Trong thời đại mà dường như chủ nghĩa hoàn hảo đang lên ngôi, việc không quá hoàn hảo có khi lại là một điều hay.

Trong văn hóa Nhật Bản có một truyền thống văn hóa cổ xưa nổi tiếng có tên gọi wabi-sabi, đó là nghệ thuật của sự ‘bất toàn’ trong văn hóa Nhật Bản, tư tưởng về sự không hoàn hảo, là thẩm mỹ của những gì tự nhiên nhất. Hiểu một cách đơn giản, wabi-sabi là một nghệ thuật của sự không hoàn hảo. 

Wabi-sabi đã âm thầm tạo ảnh hưởng lớn tới nghệ thuật phương Tây đương đại – hãy nghĩ về việc sử dụng gỗ, đồ gốm, các loại đồ ăn khác nhau trong các tạp chí về ẩm thực và những bức ảnh về những chiếc giường ngủ bừa bộn giống như việc nhà thiết kế mất hàng giờ để khiến cho mọi thứ trở nên không hoàn hảo một cách chuẩn mực. Tuy vậy, chủ nghĩa hoàn hảo hiện nay đang ngày càng chiếm ưu thế. Thực tế theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Bulletin do Thomas Curran tiến hành cho thấy sinh viên phương Tây hiện nay có mức độ cầu toàn cao hơn so với những sinh viên khóa trước đó.

Việc cầu toàn từ điểm số ở trường tới mục tiêu về lương thưởng và những tham vọng cuộc sống có nghĩa chúng ta đang đặt ra những mục tiêu không hiện thực và gây ra những vấn đề không tốt cho tinh thần. Đó là lý do tại sao tôi nói hãy xem xét kỹ lưỡng về sự hoàn hảo và cảm ơn cả những điều chưa hoàn hảo mà bản thân đang sở hữu! Việc đặt ra các tiêu chuẩn cao cũng tốt nhưng nếu để bản thân bị nó ám ảnh mà sinh ra những lo lắng quá mức về mặt tinh thần, về việc phải trở thành người vĩ đại,… thì riêng việc hoàn hảo cũng rất khó để đạt được.

Với suy nghĩ như thế, bạn sẽ đạt được những điều dưới đây bằng cách không quá theo đuổi sự hoàn hảo.

1. Không quá bị cảm xúc đè nặng

(Ảnh: Shutterstock)

Curren nói với CNN: “Những người theo đuổi sự hoàn hảo luôn mang theo nhiều gánh nặng về cảm xúc hơn so với những người khác, và nó đến từ việc họ luôn luôn cố gắng để trở nên hoàn hảo”. Về cơ bản, trở nên hoàn hảo không hề dễ dàng mà thường rất nặng nề khiến người ta dễ kiệt sức.

2. Dễ chấp nhận sai lầm hơn

“Với một người hoàn hảo, sai lầm là một điều gì đó thật kinh khủng đối với cảm nhận về bản thân và cảm xúc của họ”, Curren cho hay. Sai lầm cũng có thể là một trong những bài học tốt nhất; thay vì kết tội chúng, hãy nhìn nhận một cách khách quan đối với những sai lầm thì đó lại là một món quà để chúng ta cải thiện bản thân.

3. Cuộc sống ‘dễ thở’ hơn

Khi tâm trí chúng ta không phải đặt 100% vào việc làm mọi thứ trở nên hoàn hảo, thì nó sẽ còn chỗ dành cho những cảm nhận hạnh phúc của chúng ta trong mỗi việc làm. Ví dụ như việc nướng một chiếc bánh có thể là một việc làm cực kỳ vui thích, nhưng nếu bạn quá quan tâm về việc có một chiếc bánh hoàn hảo, mềm mịn không tì vết thì niềm vui khi làm bánh sẽ không tồn tại. Có điều gì hay nếu như một chiếc bánh được làm với một tâm trạng bực tức thay vì vui vẻ cơ chứ?

4. Tăng hiệu quả

Một số nhà tâm lý đã theo dõi và thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo thực chất cũng không hề hoàn hảo. Tiến sỹ tâm lý học Adrian Furnham của tờ Psychology Today viết: “Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo tự thấy mình dễ bị tổn thương, thường bị ám ảnh bởi sự thất bại lâu dài, thiếu quyết đoán và gặp nhiều thất bại”. Và ông cũng nói thêm rằng những người hoàn hảo thường kém năng động và ít động lực.

5. Tăng cường lòng tự trọng

(Ảnh: Shutterstock)

Ông Furham cũng nói rằng những người tập trung vào sự hoàn hảo thường có xu hướng có lòng tự trọng thấp, thường xuyên cảm thấy tội lỗi và đi cùng đó là sự xấu hổ và tự hủy hoại bản thân. Những người có ít lòng tự trọng có xu hướng tìm kiếm sự hoàn hảo hoặc sự hoàn hảo bổ sung cho việc thiếu lòng tự trọng này, điều này không chắc chắn nhưng khi nghĩ tới những người tự tin khác mà tôi biết thì họ là những người không xấu hổ về việc không hoàn hảo.

6. Cuộc sống sẽ ‘sung túc’ hơn

Khi chúng ta sống một cách khó khăn để hướng tới mục tiêu khó đạt được, tâm trí và cơ thể chúng ta có lẽ sẽ bỏ lỡ đi những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống vì chúng ta bận rộn tập trung tâm trí và sức lực vào sự hoàn hảo.

sự hoàn hảo, bông hoa hoàn hảo
(Ảnh: Shutterstock)

Việc gắng sức để trở nên giỏi giang hơn, tốt hơn, hoặc chỉ đơn giản là ‘ổn’ hơn,… thay vì trở nên hoàn hảo sẽ cho phép tâm trí thênh thang hơn, bởi vậy, chúng ta tìm thấy nhiều điều tuyệt vời khác cũng như những thế mạnh ở bản thân. Và khi đó có thể tìm thấy niềm vui của việc không hoàn hảo. 

Tác giả: Melissa Breyer
Theo Tree Hugger
Thu Anh

Xem thêm:

Leave a Reply