Canada là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, nền kinh tế và chính trị ổn định, con người thân thiện, một nền giáo dục tốt nhất thế giới, dịch vụ chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội ngày càng hoàn thiện,… Bởi vậy, quốc gia này luôn là một trong những nước đáng sống nhất thế giới. Và không ít người trong chúng ta ôm “giấc mơ Canada”.

Nhưng việc trở thành một công dân của Canada cũng rất khó khăn với những quy định ngày một ngặt nghèo hơn từ phía chính phủ. Để trở thành công dân đất nước này, bạn cần phải đảm bảo một số quy định của quốc gia này, ví dụ, bạn cần phải sống ở Canada trong ít nhất 6 năm, có hành vi tốt và hiểu biết một vài điều về đất nước mà bạn sẽ sớm gọi là quê hương này,….

Dưới đây là 12 lưu ý bạn cần quan tâm nếu thực sự muốn trở thành công dân của Canada:

(Ảnh: Shutterstock)

1. Trước hết cần chắc chắn một điều bạn chưa phải là công dân Canada

Trước khi trải qua hàng loạt những thủ tục rắc rối để đăng ký quốc tịch Canada, hãy kiểm tra đôi chút để chắc chắn xem liệu bạn có thể đã là người Canada hay chưa.

Chính phủ đưa ra một vài lưu ý về việc trở thành một công dân ngay cả khi bạn không sinh ra ở đất nước này, nhiều trong số đó phụ thuộc vào quốc tịch của bố mẹ bạn. Có thể bạn đã được thừa hưởng quốc tịch của họ mà không tự biết.

2. Đã đủ 18 tuổi

Nếu bạn chưa phải là người trưởng thành theo luật định, thì trước mắt bạn sẽ là cả một chặng đường gian nan.

Những người chưa thành niên cần có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp để điền vào hồ đăng ký xin nhập quốc tịch của họ, dù cha mẹ họ không nhất định phải là công dân Canada.

3. Hoặc tham gia vào cộng đồng những người nhập cư lành nghề

Canada có một hệ thống làm thủ tục nhập cư nhanh được gọi là Express Entry. Đó là cách mà những người đi làm có tay nghề cao, có trình độ trở thành công dân của đất nước này.

Tất cả những ai đăng ký vào Express Entry đều được cho một số điểm cụ thể dựa trên khả năng và triển vọng nghề nghiệp của họ, và sau đó được xếp hạng với các ứng viên khác. Những người ở top đầu của bảng xếp hạng sẽ được mời để trở thành công dân Canada.

4. Có hộ khẩu thường trú tại Canada

Có nhiều con đường để có thể trở thành công dân Canada. Những người xin nhập cư có thể nộp hồ sơ đăng ký qua tỉnh/thành phố nơi họ lựa chọn sinh sống, đi theo diện doanh nhân đặc biệt (kinh doanh và đầu tư), nhờ sự giúp đỡ của thành viên gia đình đang sinh sống ở Canada, hoặc thông qua Quebec, nơi có các yêu cầu nhập cư riêng.

Công dân Canada được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí và có thể làm việc, học tập, đi du lịch bất cứ nơi nào ở Canada. Bạn chỉ không được quyền bỏ phiếu bầu cử, tranh cử, hoặc nắm giữ một số vị trí công việc yêu cầu cao về bảo mật của chính phủ.

5. Nêu rõ mục đích xin nhập cư

Nếu bạn được mời trở thành cư dân Canada, bạn phải xác nhận những kế hoạch khi sinh sống ở đất nước này. Chính phủ này định nghĩa “thường trú nhân” (PR- Permanent Residence) phải là người sống ở Canada ít nhất 3 trong tổng số 5 năm. Là một thường trú nhân, bạn có thể sống ở một nước khác. Nhưng lưu ý nếu bạn không sống ở Canada, bạn phải làm việc bên ngoài biên giới nước này với tư cách công chức chính phủ hoặc sinh sống ở nước ngoài trong một gia đình có người thân là công chức của Canada. Nếu  không đảm bảo điều kiện trên, bạn có thể sẽ mất quyền thường trú nhân.

(Thời gian có mặt tại Canada trước khi có PR sẽ được cộng vào thời gian hiện diện của bạn tại Canada khi xét hồ sơ nhập quốc tịch. Theo đó mỗi ngày ở Canada của những người chưa có PR sẽ được tính bằng 1/2 ngày thực sự hiện diện tại Canada, và thời gian được tính tối đa là 1 năm, nghĩa là có mặt ở Canada 2 năm trước khi có PR.)

6. Sống tại Canada ít nhất 6 năm

Thường trú nhân không nhất định sẽ trở thành công dân. Việc trở thành công dân còn đối mặt với rào cản cao hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang sống ở Canada, bạn phải là thường trú nhân và có mặt thật sự tại Canada ít nhất 1.460 ngày (khoảng 4 năm) trong vòng sáu năm ngay trước ngày bạn nộp hồ sơ xin làm công dân ước này.

Mỗi năm bạn cũng phải có mặt trong 183 ngày (nửa năm) trong suốt mỗi khoảng thời gian của 4 năm một cách liên tục hoặc từng đoạn thời gian trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn. Nói cách khác, bạn cần phải có mặt liên tục, ổn định trong một khoảng thời gian kha khá ở Canada.

7. Cung cấp giấy tờ về thuế thu nhập cá nhân

Cũng giống như yêu cầu về thường trú, chính phủ Canada yêu cầu cung cấp bản khai thu nhập cá nhân của bốn năm trong giai đoạn sáu năm trước ngày đăng ký công dân. Về cơ bản, chính phủ cần xác định độ hợp pháp của công việc bạn đang làm, và đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành nghĩ vụ về thuế.

8. Nói được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Cũng như hàng chục các quốc gia khác, Canada cũng có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Bạn cần biết một trong hai thứ tiếng này để có trở thành công dân Canada. Bạn không cần phải quá thông thạo, chỉ cần biết một số ngữ pháp căn bản và vốn từ vựng đủ để đối thoại đơn giản, chỉ dẫn và nói về bản thân.

Bạn sẽ gửi đi đơn đăng ký cùng các tài liệu bằng viết tay, nhưng cán bộ cư trú phụ trách việc giải quyết đăng ký quốc tịch sẽ nói chuyện với bạn dù tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn có đủ tốt hay không.

9. Hiểu biết đôi chút về Canada

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu, trau dồi lịch sử Canada, bởi lẽ chắc chắn chính phủ nước này sẽ đưa ra một câu hỏi chính thức cho người xin cư trú về lịch sử, giá trị, sự thành lập và các biểu tượng của Canada.

Bài kiểm tra kiến thức này dành cho các ứng viên ở độ tuổi từ 18 đến 54 tuổi. Thông thường, đó là một bài kiểm tra trên giấy, nhưng các viên chức phục trách cấp quốc tịch cũng có thể hỏi đáp trực tiếp.

10. Biết lý do hồ sơ xin nhập quốc tịch của bạn bị từ chối

Một số lý do trong quá khứ của bạn có thể khiến bạn khó trở thành công dân Canada. Ví dụ, chính phủ này sẽ thường không cấp quốc tịch cho những người đã phạm tội trong vòng bốn năm hoặc đang hưởng án treo (hoặc chờ xét xử) trước ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Chính phủ cũng quy định rõ rằng không được lợi dụng việc ngồi tù để trở thành một thường trú nhân (Điều đó hoàn toàn không phù hợp với “mục đích xin nhập cư”).

11. Chuẩn bị quần áo phù hợp với khí hậu địa phương

Canada là nước lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau Nga, có khí hậu đa dạng và thời tiết ở đây không lạnh quanh năm như nhiều người tưởng. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống mà cân nhắc quần áo hay đồ dùng phù hợp, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian công sức để mua những thứ không cần thiết.

12. Nhập gia tùy tục

Sau khi đến vùng đất mới, hãy để tâm và yêu những gì làm nên giá trị Canada. Không nhất định cần phải vội vàng thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống mới, nhưng nếu bạn muốn trở thành một công dân Canada thực thụ, thì các yêu cầu ở trên mới chỉ là sự khởi đầu mà thôi.

Theo Business Insider
Minh Huyền

Xem thêm:

Leave a Reply