Tập đoàn khai thác kim cương Alrosa ở Nga vừa tìm được một viên kim cương “khổng lồ” nặng 27,85 cara màu hồng hiếm gặp. Nếu Alrosa quyết định thực hiện gia công viên kim cương này thì nó sẽ trở thành viên kim cương đắt tiền nhất từ trước đến nay trong lịch sử công ty này.

Tập đoàn Alrosa cho truyền thông biết rằng viên kim cương thô này có kích thước 22,47 x 15,69 x 10,9 mm, gần như không tì vết.

Tập đoàn Alrosa của Nga tìm được viên kim cương màu hồng nặng 27,85 cara hiếm gặp. (Ảnh: Alrosa)

Kim cương có màu sắc và có khối lượng lớn hơn 10 cara khá hiếm gặp, thường thì mỗi năm chỉ đào được một viên. Viên kim cương màu hồng phấn lớn nhất mà tập đoàn Alrosa khai thác được vào năm 2012 nặng 3,86 cara.  Ngoài ra, trong 8 năm qua, công ty này chỉ phát hiện được 3 viên nặng hơn 2 cara.

Tập đoàn Alrosa cho biết, viên kim cương mà họ khai thác được lần này có đặc tính rất đặc biệt, vì vậy đây là một viên đá quý hiếm có giá trị cao. Hiện nay chuyên gia của công ty đang đánh giá về việc gia công viên kim cương này.

Công ty này cho hay: “Đối với đá quý cỡ lớn, nhất là đá quý có màu thì thường luôn có nhu cầu bán đấu giá. Thế nhưng nếu công ty chúng tôi quyết định gia công thì viên kim cương này sẽ trở thành viên đắt nhất trong lịch sử của tập đoàn Alrosa”.

Vào tháng 4 năm nay, một viên kim cương nặng 59,6 cara được công ty Sotheby’s bán đấu giá với số tiền 71,2 triệu đô la, lập kỷ lục về giá bán đá quý cao nhất thế giới.

重达59.6克拉的粉红色钻石“粉红之星”在香港以天价拍卖出。(ANTHONY WALLACE/AFP/Getty Images)
Viên kim cương màu hồng nặng 59,6 cara được bán đấu giá với giá rất cao ở Hong Kong. (Ảnh: Anthony Wallace/Getty Images)

Khi cuộc đấu giá bắt đầu chưa đến 5 phút, viên kim cương có tên “Ngôi sao hồng” này đã được công ty bán lẻ đá quý Hong Kong mua lại.

Màu sắc và độ tinh khiết của viên kim cương “Ngôi sao hồng” được Viện đá quý Hoa Kỳ đánh giá cao nhất trong số những viên kim cương cùng loại. Chủ tịch của Bộ phận đá quý quốc tế thuộc Sotheby’s – ông David Bennett từng đánh giá chất lượng của “Ngôi sao hồng” vượt xa bất cứ viên kim cương màu hồng phấn nào trong lịch sử, không viên nào có thể sánh kịp.

Ngọc Trúc

Xem thêm: