Một bác sĩ ở Úc đột nhiên nảy ra ý tưởng viết tên mình lên mũ, không ngờ ý kiến này của anh lại được các đồng nghiệp công nhận và nhanh chóng lan rộng trên thế giới.

Một bác sỹ có ý tưởng khác biệt

Bác sĩ và y tá mặc đồng phục thống nhất, đội mũ và đeo khẩu trang y hệt nhau, trong phòng phẫu thuật, trừ phi có quen biết, còn những người khác rất khó để phân biệt được ai với ai. Thậm chí những đồng nghiệp quen thân với họ, khi phẫu thuật cũng khó có thể phân biệt được hai người có dáng người gần giống nhau.

Bác sĩ gây mê Rob Hackett rất không thích điều này, anh nghĩ rằng việc không thể kịp thời phân biệt được các bác sĩ, y tá sẽ làm mất thời gian của các đồng nghiệp khác, đồng thời khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm.

Đặc biệt là một số bác sĩ và chuyên gia gây mê không chỉ làm tại một bệnh viện, mà luân phiên khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện khác nhau. Không để cho người khác nhận ra được mình, cũng như không thể nhận ra được người khác là một việc gây đau đầu.

Embed from Getty Images

“Đi lại giữa 4-5 bệnh viện, làm việc với hàng trăm người, nói thật thì chắc hẳn là có 75% số người từng hợp tác với tôi mà tôi chẳng biết tên của họ”. Anh Ron cho hay, sự thật này nói ra thì rất ngại, nhưng đây lại là sự thật.

Như mọi người đều biết, bác sĩ là nghề chịu áp lực rất lớn, khi đối diện với nguy hiểm sống còn, họ càng phải tranh thủ từng phút giây để cố cứu mạng của bệnh nhân, lúc này, việc trao đổi có hiệu quả trở nên vô cùng quan trọng.

“Tôi từng gặp một cuộc phẫu thuật ngưng tim, khi đó trong phòng phẫu thuật có 20 người. Khi tôi chỉ một người bằng bàn tay đã đeo mấy lớp găng, người đó nghĩ là tôi chỉ người phía sau anh ta”. Anh Rob cho biết điều này sẽ làm mất thời gian, gây nguy hiểm hơn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Thế nên trong một buổi phẫu thuật, khi anh Rob xuất hiện, trên chiếc mũ phẫu thuật màu đỏ của anh có viết tên anh cùng chức vụ ‘bác sĩ gây mê’ bằng chữ màu đen.

Một bác sĩ viết tên lên mũ không ngờ lại mang đến lợi ích cho thế giới

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, rất nhiều đồng nghiệp chọc anh rằng: “Anh không nhớ tên mình sao?”

Thế nhưng các đồng nghiệp đã nhanh chóng nhận ra lợi ích của cách làm này: người ta rất dễ tìm được anh trong cuộc phẫu thuật, nhưng tìm người khác thì lại quá khó, thế nên những người trước đây cười nhạo anh không cười nữa, mà cũng viết tên mình lên mũ giống như anh.

Việc viết tên lên mũ có rất nhiều lợi ích

Dần dần, các bác sĩ nhận thấy rằng làm như vậy không chỉ có thể kịp thời tìm được bác sĩ, y tá, mà còn có thể tránh được sự ngại ngùng khi các bác sĩ phẫu thuật nhầm thực tập sinh là đồng nghiệp của mình, việc này tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thấy cách làm của mình được đồng nghiệp chấp nhận, anh Rob đã phát động hoạt động có tên là “Thử thách mũ phẫu thuật” (#TheatreCapChallenge) nhằm khuyến khích các bác sĩ, y tá viết tên và vị trí trong phòng phẫu thuật của mình lên mũ.

Sáng kiến của anh Rob nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bác sĩ, y tá khắp thế giới, bao gồm các bác sĩ khoa ngoại, y tá, trợ sản… liên tục chia sẻ hình ảnh mình viết tên và chức vụ lên mũ phẫu thật, cũng như khen ngợi cách làm này giúp ca phẫu thuật tiện lợi hơn.

Bạn có thấy cách làm của vị bác sĩ này rất sáng tạo không?

Ngọc Trúc

Xem thêm: