Một chiếc khuyên tai bằng vàng hình nửa vầng trăng độc đáo được khai quật ở Jutland, Đan Mạch gần đây. Các chuyên gia cho rằng chiếc khuyên tai quý hiếm này có thể là món quà của hoàng đế Byzantine tặng cho một chiến binh Viking cách đây 1.000 năm. Những đồ trang trí bằng vàng độc đáo như vậy chưa từng được khai quật ở các nước Bắc Âu trước đây.

Hiện vật tinh xảo này được thợ săn kho báu 54 tuổi Frant Fugl Vestergaard phát hiện bằng máy dò kim loại tại một cánh đồng gần Bøvling ở Tây Jutland.

“Đối với tôi, thời gian như ngừng trôi vào thời điểm đó”, ông Vestergaard nói trong một thông cáo báo chí từ Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch. “Bạn luôn khao khát tìm thấy một thứ gì đó đẹp đẽ, một ‘sản phẩm hàng đầu’, và rồi đột nhiên bạn có nó. Điều đó hoàn toàn không thể tin được.”

Nhỏ nhắn và sang trọng, khuyên tai này dài khoảng 3 cm, làm bằng một tấm vàng hình nửa vầng trăng được trang trí các hạt vàng và vòng dây bằng vàng. Phía trong chiếc khuyên được làm bằng thủy tinh màu và men kim loại nấu chảy có hình hai con chim và một loại cây tượng trưng cho cây sự sống. Hiện vật này được xác định có niên đại từ thế kỷ 11.

Ông Peter Pentz, một thanh tra bảo tàng tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cho biết chiếc khuyên tai khác lạ này không hề giống với hàng nghìn đồng bạc mà người Viking thường mang về nhà sau các chuyến đi của họ. Hiện vật này, có nguồn gốc từ Byzantine hoặc Ai Cập, mô phỏng cùng phong cách và kỹ thuật thủ công với Thánh giá Dagmar nổi tiếng, một di tích của người Byzantine được tìm thấy trong mộ của nữ hoàng ở Ringsted, Đan Mạch, vào năm 1683.

Ông Pentz nói: “Nó hoàn toàn là duy nhất đối với chúng tôi.”

Chiếc khuyên tai vàng, được làm sạch và phục hồi bởi những người phụ trách bảo tàng, đã được trưng bày trước công chúng vào ngày 6/1/2021 trong khuôn khổ triển lãm Viking “Togtet” của bảo tàng.

Bảo tàng cho biết chiếc khuyên tai trang trí quý giá không phải là một thương phẩm, mà là một món quà của các vị vua và hoàng đế dành tặng cho những người phục vụ. Bởi vì nhiều người Viking từng làm cận vệ cho các hoàng đế Byzantine vào thời điểm đó, các hoàng đế này đôi khi tặng những món quà tinh tế cho các cận vệ thân tín. Bảo tàng cho rằng chiếc khuyên tai bằng vàng là món quà của hoàng đế dành cho một người Viking đáng tin cậy vì đã phục vụ cho ngài.

Ông Pentz nói: “Và sau đó nó hẳn đã bị mất trong những hoàn cảnh không xác định ở Đan Mạch.”

Nhà khảo cổ học và thanh tra bảo tàng Astrid Toftdal Jensen tại Bảo tàng Holstebro cho biết: “Phát hiện này khẳng định rằng West Jutland luôn có mối liên hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới.” 

Bảo tàng này nằm gần nơi chiếc hoa tai vàng được tìm thấy. Cô Jensen hy vọng sẽ có cơ hội trưng bày chiếc khuyên tai tại Bảo tàng Holsterbro trong tương lai.

Mộc Lan/ Theo Epoch Times

Xem thêm: