Costco một chuỗi bán lẻ khổng lồ nổi tiếng của Mỹ, không chỉ có một “địa khu” ẩm thực ngon giá rẻ, mà còn có món gà nướng thương hiệu. Năm ngoái, Costco đã bán ra 91 triệu con gà nướng, nhiều hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước và giá của những con gà nướng này vẫn ở mức 4,99 đô la.

(Ảnh: Shutterstock)

Gà nướng là một trong những mặt hàng bán chạy nhất của Costco và Costco đã luôn cố gắng để giữ giá của mỗi con gà nướng ở mức 4,99 đô la.

Trong vài năm qua, Costco luôn “chiêu mộ” nông dân ở Nebraska, mới đây, để giảm chi phí cung ứng, Costco cũng đã mở một khu phức hợp chăn nuôi gà lớn trị giá 450 triệu đô la ở Nebraska.

Giống như gà nướng, giá của Coca cola, xúc xích và pizza ở Costco hầu như chưa bao giờ thay đổi.

Dưới đây là 4 điều về “gà nướng Costco”:

1. Quầy gà nướng nằm ở phía sau siêu thị Costco

Đối với Costco, món gà nướng này rất hấp dẫn, thu hút khách hàng vào siêu thị và hướng dẫn họ đi qua các lối đi nơi đặt hàng hóa, để cuối cùng tìm thấy quầy gà nướng phía sau siêu thị.

Đôi khi, một người tiêu dùng mua một con gà nướng, họ cũng sẽ đồng thời mua những món hàng trị giá hàng trăm đô la đặt vào xe đẩy.

Định giá gà nướng ở mức 4,99 đô la là cách để Costco thu hút các thành viên và thuyết phục họ gia hạn thành viên mỗi năm.

Just out of the rotisserie…

Posted by Costco Rotisserie Chicken on Friday, February 1, 2013

2. Costco luôn giữ giá của mỗi phần gà nướng là 4,99 đô kể từ năm 2009

Costco đã giữ giá gà nướng ở mức 4,99 đô la kể từ năm 2009 cho đến nay và thậm chí chấp nhận bán lỗ. Ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh tăng giá gà nướng lên 5,99 đô la trong những năm gần đây thì giá gà nướng Costco vẫn không hề thay đổi.

Giám đốc tài chính của Costco, Richard Galanti cho biết vào năm 2014: “Giá cả đã thay đổi đáng kể và chúng tôi đã thấy các đối thủ cạnh tranh tăng giá.”

Ông tiếp tục nói rằng Costco sẵn sàng hy sinh hàng chục triệu đô la lợi nhuận mỗi năm để giữ giá gà nướng ở mức 4,99 đô la Mỹ. “Đây là chiến lược của chúng tôi.”

gà nướng Costco, gà nướng
(Ảnh: Facebook)

3. Gà nướng nặng từ 1,36 kg

Gà nướng của Costco nặng ít nhất 1,36 kg, trong khi gà nướng của các siêu thị khác có trọng lượng từ 680 g. Những phần gà này được chế biến ở nhà máy rồi chuyển đến Costco. Mặc dù gà nướng ở đây là thực phẩm chế biến, nhưng không có nhiều thành phần phụ gia. Trung bình, một con gà nướng chứa khoảng 460 mg natri.

4. Costco mở khu phức hợp chăn nuôi gà

Người Mỹ rất thích ăn thịt gà, mức tiêu thụ thịt gà hiện nay nhiều hơn bao giờ hết, các thương hiệu cũng cần gà lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Jeff Lyons, phó chủ tịch cấp cao của Costco Fresh Food, cho biết một con gà nặng từ 3-3,6 kg là quá lớn, thậm chí không phù hợp với dây chuyền sản xuất gà nướng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, ước tính 15% gà hiện được bán dưới dạng gà nguyên con, thấp hơn khoảng 50% trong những năm 1980. Vì vậy, Costco cần có quyền kiểm soát chuỗi cung ứng gà.

Costco tin rằng việc tự mở khu phức hợp nuôi gà có thể tiết kiệm tới 35 xu mỗi con gà.

Costco chọn Nebraska làm trang trại gia cầm vì ngũ cốc, nước và lao động của khu vực này, đây là ba chi phí lớn nhất liên quan đến sản xuất gà. Cơ sở ở Fremont, Nebraska, bao gồm các cơ sở chế biến, trại sản xuất giống và nhà máy thức ăn chăn nuôi. Khi khu phức hợp hoạt động hết công suất, khoảng 100 triệu con gà sẽ được cung cấp mỗi năm, chiếm 40% nhu cầu gà hàng năm của Costco.

Minh Ngọc

Xem thêm: