Mận chín có vị ngọt dịu, hơi chua và giòn giòn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể dùng mận để làm nhiều món ăn khác nhau như siro, bánh nướng, mứt và thậm chí là kem.

Để chế biến được những món ăn tuyệt vời như vậy, trước tiên bạn cần biết cách chọn được nguyên liệu tươi ngon. Những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn ra những quả mận chín phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

mẹo chọn mận ngon
(Ảnh : Unsplash)

– Nhìn vào màu sắc: Hầu hết mận được bán trong các cửa hàng hoa quả có màu đỏ đậm, tím hoặc đỏ nhạt (hơi giống màu cam). Bạn nên chọn quả có màu sắc đều màu xung quanh.

– Chọn quả có vỏ trơn: Nếu có vết thâm, vết dập hoặc vết cắt trên vỏ, bạn không nên mua vì quả mận đó đã có dấu hiệu thối rữa bên trong. Bạn cũng không nên mua mận có vỏ nhăn vì đó là những quả không tươi.

– Bóp nhẹ vào phần thịt (gần cuống) quả mận: Nếu bạn thấy cứng thì quả mận đó chưa chín. Để làm mận mềm ra, bạn có thể cho nó vào túi giấy một hoặc hai ngày. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, mềm ra không tỷ lệ thuật với độ chín của quả nhé.

– Cảm nhận độ nặng của quả: Khi cầm quả mận thấy nặng tay, chứng tỏ trong đó có nhiều nước, bạn nên mua. Còn quả nhẹ tênh không có cảm giác gì chứng tỏ nó đã bị héo hoặc bị mất nước.

mẹo chọn mận ngon
(Ảnh: Pixabay)

Một số món ăn đơn giản từ quả mận cho bạn trổ tài làm bếp:

1. Mận dầm muối ớt

Nguyên liệu: 250g mận hậu, đường, muối trắng và 1 chút ớt bột.

Cách làm: Rửa sạch mận, cắt ra làm đôi, cho đường và mận đã tách vào 1 tô rồi sóc đều mận lên, để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau khi đường tan thì tiếp tục cho muối và ớt bột trộn cùng với mận. Tiếp tục để khoảng 15 đến 20 phút là món ăn hoàn thành.

2. Siro mận

Nguyên liệu: 1kg mận, 700 gram muối, gừng, ớt tươi

Cách làm: Rửa sạch mận rồi cho vào nước muối loãng ngâm 10 phút. Vớt mận ra, để lên giấy ăn cho ráo nước rồi khứa mận như múi cau. Chọn bát to, cho mận và đường vào trộn đều. Để yên cho đường chảy ra khoảng 70% là đạt yêu cầu (thường mất tầm 5 tiếng). Đổ bát mận đường vào nồi, bật bếp lên đun, lửa nhỏ, không đảo nhiều tránh làm nát mận. Khi thấy mận quắt lại thì bạn vớt riêng ra, phần nước sánh trong nồi chính là siro mận.

Với phần thịt mận, bạn có thể trộn với gừng, ớt, muối rồi cho vào lò sấy ở 100 độ C (trong khoảng 30- 50 phút) là sẽ có thêm món mứt mận dẻo nhé.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Kem sữa chua mận

Nguyên liệu: Sữa chua có đường, mận hậu, đường, kem sữa chua, sốt vani, kem phô mai, bột gelatin, lá bạc hà.

Cách làm: Hòa tan bột gelatin với 1/2 bát nước, chưng cách thủy cho tan. Kem sữa tươi đánh nổi, chia 2 phần. Mận bỏ hạt, thái miếng vuông, cho đường vào nấu đến khi đường tan, chia 3 phần. Xay nhuyễn một phần mận, trộn với một phần kem sữa tươi, 1 hũ sữa chua có đường, 1/3 gelatin để làm kem mận. Cho phần kem sữa tươi còn lại, kem phô mai, 1 hũ sữa chua không đường, 1/3 gelatin vào bát, đánh đều. Trộn sốt vani với phần gelatin còn lại. Cho một phần mận vào đáy ly, tiếp theo là kem mận, kem phô mai, sốt vani và phần mận còn lại.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Mận muối

Nguyên liệu: mận xanh, muối, lá tía tô

Cách làm: Mận muối được làm từ trái mận xanh. Sau khi rửa sạch, xếp mận vào một chiếc vại sành. Sau đó rắc muối và nén xuống nước trong khoảng 2 tuần. Để tăng thêm màu sắc cùng hương vị cho mận muối, người Nhật thêm những chiếc lá tía tô vào vại. Khi mặt ngoài quả mận bắt đầu mềm ra và chuyển sang màu đỏ tươi, người ta vớt mận ra và phơi ngoài trời từ 2 đến 3 ngày.

Khi đã khô, mận được thu vào một chiếc vại khác để ăn dần. Nắm cơm và một trái mận muối là một trong những khẩu phần trưa của người Nhật. Đây luôn là món ăn được ưa thích trong khẩu phần ăn của người dân nước này, đặc biệt là những người cao tuổi.

Minh Minh

Xem thêm: