Một bà mẹ ở bang Virginia đang kiện khu học chánh địa phương của mình lên Tòa án quận phía Tây của bang này, vì đã che giấu việc con gái bà bị coi là nam ở trường, khiến cô bé bị các học sinh khác quấy rối và hành hung.

hiếp dâm
Mẹ và Con gái (Ảnh minh họa: Cameron Prins/ Shutterstock)

Trường công lập quận Appomattox không thông báo cho phụ huynh, dẫn đến việc con gái bà bỏ nhà ra đi và bị cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục, v.v.

The Washington Times đưa tin, trong vụ kiện, Blair cho biết rằng con gái bà, Sage, đã nói với một quan chức nhà trường rằng cô bé cho rằng mình là nam, nhưng không một ai thông báo cho gia đình về sự thay đổi bản sắc giới tính của cô, nhà trường cũng vậy.

Theo các tài liệu pháp lý, thay vào đó, các quan chức của trường khuyến khích Sage sử dụng nhà vệ sinh nam, khiến cô bé bị quấy rối và hành hung.

Đơn kiện dài 54 trang cho biết, điều đáng chú ý là bà Blair đã được thông báo và phải đồng ý cho con gái mình dùng Tylenol ở trường. Nhưng bà chưa bao giờ được thông báo về các vấn đề quan trọng như xác định con gái mình là nam, sử dụng phòng tắm nam, cũng như bị quấy rối và tấn công tình dục ở trường.

Người phát ngôn của Trường công lập quận Appomattox đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Blair cho biết, việc nhà trường giấu kín thông tin y tế quan trọng về con gái bà đã khiến sức khỏe tâm thần của cô bé suy giảm và đến mức phải bỏ nhà ra đi. Kết quả là cô bé bị bắt cóc, đánh thuốc mê và cưỡng hiếp bởi nhiều người đàn ông ở khắp Washington, D.C., Maryland, Texas, v.v.

Cô Aneesa Khan của Văn phòng Bảo vệ Công cộng Maryland bị chỉ định là bị cáo, vì đã giữ Sage ở nhà tập thể dành cho người chuyển giới, và không trả lại cô bé cho bà Blair.

Đơn kiện cho biết, Sage mới 14 tuổi vào thời điểm bị cưỡng hiếp và sẽ phải điều trị suốt đời để giải quyết chứng “Rối loạn căng thẳng sau chấn thương” (PTSD).

Bà Blair đang kiện khu học chánh vi phạm Tiêu đề IX của Tu chính án Giáo dục năm 1972, cáo buộc khu học chánh thờ ơ trước vụ tấn công và quấy rối tình dục của Sage ở trường, cũng như vi phạm các quyền dân sự và quyền riêng tư.

Bà Blair nói trong buổi giao lưu với phụ huynh tại trường: “Xin đừng giấu chúng tôi. Chúng tôi yêu con mình. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường về bọn trẻ, vui lòng thông báo cho phụ huynh ngay lập tức.”

Vụ kiện nêu bật những căng thẳng giữa phong trào quyền của cha mẹ và phong trào LGBTQ. LGBT là cụm viết tắt lấy các chữ cái đầu của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới).

Luật sư Vernadette Broyles của bà Blair cho biết, nhà trường từng phối hợp cởi mở với phụ huynh, làm những gì tốt nhất cho con cái họ. Nhưng giờ đây đã có một sự thay đổi mang tính lịch sử, nhà trường ít minh bạch hơn với phụ huynh.

Trường hợp của bà Blair chỉ là một trong khoảng 20 vụ việc phụ huynh kiện nhà trường, vì không tiết lộ các vấn đề liên quan đến bản dạng giới của con họ.

Một nhóm phụ huynh thuộc nhiều tôn giáo khác nhau đã yêu cầu Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực số 4, cho phép con họ từ chối học khi sách đề cập đến các vấn đề về giới tính và tình dục, chẳng hạn như thúc đẩy quyền LGBTQ.

Vào tháng 8, Tổng chưởng lý California đã kiện Học khu Thống nhất Thung lũng Chino về chính sách thông báo cho phụ huynh khi trẻ quyết định sử dụng một đại từ không phù hợp với giới tính sinh học của chúng.

Cùng thời gian đó, một hệ thống trường học khác ở California, Học khu Spreckels Union, đã phải bồi thường cho một gia đình 100.000 USD, vì che giấu thông tin về việc chuyển đổi giới tính của học sinh, và được cho là khuyến khích chuyển đổi giới tính.

Luật pháp California ngày càng nghiêng về bảo vệ chủ nghĩa chuyển giới, theo đó đã lôi kéo các nhà giáo, cố vấn học đường, nhà trị liệu tâm lý và bác sĩ cuốn vào xu thế này. Những phụ huynh và gia đình chống lại, được coi là “không an toàn” cho quá trình trưởng thành của con cái họ.

Tại bang này, nếu cha mẹ không đồng ý cho con chuyển giới, họ thậm chí sẽ bị coi là kẻ ngược đãi trẻ em và không được làm người giám hộ, trẻ có thể bị gửi cho các gia đình có nhu cầu nuôi dưỡng – đây là điều ghi trong Dự luật AB957 được Hạ viện bang thông qua và đang chờ đọc lần thứ ba tại Thượng viện bang.

Dự luật AB957 xác định lại phúc lợi của trẻ, theo đó coi thứ gọi là “sức khỏe, phúc lợi, an toàn” và hỗ trợ cho bản sắc và thể hiện giới tính của trẻ em là “vì lợi ích tốt nhất của chúng”.

Tại California, trẻ nhỏ ở trường học đã được thấm nhuần quan niệm “chuyển đổi giới tính”, nếu trẻ nào chọn chuyển giới thì được nhà trường giữ bí mật với phụ huynh với lý do “tạo không gian sống an toàn cho trẻ”, có những trường hợp trẻ mắc các vấn đề tâm lý và tự tử.

Bình Minh (t/h)