Nếu một nhóm người bị phạt chỉ vì một người phạm lỗi, điều đó thật tồi tệ. Hãy tưởng tượng xem, cả lớp không được ra chơi chỉ vì một học sinh nào đó không hoàn thành bài tập. Chắc hẳn những người bị vạ lây sẽ cảm thấy rất khó chịu. Một cô bé người Anh đã không chấp nhận hình thức phạt tập thể này. Cô bé đã có một phản hồi chân thành và thú vị gửi về nhà trường.

Ava Morrison Bell, 11 tuổi, tuy vẫn còn là một học sinh tiểu học nhưng em đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến độc lập của mình về chuyện ở trường lớp, đặc biệt là về việc bị phạt mà không phạm lỗi.

Cha của Ava là nhà văn Mason Cross đã đăng một bức ảnh chụp ý kiến của cô bé lên Twitter cho câu hỏi ở trường liên quan đến việc giáo viên nên cải thiện thế nào. Ava đã chân thành cho ý kiến như sau:

“Đừng sử dụng hình thức phạt tập thể vì nó không công bằng với nhiều những người chẳng làm gì (sai) cả và theo Công ước Geneva 1949 thì đây là một tội ác.”

Con gái tôi thực sự đã nộp phản hồi này cho nhà trường”, ông Cross cho biết. “Tôi không biết nên giáo dục lại hay thưởng kem cho con bé nữa…

 

Các Công ước Geneva năm 1949 tạo thành nền tảng của Luật Nhân đạo Quốc tế, bộ quy tắc thiết lập các tiêu chuẩn nhân đạo tối thiểu của con người cần phải được tôn trọng trong mọi tình huống xung đột vũ trang. Đặc biệt quy định việc đối xử với thường dân và tù nhân chiến tranh trong thời chiến để bảo vệ những người không tham gia chiến tranh, đến nay đã được 194 quốc gia công nhận. Nhờ các Công ước Geneva năm 1949, hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống trong 7 thập kỷ qua.

Xét từ cơ điểm này, nhận xét của Ava thực sự hợp lý, mặc dù đây là một lời nhận xét khá táo bạo đối với một học sinh cấp một như Ava. Cư dân mạng trên Twitter cũng nhiệt tình ủng hộ Ava và đề nghị nên tặng thưởng cho cô bé.

“Câu hỏi nghiêm túc đấy – Sao anh lại muốn giáo dục lại cô bé? Giáo viên yêu cầu góp ý và cô bé đã góp ý. Ngay cả trên lý thuyết cũng không thấy có gì để phạt ở đây cả?” – Karin Robinson

 

“Mua kem thôi. Chắc rồi” – Kiran Manral

 

“Mua kem cho cô bé cả năm học luôn…” – Harini Calamur

 

Và ông Cross cuối cùng cho biết Ava đã được thưởng 2 cây kem ngon lành.

 

Minh Lan