“Trên thế gian không có ai mà vô dụng cả, chẳng qua là không đặt đúng chỗ mà thôi!”

Thật ra, mỗi người đều có ưu và khuyết điểm của riêng mình, mỗi người đều có những điều đặc trưng thuộc về bản thân, quan trọng nhất là cần nhận ra được điểm đặc biệt của mình nằm ở đâu thì mới có thể phát huy sở trường, trong công việc mới có thể phát triển thành công.

Có một người đàn ông không học đại học, bố mẹ cưới cho anh một người vợ, sau khi kết hôn, anh đi dạy ở trường tiểu học trong làng.

Vì không có kinh nghiệm nên chưa đến một tuần anh đã không dạy nổi và phải nghỉ việc. Sau khi về nhà, vợ lau nước mắt cho anh, an ủi nói với anh rằng những kết thức học được, có người vận dụng được có người lại không, hà tất phải đau lòng như vậy, có lẽ sẽ có những công việc phù hợp hơn đang đợi anh.

Sau đó, anh ra ngoài đi làm thêm lại bị ông chủ đuổi về bởi vì quá chậm chạp. Lúc này vợ nói với anh, tay chân luôn có lúc nhanh lúc chậm, người khác đã làm rất lâu rồi, còn anh từ nhỏ toàn học hành, làm sao nhanh như họ được?

Anh lại làm rất nhiều công việc, nhưng vẫn không có gì thay đổi, hầu hết đều thất bại. Thế nhưng, mỗi lần anh khóc lóc quay về nhà, vợ anh luôn an ủi, chưa từng than oán hay chê trách chồng.

Sự tin tưởng của người vợ tạo nên "kỳ tích" của chồng
(Ảnh minh họa/Internet)

Năm hơn 30 tuổi, nhờ vào chút khả năng của mình, anh làm một giáo viên phụ đạo ở một trường dành cho trẻ em khuyết tật. Sau này, anh lại mở một ngôi trường khuyết tật khác. Rồi sau đó, anh mở chuỗi cửa hàng dành cho người khuyết tật ở nhiều thành phố, anh đã là một ông chủ có khối tài sản khổng lồ.

Một ngày, người đàn ông thành đạt này hỏi vợ mình, khi bản thân anh cảm thấy tương lai rất mờ mịt, lý do vì sao mà vợ luôn tin tưởng anh như thế?

Câu trả lời của vợ anh rất chân chất mà giản đơn. Cô nói, một mảnh đất không thích hợp trồng lúa mạch thì có thể thử trồng đậu; đậu cũng không lớn được thì có thể trồng cây ăn trái. Nếu trái cây cũng không xong thì rải một ít kiều mạch nhất định sẽ nở hoa. Vì vậy một mảnh đất tất sẽ có loại hạt phù hợp, cũng như rồi sẽ có thu hoạch.

Nghe xong lời nói của vợ, anh rơi nước mắt. Sự tin tưởng và tình yêu của vợ giành cho anh giống như hạt giống kiên cường vậy. Kỳ tích của anh chính là kỳ tích được tạo ra từ hạt giống ấy.

Thanh Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply