Nước Anh vốn là quốc gia nổi tiếng với những điều quyến rũ như các công viên, vườn cây lãng mạn và độc đáo có từ lâu đời, trong đó phải kể đến những bức tường lượn sóng, một kiểu kiến trúc chứa nhiều điều bí ẩn và thú vị.

Một “đặc sản” của vùng Suffolk, Anh Quốc: Những bức tường lượn sóng
(Ảnh: Wikimedia)

Mới đây, một người Anh có tên là Ed Broom đến từ vùng Suffolk đã đăng loạt ảnh về những bức tường lượn sóng và thu hút được sự chú ý của công chúng.

Đây là những bức tường có hàng trăm năm tuổi trong các khu rừng ở vùng East Anglia (miền Đông nước Anh). Các bức tường ngoằn ngoèo được xây dựng trải dài hàng cây số này dùng để phân định quyền sở hữu giữa các khu đất.

Một “đặc sản” của vùng Suffolk, Anh Quốc: Những bức tường lượn sóng
(Ảnh: Wikimedia)

Những bức tường này chỉ cần sử dụng 1 lớp gạch là đủ, đường cong lượn sóng sẽ làm cho bức tường vững chắc hơn cũng như khó bị ngã đổ. Chính vì điều này mà bức tường lượn sóng tiết kiệm gạch hơn so với tường thẳng – vốn cần ít nhất 2 lớp gạch mới đủ vững chắc.

Anh Ed Broom cho biết: “Suffolk, nơi tôi sống, có hơn 50 ví dụ về những bức tường lượn sóng nhưng danh sách ban đầu (từ những năm 1960 của nhà sử học địa phương Norman Scarfe) đã biến mất. Vậy nên, tôi đã cố gắng tạo ra danh sách riêng của mình kể từ thời điểm đó.”

(Ảnh: Wikimedia)

Ngoài ra, anh cũng cho biết thêm rằng mọi người vẫn đang xây dựng những bức tường cong mới ở Anh, từ những dự án cá nhân đến những dự án chuyên nghiệp, những bức tường lượn sóng được thêm vào như một gia vị cho phong cách đặc trưng của vùng Suffolk. Bên cạnh đó, những bức tường cũ cần phải được bảo trì nhằm giữ gìn nét đẹp truyền thống của địa phương.

(Ảnh: Wikimedia)
(Ảnh: Wikimedia)

Những bức tường này còn có rất nhiều tên gọi khác như “crinkum crankum”, “serpentine”. Vào thế kỷ 18, tại xứ sở xương mù, những bức tường lượn sóng được sử dụng để trồng cây ăn quả, đó cũng là lý do chúng thường được xây dựng từ phía Đông sang phía Tây để một bên tường có thể dễ dàng đón nhiều ánh nắng.

(Ảnh: Wikimedia)
(Ảnh: Wikimedia)

Không chỉ thế, theo các nhà sử học Anh, tường lượn sóng còn được dùng như một kiểu pháo đài phòng thủ trong chiến tranh. Do thiết kế nhấp nhô nên quân xâm lược sẽ khó khăn trong việc phá vỡ, dẫn đến mất kiểm soát và dễ bị phản công. Còn ngày nay, các công trình này cũng có tác dụng phòng ngừa kẻ trộm có ý định đột nhập.

(Ảnh: Wikimedia)
(Ảnh: Amanda Slater/Flickr CC)

Theo Bored Panda,
Phan Anh