Video lan truyền trên mạng xã hội Việt Nam hôm 11/3 ghi lại hình ảnh người mẹ già 103 tuổi tiễn con gái 82 tuổi với lời nhắn: “Lần này nữa, lần về không còn mẹ nữa đâu” đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Hình ảnh người mẹ già 103 tuổi tiễn con gái 82 tuổi. (Ảnh cắt từ clip)

Theo hình ảnh trong đoạn video, người mẹ già 103 tuổi dáng người mảnh khảnh, làn da nhăn, mái tóc điểm bạc, đôi chân run rẩy từng bước, tay vịn vào dây thép hàng rào nhìn về hướng con gái.

Ở phía xa, người con gái 82 tuổi, tóc đã bạc, cũng đứng nhìn về phía mẹ, liên tục xua tay, ý muốn bảo mẹ trở vào nhà, rồi vẫy tay chào tạm biệt trước khi bước lên ô tô.

Nhìn theo bóng dáng con gái, bà cụ cũng gật đầu, giơ tay và nói: “Lần ni nữa, lần sau về bà không có nựa mô (Lần này nữa thôi, lần sau về không còn mẹ nữa)”.

Đoạn video này chỉ dài khoảng 22 giây nhưng đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Tài khoản Huong Vo viết: “Nhìn cảnh này không cầm được nước mắt. Cầu mong cho 2 mẹ con cụ nhiều sức khỏe”.

Le Binh: “Thật may mắn khi hơn 80 tuổi mà vẫn còn mẹ. Xin chúc hai mẹ con gặp thật nhiều bình yên trong cuộc sống”.

Đỗ Thị Thắm: “Lúc còn cha mẹ thì các con bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền. Đến lúc chợt nhận ra thì thời gian bên cha mẹ không còn nhiều…”.

Bích Diệp: “Ngoài kia cuộc sống xô bồ, bao thứ đè nặng làm con mệt mỏi. Chỉ có cha mẹ là chỗ dựa tinh thần cho con động lực. Thế nhưng con vẫn chưa làm gì được cho cha mẹ. Con xin lỗi”.

Nguyen Trinh: “Nghẹn ngào lắm vì cuộc sống bộn bề lo toan, cũng vì cơm áo gạo tiền, mà quên nhìn lại thời gian để được bên mẹ. Bây giờ cầu mong cho ba mẹ thật nhiều sức khỏe”.

Bình Minh: “Dòng đời trôi thật nhanh, thấm thoắt thôi mà mấy chục tuổi xuân xanh đã trôi qua, thoáng chốc tóc cha mẹ đã điểm bạc. Cuộc đời này thật vô thường quá, khi còn được sống thì hãy yêu thương, đối xử thật tốt với mọi người xung quanh các bạn nhé”.

Được biết, đoạn video này do chị Hoàng Thị Ngọc Mai (26 tuổi, quê Nghệ An) quay lại trong dịp Tết vừa qua. Hai người trong clip là bà ngoại và bà cố của chị.

Chị Mai kể, bà ngoại của chị tên là Lê Thị Mỹ lấy chồng ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Còn bà cố của chị tên là Vương Thị Nguyên đang ở huyện Nam Đàn, Nghệ An. Hai huyện này cách nhau khoảng 70km. Bà Mỹ tuổi đã cao, hiện sức khỏe không được tốt nên một tháng chỉ về thăm mẹ được một lần.

Cũng theo chị Mai, hiện bà cố đang ở cạnh nhà của con trai út, có con cháu hàng ngày chăm sóc. Bà cố thương các con như nhau nhưng do bà ngoại ở xa nên nhớ hơn.

“Lúc bà ngoại đi, bà cố cứ bịn rịn, như không muốn rời, nhìn rất thương”, chị Mai nói và cho biết hiện bà ngoại và bà cố của chị dù tuổi đã cao nhưng vẫn còn minh mẫn. “Tôi mong tới đây, sức khỏe bà ngoại tốt hơn để về thăm bà cố được lâu hơn”, chị Mai chia sẻ.

Ngọc Long

Minh Đạo gia huấn và vấn đề người xưa với giáo dục gia đình