Xét về mặt phát triển kinh tế thì đa số các quốc gia ở châu Phi đều rất nghèo khó, nhưng xét về mặt văn hóa, thì những quốc gia này cũng có truyền thống rất phong phú và đặc sắc.

Tại tổng Tiébélé (tỉnh Nahouri) thuộc quốc gia Tây Phi Burkina Faso có một ngôi làng nhỏ tên là Kassena, tuy những căn nhà nhỏ bằng bùn đất truyền thống ở nơi đây đều không có cửa sổ, nhưng lại được xem là “ngôi nhà đẹp nhất châu Phi”.

ngôi làng nhỏ
Ngôi nhà bùn đất được sơn vẽ của người Gurunsi tại ngôi làng Kassena ở quốc gia Burkina Faso. (Ảnh: Rita Willaert/Flickr)

Chủ nhân của những căn nhà này là người Gurunsi đã sống ở nơi đây từ thế kỉ 15, và đây là một trong những bộ tộc cổ xưa nhất ở mảnh đất này.

ngôi làng nhỏ
(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)
(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)
ngôi làng nhỏ châu phi
(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)

Những ngôi nhà ở làng Kassena được vẽ các ký hiệu hình học cùng những hình ảnh con người, động vật và mang ý nghĩa huyền bí.

(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)
(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)
(Ảnh: Rita Willaert/Flickr)

Đất đai màu mỡ, những bãi cỏ xanh, trang phục của nam giới… từng ngôi nhà đều là các tác phẩm nghệ thuật thể hiện màu sắc độc đáo của người dân nơi đây. Điều này cũng giúp ngôi làng trở thành đại diện cho văn hóa của bộ tộc.

Từng ngôi nhà được sơn vẽ đều mang phong cách riêng. (Ảnh: Rita Willaert/Flickr)
Chiếc bình cổ. (Ảnh: Rita Willaert / Flickr)
Ngôi nhà bùn được sơn vẽ của người Gurunsi tại ngôi làng Kassena trở thành đại diện cho văn hóa bộ tộc. (Ảnh: Rita Willaert/Flickr)

Cứ mỗi 4-5 năm, những người phụ nữ trong làng sẽ vẽ lại trên những bức tường này bằng bùn màu và phấn trắng. Đây là công việc của cả ngôi làng và cũng là một phần quan trọng trong truyền thống văn hóa của người Gurunsi.

Phụ nữ trong làng là người vẽ trên những ngôi nhà bùn. (Ảnh: Rita Willaert/Flickri)

Do không có nhiều người đến đây nên những bức tranh trên tường này được giữ gìn rất tốt, người ta chỉ biết đến nhờ vào những hình ảnh của các nhà quay phim phương Tây và một số ít du khách đến làng.

Habitat kassena #africa #westafrica #tiebele #kassena #burkinafaso

A post shared by valerie_tamine (@valerie_tamine) on

Tiébélé #somewhereiwouldliketogo #tiebele #africa

A post shared by Silvia Foz (@silviafozphoto) on

Cách mà những người phụ nữ Gurunsi vẽ tranh lên tường:

Ngọc Trúc

Xem thêm: