Một thành viên của băng nhóm xã hội đen ở Mỹ đã thoát khỏi được những đau đớn của quá khứ và tuổi thơ nhờ sự giúp đỡ của nhân viên ở trại cải tạo và được chọn là “Giáo viên của năm” năm 2020 của bang Missouri.

(Ảnh: Epoch Times)

Anh Darrion Cockrell là giáo viên dạy thể dục của trường tiểu học Crestwood ở thành phố St.Louis từ năm 2014. Là bố của một cậu con trai, anh cho biết mình đang làm “công việc tốt nhất trên thế giới”, hoàn toàn đối lập với tuổi thơ gian khó và đau khổ mà anh từng trải qua.

Thầy Darrion được các em học sinh gọi là “Ngài DC” đã phát biểu khi nhận giải thưởng vào hồi tháng 10 rằng: “Tôi có cơ hội được sống ở hai thái cực của cuộc đời”. Năm anh 4 tuổi, bố của anh bị sát hại; còn mẹ anh thì nghiện ma túy, 16 tuổi bà đã có 6 người con nhưng chỉ có 2 người còn sống và anh Darrion là một trong số đó. Anh đã bị gửi đến các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng khác nhau từ khi mới 6 tuổi.

Anh Darrion ghét đi học và cho rằng mình “bẩm sinh đã là phế thải”, sau đó anh đã gia nhập một băng đảng xã hội đen ở địa phương khi chỉ vừa 10 tuổi.

Anh Darrion quá tuyệt vọng nên đã phải tìm đến giáo viên trung học của mình để được giúp đỡ. Anh nói rằng: “Tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và gặp rất nhiều trở ngại, nếu không có các thầy cô thì tôi đã không có ngày hôm nay.”

Điều mà anh Darrion không biết đó là giáo viên trung học của anh đã từng vận động tòa án để tách anh ra khỏi cộng đồng hỗn hợp nơi anh sống và đưa anh đến một trung tâm cải tạo. Đến năm lớp 7, anh Darrion đã chính thức được vợ chồng huấn luyện viên bóng đá nhận nuôi. 

Kể từ khi đó, quan điểm về giá trị bản thân và triển vọng của anh về cơ bản đã được cải thiện. Khi lựa chọn sự nghiệp, anh đã chọn kế thừa công việc là một giáo viên thể dục giống như bố nuôi của anh.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng Giáo viên của năm, anh Darrion đã kêu gọi những người cũng đang làm trong ngành giáo dục rằng: “Chỉ cần một người là có thể thay đổi cuộc đời một người khác, vậy tại sao bạn không là người đó?” 

Ủy viên Giáo dục của bang Missouri, bà Margie Vandeven ca ngợi anh Darrion vì “Anh ấy đã dẫn dắt sự phát triển lâu dài về thể chất và tinh thần của học sinh, những nỗ lực của anh ấy sẽ ảnh hưởng đến trẻ em của Crestwood trong nhiều năm tới.”

Hiệu trưởng Kit Norton cũng cho biết: “Câu chuyện về anh ấy cho các em nhỏ thấy rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.”

Với rất nhiều kinh nghiệm sống quý giá, thầy Darrion không chỉ mang đến cho học sinh sự phát triển lành mạnh mà còn gửi gắm đến các em niềm tin, lòng nhân ái và động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống tương lai.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: