Từ thời xưa khi biết đến thuật giả kim, người ta đã khao khát luyện đá thành vàng; đến thời “cơn sốt vàng” ở Mỹ, con người ta lại điên đảo không tiếc cả tính mạng để đi đào vàng… Sự say mê điên cuồng của con người đối với vàng bạc châu báu từ xưa đến này chưa từng dừng lại.

Tuy nhiên, trên thế giới lại có một vùng đất hoang vắng trải đầy vàng mà suốt vài thập kỷ không có ai quan tâm đến. Vùng đất châu báu có tên là “mỏ vàng Kupol” này nằm sâu dưới các tảng băng ở vùng Siberia của Nga, được mệnh danh là “mỏ vàng cô đơn nhất thế giới”.

Mỏ vàng Kupol nằm ở vùng Siberia của nước Nga. (Ảnh: Google Map)

Thật ra, khu vực này bị “cô độc” hoàn toàn không phải vì sức hấp dẫn của vàng không đủ lớn, mà là vì quá khó để con người đến đây khai thác. “Cơn sốt vàng” ở Mỹ dù khá nguy hiểm, nhưng cũng có không ít người trở về an toàn và trở nên giàu có. Thế nhưng ở khu vực mỏ vàng Kupol thì những người thám hiểm bình thường gần như không có ai toàn mạng trở về.

Mỏ vàng Kupol nằm ở phía Đông Siberia của Nga nằm sâu dưới lòng đất và lượng trữ vàng của nó thì vô cùng lớn, theo truyền thông Nga đưa tin: đến nay ước tính lượng vàng bên trong mỏ Kupol lên đến 4.500 tấn.

mỏ vàng Kupol
Con đường đến mỏ vàng Kupol. (Ảnh: Wikipedia)

Vậy khi đó nước Nga không có ý định khai thác mỏ vàng này hay sao?

Đương nhiên là không phải vậy. Phía Đông Siberia là khu vực vô cùng lạnh giá, còn vị trí địa lý của mỏ vàng Kupol lại nằm ngay dưới vùng băng giá ở rất xa xôi, nơi đây quanh năm giá rét, quang cảnh lúc nào cũng chỉ toàn băng tuyết, hầu như không có dấu hiệu nào của sự sống. Dù là vào những ngày mùa hè oi bức nhất, người ta cũng vẫn phải mặc áo bông rất dày khi đến đây, còn vào mùa đông nhiệt độ xuống đến âm mấy mươi độ, đến mức nước sẽ lập tức kết băng khi hắt lên không trung.

Vào những năm 1940 của thế kỷ 20, người Nga đã phát hiện mỏ vàng Kupol và nhiều lần thử khai thác nhưng đều thất bại, mãi cho đến năm 2008 mới bắt đầu được công cuộc khai thác mỏ vàng này. Nguyên nhân là cho trước đây kỹ thuật chưa đủ phát triển, vì vậy nên mỏ vàng Kupol mới bị bỏ hoang suốt 70 năm.

mỏ vàng Kupol
(Ảnh: Wikipedia)

1.200 công nhân làm tại mỏ vàng Kupol tuần tự làm việc suốt 12 giờ đồng hồ mỗi ngày trong tình trạng làm việc hết sức vất vả và không được nghỉ ngơi vào cuối tuần, liên tục trong 2 tháng, sau đó sẽ được nghỉ ngơi 2 tháng. 

Hiện nay bên trong khu vực mỏ vàng Kupol đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại hóa tương đối hoàn thiện, có khu sinh hoạt ấm áp thoải mái, nơi nghỉ ngơi giải trí đa dạng, thậm chí còn có phòng cầu nguyện dành cho những người có đạo.

Dù vậy ở bên ngoài cơ sở vật chất hiện đại hóa, thời tiết vẫn vô cùng khắc nghiệt, con đường nối với bên ngoài chỉ hoạt động 3 tháng mỗi năm (từ tháng 1 đến tháng 4), vì vậy thực phẩm cần phải đặt trước và lên kế hoạch chặt chẽ. Nếu tự mình tách khỏi đội thì đồng nghĩa với việc đi vào con đường chết, vì vậy tuyệt đối không có chuyện làm giàu ở mỏ vàng này từ việc khai thác cá nhân.

Thanh Trúc

Xem thêm: