Một tài khoản Twitter đã chia sẻ hình ảnh bữa trưa bị đóng cứng do giá lạnh tại Siberia khiến nhiều người thích thú.

Trong khi hầu hết người dân miền Bắc Việt Nam đang cảm thấy rét mướt và gặp khó để tung chăn vào buổi sáng với nhiệt độ 12-15 độ C, tại Siberia, liên bang Nga, nhiệt độ hiện đã giảm xuống mức thấp kỷ lục -45 độ C, và cũng như mọi năm, nhiệt độ năm nay, cùng với cái lạnh khắc nghiệt tiếp tục gây xôn xao cho cộng đồng quốc tế.

Một bức ảnh như vậy được một người dân Siberia tên Oleg chia sẻ, mô tả sự tàn khốc của cái lạnh thấu xương khiến người ta không khỏi choáng váng. Trong bức ảnh, mì và trứng của một người đàn ông tại Novodibirsk, Siberia bị đóng băng, lơ lửng trong không khí ở nhiệt độ -45C.

Lòng trắng trứng đóng băng giữ lấy vỏ trứng trong khi vắt mì cứng như một túm rễ cây giữ lấy chiếc thìa ở trên không (Ảnh: Twitter/Oleg)

Bức ảnh đã lan truyền mạnh mẽ trên Twitter và các mạng xã hội khác. Đa số thán phục khả năng chịu đựng phi thường của người dân sống tại Siberia, nhiều người tự hỏi liệu Oleg có thực sự ăn bữa ăn đó không, trong khi một số coi đó là động lực để có thể tung chăn vào buổi sáng khi nhiệt độ ngoài trời tại nơi họ sinh sống mới chỉ 11-16 độ C. Vài người thậm chí ví von hình ảnh như là phép thuật của bà chúa tuyết.

Oleg cho biết thời còn trong quân đội, có lần anh đã đóng quân ở một khu vực mà nhiệt độ xuống tới -57 độ C khiến lò sưởi ga trở nên vô dụng và anh và các đồng đội phải cố gắng nhóm lửa thủ công để sống sót.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn của Nga dự báo khu vực miền Tây và Trung Siberia sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ xuống tới -50 độ C trong vài ngày tới, thấp hơn khoảng 20 độ so với đợt lạnh cao điểm của tháng 12. Theo Roman Vilfand, giám đốc khoa học của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, nhiệt độ giảm sâu cũng là hậu quả của biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu không chỉ khiến nhiệt độ tăng cao mà còn nới rộng biên độ dao động của nhiệt độ về cả hai phía.

Hoài Anh

Xem thêm: