Vì sức khỏe của các con, cộng thêm sự đam mê và kiên trì của mình, đôi vợ chồng Jian và Julian đến từ Melbourne, Úc, đã cải tạo sân sau với đất đai khô cằn thành một khu vườn trồng thực phẩm cho năng suất cao.

Dưới đây là chia sẻ cô Julian về khu vườn đẹp như mơ của mình:

Khi còn trẻ, chúng tôi khá eo hẹp về tài chính – chúng tôi đã chuyển nhà 12 lần và chưa bao giờ có một khu vườn riêng.

Có một khoảng vườn đẹp và cho năng suất ở sau nhà là giấc mơ đã trở thành hiện thực và là một trách nhiệm mà tôi không hề xem nhẹ!

Chúng tôi đã cải tạo bãi cỏ và sân bê tông phía sau nhà thành một khu vườn rừng, với hơn 70 loại trái cây, nhà kính, bể chứa nước, đàn gà, 5 thùng nuôi giun, thùng ủ phân, ao sản xuất và hàng trăm loại rau.

Để mọi thứ được vận hành hợp lý, mỗi inch không gian trong vườn đều được sử dụng một cách sáng tạo. Chúng tôi có 10 vòm leo ở khắp vườn để có thể tận dụng tối đa khoảng sân nhỏ và râm mát.

Sau khi có đứa con đầu lòng, tôi phát hiện rằng trái cây và rau mua ở cửa hàng được phun rất nhiều thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Một quả dâu tây có thể chứa tới hơn 20 loại hóa chất khác nhau. Lương tâm tôi không cho phép mình để con phải ăn những thứ này, vì vậy tôi đặt ra trách nhiệm biến sân sau thành một xứ sở thần tiên tươi tốt, tràn ngập thức ăn, màu sắc và sự sống.

Tôi quyết tâm trồng rau hữu cơ cho hai đứa con nhỏ, dạy chúng bài học quý giá về việc cần bao nhiêu công sức để sản xuất ra một loại rau, đồng thời góp phần giảm ‘dấu chân carbon’ của chúng ta trên trái đất.

Tự trồng thực phẩm là một trong những cách tốt nhất mà chúng ta, với tư cách cá nhân, có thể tạo ra sự khác biệt mỗi ngày. Còn hình thức tập thể dục nào tốt hơn khác mang lại cho bạn nhiều cà chua và trái cây ngon miệng khi kết thúc bài tập đó?

Tôi làm công việc văn phòng toàn thời gian và thường rất khó tìm được thời gian để chăm sóc khu vườn trong khi vẫn phải lo cho gia đình và dành thời gian cho những sở thích khác. Tôi cũng tình nguyện tham gia các tổ chức làm vườn cộng đồng và viết bài cho tạp chí vườn quốc gia.

Điều này có nghĩa là chúng tôi phải thiết kế khu vườn của mình một cách khéo léo để giảm thiểu công việc cho mình. Chúng tôi sử dụng bóng râm và trồng mật độ dày đặc vì như vậy sẽ cần ít nước hơn. Chúng tôi cũng trồng nhiều cây lâu năm cho năng suất hàng năm và trồng các loại cây bổ trợ dưới các cây ăn quả để chúng hoạt động như một lớp phủ sống và phòng ngừa sâu bệnh.

Ngoài việc không có nhiều thời gian, một số thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là trồng trọt trên đất bản địa khô cằn và thiếu sức sống như cát bãi biển. Hàng xóm của tôi có một hàng cây cao 20m ở giữa ranh giới hai nhà, che mát phần lớn sân nhà chúng tôi gần như cả năm. Chúng tôi đã phải học cách làm vườn hiệu quả trong bóng râm. Trên hết, Úc là một sa mạc – đây là lục địa khô hạn thứ hai trên thế giới (sau Nam Cực), khiến việc làm vườn trong mùa hè nóng như thiêu đốt trở thành một thách thức lớn.

Có lẽ phản ánh nơi tôi sinh ra (Trung Quốc), nơi người ta ăn mọi thứ, tôi có niềm đam mê với những thứ kỳ lạ và tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là tôi trồng rất nhiều loại cây ăn quả và rau củ ‘khác thường’ – từ ngô cầu vồng, bí đỏ da sần (pimply pumpkin), dưa hấu ruột trắng (fig leaf gourd), bí new guinea cho đến củ ấu trong ao, nho kiwi (kiwiberry), chanh dây chuối (banana passionfruit), từ đu đủ núi (babaco) đến hồng sô-cô-la và hồng vani. Tôi thử nghiệm với bất cứ cây gì và tất cả đều có thể phát triển tốt trong vườn của chúng tôi. Và tôi cũng nhận thấy rằng nhiều loại thực phẩm “khác thường” này lại cho năng suất cao hơn, kháng bệnh và bổ dưỡng hơn so với các loại trái cây và rau thông thường khác mà chúng tôi trồng.

Chúng tôi đã được giới thiệu trên một chương trình làm vườn quốc gia trên TV. Và thông qua sự phổ biến của kênh Youtube của mình, hiện tại chúng tôi có một phân đoạn hàng tuần trên TV! Tôi thường xuyên viết và xuất bản các bài báo để chia sẻ các mẹo và thủ thuật về trồng trọt. Thật là một đặc ân khi có thể truyền bá thông tin về trồng thực phẩm đến nhiều khán giả như vậy. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục làm cho thế giới xanh hơn một chút, với sứ mệnh của một người làm vườn!

Ngọc Chi