Bên cạnh lối xây dựng truyền thống, công nghệ in 3D ngày nay cũng đã được ứng dụng để xây nhà và cho tốc độ rất nhanh. 

Mới đây, máy in 3D lớn nhất châu Âu đã được sử dụng để xây một căn nhà 2 tầng. Khả năng chịu nén của căn nhà này được cho là tốt hơn những căn nhà truyền thống được xây bằng gạch.

(Ảnh: Kamp C/Youtube)

Chiếc máy in 3D của công ty xây dựng Kamp C ở Bỉ này đã xây dựng một căn nhà 2 tầng tại khu công trường ở Antwerp trong vòng 3 tuần. Công ty này ước tính rằng trong tương lai, thời gian xây dựng có thể sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 2 ngày.

Công ty Kamp C cho biết căn nhà được xây dựng có diện tích 90 m2, đây là căn nhà 2 tầng đầu tiên được xây dựng bằng máy in 3D bằng cách ép một loại vật liệu đặc biệt tương tự như xi măng ra khỏi ống phun rồi xếp thành từng lớp theo một cấu trúc cơ bản cho đến khi hoàn thành. Sau đó các công nhân sẽ thực hiện công đoạn gia công cuối cùng như lắp đặt trần nhà và cửa sổ.

Căn nhà này được xây dựng theo kiến trúc thông thường của Bỉ, bao gồm một phòng khách, hai phòng họp và một nhà bếp. Tuy nhiên căn nhà được xây dựng theo dự án nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ nhằm phục vụ cho việc làm nổi bật khả năng xây dựng của máy in 3D chứ không phải xây lên để ở.

Giám đốc Marijke Aerts phụ trách công trình này cho biết: “Sức chịu nén của loại vật liệu này lớn gấp 3 lần so với gạch xây dựng truyền thống.”

Theo ông Marijke, nhờ ứng dụng công nghệ in 3D, có thể giúp tiết kiệm khoảng 60% vật liệu, thời gian và ngân sách.

Thanh Vân

Xem thêm: