Một bà mẹ ở Minnesota, Hoa Kỳ thử thách cậu con trai 12 tuổi của mình không dùng mạng xã hội trong 6 năm. Nếu cậu làm được điều này cho tới năm 18 tuổi, thì phần thưởng 1.800 đô la sẽ thuộc về cậu.

Thử thách “18 cho 18” 

Cô Lorna Klefsaas, 52 tuổi, là bà mẹ 4 con và làm đại lý du lịch ở Motley, Minnesota. Vào năm 2016, cô nghe thấy trên đài phát thanh có một thử thách mang tên “16 cho 16” của một người mẹ dành cho con gái mình, nếu đứa trẻ làm đáp ứng được điều kiện thử thách đến năm 16 tuổi, thì có thể nhận được giải thưởng 1.600 đô la Mỹ.

Cô Lorna muốn cố gắng kéo dài thử thách của chính mình thêm 2 năm nữa cho đến khi con trai cô ấy trưởng thành hợp pháp.

Cô Lorna nói rằng đó là số tiền tốt nhất mà cô ấy từng chi tiêu, bởi vì cô đã tận mắt nhìn thấy thanh thiếu niên phải vật lộn với tình trạng nghiện mạng xã hội như thế nào, điều cũng đã xảy ra với chị gái của Sivert. Một trong 3 cô con gái của cô Lorna bị rơi vào tình trạng trầm cảm và lo lắng. không muốn con trai út Sivert của mình lặp lại sai lầm của chị gái. 

Cô Lorna nói với truyền thông rằng cô chỉ muốn giữ cho Sivert tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội này càng lâu càng tốt.

Vì vậy, một ngày nọ người mẹ này đã đưa ra thử thách cho con trai mình, đó là không sử dụng mạng xã hội cho đến khi 18 tuổi và khi đó cậu bé sẽ được nhận 1.800 đô la. Trong mắt của cậu bé 12 tuổi Sivert lúc ấy, 1.800 đô la là rất nhiều tiền, do đó, cậu đã sẵn sàng chấp nhận thử thách ngay lập tức. Cậu thậm chí còn nghĩ rằng mình sẽ có đủ tiền để mua một chiếc nhà và xe hơi.

Vì chưa từng tiếp xúc với mạng xã hội trước đây, cộng với những ưu đãi về tài chính nên ban đầu thử thách không quá khó đối với Sivert. Tuy nhiên, đến năm thứ ba và thứ tư trung học, khó khăn ngày càng lớn. Mà nhất là khi lớn hơn một chút, cậu nhận ra rằng 1.800 đô la không nhiều như cậu nghĩ và việc tránh xa mạng xã hội đã khiến cậu gặp rất nhiều bất tiện về giao tiếp xã hội.

Sivert nói: “Điều đặc biệt khó khăn là khi cháu gặp gỡ những người bạn mới. Mọi người đều muốn giao lưu qua tài khoản Snapchat. Sau khi biết cháu chưa có tài khoản, họ thực sự đã không biết phải làm thế nào để giữ liên lạc với cháu.”

Mặc dù trong giai đoạn thử thách này, cậu biết bản thân đã thực sự bỏ lỡ rất nhiều thông tin và các mối quan hệ, nhưng cậu bé vẫn kiên trì với thử thách. Một số bạn bè biết rằng cậu đang thực hiện thử thách, nên đã cố gắng giúp đỡ bằng cách in những tin tức mới nhất hay quan trọng ra giấy cho cậu. 

Sivert nghĩ rằng việc thực hiện thử thách này là một điều đáng tự hào. Cậu bé nói: “Cháu đã vượt qua gần 5 năm rồi, và cháu không muốn bỏ cuộc, bản thân thực sự muốn hoàn thành thử thách.”

Không chỉ là 1.800 đô la, Sivert đã nhận được nhiều hơn thế

Việc Sivert quyết tâm thực hiện thử thách đã có những tác động tích cực rất lớn với cậu. Không chỉ tránh được ô nhiễm của mạng xã hội, nó còn giúp cậu dành nhiều thời gian hơn cho những thứ quan trọng khác.

Cô Lorna nói: “Sivert là một học sinh tuyệt vời, cũng là một vận động viên tuyệt vời. Sivert dành rất nhiều thời gian cho học tập và thể thao, và điều đó đã được đền đáp bằng những thành tích đáng tự hào, Sivert đứng số 1 trong lớp. Trong cuộc thi bóng rổ năm nay Sivert còn ghi được điểm thứ 1.000 trong giải bóng quốc gia (NFL), vượt qua hơn 2.000 người khác trong giải đấu, tôi vô cùng tự hào về con trai mình.”

“Và việc tránh xa mạng xã hội cũng cho phép cậu bé rèn luyện kỹ năng xã hội ‘mặt đối mặt’ tốt hơn. Sivert rất giỏi nói chuyện, giao tiếp bằng mắt và tương tác với mọi người xung quanh.”

Vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình, Sivert đã nhận được khoản tiền thưởng 1.800 đô mà mẹ đã hứa với cậu năm đó. Mặc dù không phải là số tiền nhiều, nhưng điều quan trọng là Sivert tự hào về bản thân và giữ trọn được lời hứa của mình. Trong buổi tiệc sinh nhật, Sivert lần đầu tiên tải xuống ứng dụng Instagram và Snapchat, cậu bắt đầu học cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Cậu nói rất thích giữ liên lạc với bạn bè và gia đình thông qua mạng xã hội.

Sivert hiện đã 18 tuổi, cậu cảm thấy mình trưởng thành hơn và có thể vững vàng trước thế giới phức tạp của mạng xã hội.

Sievert đã tốt nghiệp trung học và vào mùa thu này cậu sẽ nhập học tại trường Đại học Northwestern ở São Paulo để theo học ngành quản trị kinh doanh.

Cô Lorna cho biết con trai cô rất thích sử dụng mạng xã hội, nhưng không phải là nghiện. Cô rất tin tưởng vào con trai mình, tin rằng giờ đây cậu bé đã có thể sử dụng các công nghệ này một cách lý trí và lành mạnh.

Thử thách thú vị được lan truyền và trở thành một gợi ý hay cho các bậc cha mẹ 

Kể từ khi câu chuyện của cô Lorna được đăng tải, nó đã nhanh chóng được lan truyền, CNN, Good Morning America, và vô số các phương tiện truyền thông khác đã đăng tải câu chuyện.

Với các cơ quan truyền thông từ Úc, Ireland, New Zealand và Đức, tất cả đều quan tâm đến câu chuyện.

Và bên cạnh đó, cô Lorna đã lắng nghe ý kiến ​​từ hàng trăm bậc cha mẹ yêu thích ý tưởng này và muốn thực hiện một thử thách tương tự với con của họ.

“Đó có lẽ là phần tốt nhất về tất cả những điều này, các bậc cha mẹ tiếp cận những người quan tâm đến ý tưởng này và cách xử lý phương tiện truyền thông xã hội với những đứa trẻ nhỏ của họ,” cô Lorna cho biết.

Trúc Nhi (t/h)