Hơn 101.000 trường hợp trẻ mất cha mẹ, trong khi nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn khó hơn đã đẩy hàng ngàn trẻ em Ấn Độ ra đường kiếm sống và trở thành nạn nhân của các băng nhóm buôn bán người.

trẻ em ấn độ
(Ảnh: clicksabhi/Shutterstock)

Khi cha của Shahbuddin, 10 tuổi, qua đời vài tháng trước, sức nặng của cuộc sống đã đổ lên vai cậu bé chưa học hết tiểu học và là người con lớn nhất trong gia đình có 7 người.

Gia đình cậu không có ruộng đất, không có người thân giúp đỡ về tiền bạc. Mẹ của Shahbuddin đã rất quẫn trí và gặp khó khăn. “Mẹ cháu ở nhà. Bà không có tiền và không ngừng khóc. Bà đi xin ăn và đôi khi làm công ăn lương hàng ngày trong các trang trại và dành phần lớn thức ăn cho chúng cháu”, Shahbuddin nói với CNA’s Insight .

Một người quen từ ngôi làng của cậu ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ, đã lợi dụng hoàn cảnh này và dụ cậu rời khỏi nhà với lời hứa kiếm việc làm. Đây là cách đưa Shahbuddin và 15 đứa trẻ khác lên chuyến tàu hướng tới Delhi, xa nhà hàng trăm km và bắt đầu bị bóc lột 12 tiếng/ngày trong một xưởng may mặc bất hợp pháp.

Điều đã cứu cậu bé Shahbuddin tội nghiệp khỏi nơi tăm tối đó – ít nhất là bây giờ – là một cuộc đột kích của cảnh sát hôm 29/6. Mười hai kẻ buôn người đã bị bắt vì dụ dỗ trẻ em làm việc trong một xưởng may mặc.

Giống như Shahbuddin, cậu bé Roshan 10 tuổi phải rời nhà ở Bihar để đến Delhi làm việc. Cha mẹ cậu mất kế sinh nhai và phải vay mượn từ những người cho vay tiền. Để trả nợ, Roshan làm việc trong một xưởng sản xuất vòng đeo tay từ 8h sáng đến 23h đêm với mức lương hàng tháng từ 30-40 USD (~700.000-800.000đ).

Tay chân Roshan đau nhức do ngồi làm việc ở một tư thế trong nhiều giờ và không được cho ăn đúng giờ. Hóa chất được sử dụng để làm vòng đeo tay cũng đã làm bỏng khuôn mặt của cậu bé.

“Cháu đã thử bỏ trốn một lần nhưng không thể vì bị khóa”, cậu nói.

Roshan chỉ có thể thoát ra ngoài khi tổ chức Prayas có trụ sở tại Delhi đột kích vào nhà máy và giải cứu 45 trẻ em bao gồm cả cậu.

trẻ em ấn độ
(Ảnh: Travel Stock/Shutterstock)

Ấn Độ đã gây chú ý trên toàn cầu về đợt đại dịch COVID-19 tàn phá thứ hai vào tháng 4 và tháng 5. Hệ thống y tế quá tải khiến tỷ lệ tử vong cao kỷ lục. Nhưng một bi kịch khác cũng đang diễn ra.

Rất nhiều những đứa trẻ mất cha mẹ vì đại dịch buộc phải nghỉ học, làm công việc lao động giá rẻ hoặc tảo hôn. Nhiều trẻ em khác đã bị lạm dụng thể chất và tình dục. Chúng bị cưỡng hiếp và ép làm gái mại dâm.

Amod Kanth, người sáng lập tổ chức phi chính phủ (NGO) Prayas cho biết, mặc dù những vấn đề này tồn tại từ lâu trước đại dịch, nhưng COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề của trẻ em.

Ông nói: Mất việc làm và số người chết do đại dịch đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho những kẻ buôn bán trẻ em, vì một số gia đình “không còn cách nào khác ngoài việc cho con cháu mình đi lao động, đi ăn xin”.

Ở Ấn Độ, trẻ em dưới 14 tuổi không được phép làm việc trong các nhà máy, hầm mỏ hoặc làm những công việc độc hại. Tuy nhiên, cuộc điều tra dân số năm 2011 của nước này cho thấy có 10,1 triệu trẻ em đang làm việc trong độ tuổi từ 5 đến 14. Khoảng 4%. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng cho thấy hơn 42,7 triệu trẻ em không được đến trường.

trẻ em ấn độ
(Ảnh: Saurav022/Shutterstock)

Những kẻ buôn người, môi giới lao động trẻ em thường kết nối với người dân địa phương để xác định những gia đình dễ bị tổn thương và tiếp cận. Chỉ với 200 USD, đứa trẻ sẽ trở thành lao động xa nhà trong một năm.

Các tổ chức phi chính phủ cho biết, các cuộc đột kích đòi hỏi phải lên kế hoạch tỉ mỉ do rất dễ sơ xuất. Những kẻ buôn người cũng điều chỉnh cách thức hoạt động để trốn tránh những người thực thi pháp luật.

Làn sóng COVID-19 đầu tiên của Ấn Độ được cho là chỉ ảnh hưởng đến nhiều người trên 50 tuổi. Nhưng trong làn sóng thứ hai, phần lớn thế hệ cha mẹ bị ảnh hưởng và điều đó gây ra các hệ lụy xấu đến trẻ em.

Trong một trường hợp cụ thể, có hai đứa trẻ ở trong một ngôi nhà với thi thể cha mẹ đã chết bên cạnh nhưng mọi nỗ lực kêu gọi sự giúp đỡ hỏa táng đều vô vọng.

Đường dây trợ giúp Childline 1098 của Ấn Độ đã nhận được gần 400.000 cuộc gọi về trẻ em gặp sự cố trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020. Nhưng trong cùng kỳ năm nay, các cuộc gọi đến dịch vụ 24 giờ đã tăng 40%-50%, trung bình là 5.000 cuộc mỗi ngày.

Vào tháng 5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố chương trình PM-CARES for Children sẽ hỗ trợ việc giáo dục trẻ em mất cả cha lẫn mẹ hoặc cha mẹ còn sống hoặc người giám hộ hợp pháp của COVID-19.

Nhưng các nhà hoạt động vì quyền trẻ em nói rằng việc tập trung vào “trẻ mồ côi COVID” là có vấn đề. Họ nghi ngại nó gây kỳ thị cho một nhóm trẻ em, những người trong suốt phần đời còn lại của họ, giờ đây sẽ phải đi khắp nơi để chứng minh rằng họ mồ côi bởi COVID-19 và đủ điều kiện nhận một số lợi ích nhất định của chính phủ.

(Ảnh: Damian Ryszawy/Shutterstock)

Hoài Anh

Xem thêm: