Trước thềm bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông vào ngày 24/11, một số minh tinh Hồng Kông tham gia làm video kêu gọi “chống nạn bạo lực”, “bảo vệ Hồng Kông”, nhưng quan điểm kêu gọi của những ngôi sao thân Bắc Kinh này đã bị “ăn gạch đá” của đông đảo cộng đồng mạng ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Trước thềm cuộc bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông, các nghệ sĩ như Thành Long và Dung Tổ Nhi đã ‘hò hét’ “Bảo vệ Hồng Kông” (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video).

Hôm 23/11, truyền thông Đại Lục đã hiệu triệu 46 minh tinh Hồng Kông quay video nhân danh “Hồng Kông cố lên”, giới nghệ sĩ Hồng Kông lần lượt cổ vũ trước ống kính bằng tiếng Quảng Đông: “Tái thiết lại, xây dựng lại Hồng Kông mà chúng ta vẫn thấy”. Xuất hiện trước ống kính có các nghệ sĩ hàng đầu như Thành Long, Huệ Anh Hồng, Dung Tổ Nhi, Trần Tiểu Xuân, Châu Hải My, Quan Lễ Kiệt, Ngô Khải Hoa, Phì Mã, Trần Hạo Dân, Ông Hồng, Trang Tư Mẫn.

Nhiều thông tin cho biết, sau khi Hồng Kông nổ ra chiến dịch biểu tình chống Dự luật Dẫn độ, nhiều nghệ sĩ đã vì lo ngại sự nghiệp ảnh hưởng nên luôn giữ im lặng, nhưng cũng có những nghệ sĩ đã tuyên bố mạnh mẽ quan điểm rõ ràng chống Dự luật Dẫn độ như Đỗ Vấn Trạch, Hoàng Thu Sinh…

Tuy nhiên, “ông vua” điện ảnh Hồng Kông Thành Long khi được truyền thông hỏi về chủ đề Dự luật Dẫn độ, đã trả lời khiến cư dân mạng tức giận: “Tôi không biết đó là gì”. Nay Thành Long lại khiến cư dân mạng “ném đá” khi tham gia vào video tuyên truyền lần này.

Trên Facebook cá nhân, ngôi sao Đỗ Vấn Trạch (Chapman To) của Hồng Kông cho biết: “Dưới quyền lực toàn trị thao túng, cảnh sát Hồng Kông đã làm tổn thương mọi ngõ ngách trong xã hội chúng ta”.

Đỗ Vấn Trạch chỉ trích rằng nhiều người ủng hộ cảnh sát bị Đảng Cộng sản Trung Quốc tẩy não: “Nếu tư tưởng của đông đảo người Hồng Kông khác bị thực tế này lôi kéo, tất cả mọi thứ sẽ kết thúc, sau này đừng rủa người ta là châu chấu, vì chúng ta đã bất đắc dĩ đã trở thành ‘người Đại Lục mới’ rồi.”

Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Hoàng Thu Sinh cũng thở dài: “Rất khó khăn khi thảo luận đạo lý với người khả năng tư duy kém, vì họ luôn không hiểu được vấn đề thảo luận, bạn nói với họ rằng hút thuốc là có hại cho sức khỏe, nhưng họ lại chửi thề cho rằng lẽ nào như vậy là đúng? Khác biệt như vậy rất khó để trao đổi.”

Còn cư dân mạng thì ngán ngẫm:

“Ông ta nói để cảnh sát Hồng Kông của ĐCSTQ chấm dứt bạo lực chăng?”

“Thành Long đang giúp ĐCSTQ nói những lời thừa thãi này.”

“Dũng khí và lập trường của những nghệ sĩ như Hà Vận Thi, Đỗ Vấn Trạch, Hoàng Thu Sinh đều rất đáng bội phục, sự phó xuất của họ sẽ được ghi trong lòng mỗi người Hồng Kông, hiện nay rất nhiều người Hồng Kông trong nguy nan cuối cùng đã nhìn rõ nghệ sĩ nào cần khinh bỉ và nghệ sĩ nào cần ủng hộ.”

“Thành Long nên giữ trạng thái giả ngốc của ông ta, người Hồng Kông hiện nay đã thất vọng với ông, không nói gì thì thôi, lại còn nhiều lời nói những gì ĐCSTQ thích nghe, đây chẳng phải là tìm kiếm lời nhục mạ từ người Hồng Kông; kiểu nghệ sĩ chỉ biết lợi cho mình như ông ta, không đáng làm người Hồng Kông. Tương lai, ngoài Trung Quốc Đại Lục ra, có lẽ không còn thị trường nào cho ông ta nữa, không biết ông ta có biết cân bằng những lợi ích lâu dài này không?”

Minh Toàn

Xem thêm