Một người Hoa ở Bắc Mỹ đã kể về câu chuyện có thật xảy với người hàng xóm người Mỹ của anh khiến anh cảm thán rằng không phải cứ giàu có mới làm được việc tốt. Câu chuyện này cũng khiến anh nhớ đến câu nói của người xưa: Người tốt ắt sẽ được phúc báo!

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Bài viết kể rằng gần đây trong số các hàng xóm của anh có một người Mỹ đã đăng tải một lá thư cảm ơn và cho biết vừa gặp “một việc xúc động” ở cửa hàng gần nhà.

Dưới đây là lời kể của người hàng xóm này:

Ngày hôm nay tôi vừa trải qua một “hành động hào phóng”.

Có một người muốn đến xem căn nhà tôi đang rao bán, tôi đã đến đó trước để đảm bảo rằng mọi thứ trong căn nhà đều ổn. Đột nhiên tôi phát hiện ra có 3 cái bóng đèn bị hỏng. Để mọi thứ đều hoàn hảo, tôi đã đến cửa hàng mua bóng đèn về thay, tôi chỉ có 20 phút để làm việc này.

Tôi đã lái xe đến cửa hàng Walgreens ở gần nhất, khi thanh toán thì tôi mới nhận ra là mình quên mang theo ví tiền, tuy có thể dùng điện thoại để trả (Apple Pay), nhưng tôi lại quên mất mật khẩu là gì. Vì không có thời gian về nhà lấy ví tiền nên tôi không biết phải làm thế nào.

Nhân viên thu ngân thấy thế thì nói với tôi: “Tôi sẵn sàng trả tiền cho bà, nhưng trong thẻ ngân hàng của tôi chỉ có 20 đô la mà thôi (giá của bóng đèn là 22 đô la)”. Một lúc sau, cô ấy đột nhiên nhận ra là bóng đèn mà tôi muốn mua hôm đó giảm nửa giá, cô ấy đã nói với quản lý rằng sẽ dùng thẻ của mình để trả 11 đô la thay cho tôi.

Tôi thật sự vô cùng biết ơn cô ấy. Tôi nói với cô ấy rằng tôi sẽ nhanh chóng trả tiền cho cô ấy.

Sau khi về đến nhà, tôi đã thay ngay bóng đèn.

Hành động của người nhân viên thu ngân đã khiến tôi rất cảm động. Sau đó tôi đã trả lại tiền cho cô ấy. Tôi muốn nói với hàng xóm của mình rằng tên của cô ấy là Rita.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang hoành hành, và chúng ta còn đang phải trải qua tình trạng chính trị bất ổn cũng như những vấn đề không hay khác, thế nhưng tôi rất vui khi thấy được rằng nhân tính của con người vẫn tỏa sáng.

Sau khi đọc lá thư này, chúng tôi đều rất cảm động trước nghĩa cử của cô Rita. Có một sự thật rằng thường thì lương của nhân viên thu ngân là mức lương thấp, hơn nữa trong thẻ ngân hàng của cô chỉ còn lại 20 đô la, điều này càng cho thấy rõ rằng cô là “người nghèo làm công” ở thành phố này. Bất kỳ người nhập cư gốc Hoa nào trong chúng tôi, kể cả những người nhập cư bất hợp pháp, sẽ không bao giờ có ít hơn 4 con số trong tài khoản ngân hàng, vì chúng tôi đều phải chuẩn bị tâm lý “đề phòng”.

Đã có lần báo chí đưa tin có những chuyên gia phê bình công ty Walmart vì trả lương cho nhân viên thu ngân quá thấp, khiến cho nhiều người dù làm công việc toàn thời gian, nhưng vẫn phải dựa vào trợ cấp xã hội. Qua đó có thể thấy mức lương cho công việc thu ngân thấp đến mức nào. Không có gì ngạc nhiên khi tài khoản ngân hàng của cô Rita chỉ còn lại 20 đô la.

Sau khi đọc được lá thư này, những người hàng xóm trong khu nhà đã gửi lời bình luận khen ngợi nghĩa cử của cô Rita.

Vốn nghĩ rằng việc này đến đây là đã kết thúc, nhưng vài giờ trước lại xảy ra một việc khiến mọi người hết sức bất ngờ.

Có một người hàng xóm “lo việc bao đồng” rất cảm động bởi nghĩa cử của cô Rita nên người này đã chủ động đăng ký gây quỹ cho Rita trên trang web gây quỹ với mục tiêu là quyên góp được 2.500 đô la. Không ngờ là chỉ 5 giờ đồng hồ sau đó, khoản quyên góp do người hàng xóm này phát động đã đạt được 1.711 đô la.

Tác giả của bài viết bày tỏ rằng anh không hề nghi ngờ việc mục tiêu gây quỹ sẽ sớm được thực hiện, bởi vì chúng ta có một nhóm những người hàng xóm tốt bụng.

Tài khoản @XQW63 còn nói rằng anh rất mừng khi được sống ở khu nhà này và cảm thấy tự hào vì có những người hàng xóm như thế.

Theo Secret China
Minh Ngọc

Xem thêm: