Nghiên cứu của phòng thí nghiệm côn trùng học của trường Đại học Kentucky (Hoa Kỳ) cho thấy, muỗi không thích hút máu của tất cả mọi người, đa số chúng thích nhất là những người hay ăn ngọt và uống bia, bởi vì chất cồn và đồ ngọt đều sẽ tăng thân nhiệt của cơ thể, khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn, mà nhiệt lượng và mồ hôi sẽ thu hút muỗi.

Đôi lúc bạn ở cùng những người khác, nhưng muỗi lại cứ thích đốt bạn, có lẽ là vì bạn đã trở thành “mục tiêu” thu hút muỗi.

Muỗi thích hút máu những người nào?

1. Vận động viên

Các vận động viên sẽ giải phóng một lượng lớn axit lactic trong khi luyện tập, muỗi thì rất thích mùi hương axit lactic tỏa ra trên da người. Đồng thời vận động cũng sẽ làm tăng thân nhiệt, vì vậy những người sau khi vận động, nhiệt độ trên da tăng cao, kết hợp với axit lactic sẽ rất thu hút muỗi.

muỗi đốt, vận động viên, muỗi hút máu
(Ảnh: Shutterstock)

2. Những người quá cân

Muỗi có một xúc tu trên đầu cực kỳ nhạy cảm với carbon dioxide. Một nghiên cứu vào năm 2007 nhận thấy rằng xúc tu này có thể cảm nhận được nồng độ carbon dioxide từ vị trí cách 50 mét. Những người sản sinh ra carbon dioxide càng nhiều sẽ càng thu hút muỗi.

Thường thì khả năng trao đổi chất của những người quá cân mạnh nên tạo ra nhiều carbon dioxide, vậy nên sẽ thu hút muỗi hơn.

muỗi đốt, béo phì
(Ảnh: Shutterstock)

3. Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Thân nhiệt của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh khá cao, tốc độ trao đổi nhất nhanh, trên bề mặt da tỏa ra nhiều vật chất, mùi cơ thể khá mạnh. Đây đều là những tín hiệu “thu hút” muỗi.

muỗi đốt, trẻ sơ sinh, muỗi hút máu
(Ảnh: Shutterstock)

4. Những người mặc quần áo màu tối

Môi trường tối là nơi mà muỗi thích nhất. Vậy nên những người mặc quần áo màu tối sẽ thu hút muỗi hơn những người mặc đồ sáng. Nếu bạn hay mặc quần áo tối màu như đen, đỏ, xanh đậm sẽ rất dễ “gọi chào” muỗi.

Nếu bạn bị muỗi xem là “mục tiêu” thì sẽ rất phiền phức, chẳng những luôn phải nghe tiếng vo ve khó chịu bên tai, mà trên da bạn sẽ đầy những vết muỗi đốt rất ngứa ngáy, phải gãi không ngừng. Nhưng điều nguy hiểm nhất đó là muỗi còn mang đến cho chúng ta rất nhiều nguy hại khác.

muỗi đốt, muỗi hút máu, bà bầu
(Ảnh: Shutterstock)

Nguy hại từ muỗi

Theo khảo sát, có hơn 80 loại bệnh do muỗi truyền cho con người. Trên Trái Đất không có bất cứ loài côn trùng nào gây nguy hại cho con người bằng loài muỗi.

Trên thế giới có khoảng hơn 2.000 loài muỗi, trong đó có 3 loại có thể truyền nhiễm bệnh cho con người:

  • Muỗi Anopheles, chủ yếu truyền bệnh sốt rét.
  • Muỗi Culex, chủ yếu truyền bệnh giun chỉ bạch huyết và viêm não Nhật Bản.
  • Muỗi Aedes (muỗi vằn), chủ yếu lây lan bệnh viêm não và sốt xuất huyết.
muỗi đốt, béo phì, muỗi hút máu
(Ảnh: Shutterstock)

Muỗi không gây truyền nhiễm HIV

Muỗi không chỉ gây cho bạn những vết đốt rất ngứa, mà còn lây lan nhiều loại bệnh. Dù vậy, muỗi không truyền nhiễm bệnh HIV.

Có người lo lắng muỗi đốt người bệnh HIV, sau đó truyền cho người khác thông qua vết muỗi đốt. Thật ra là bạn lo lắng quá mức rồi.

Muỗi lan truyền bệnh tật chủ yếu là vì nước bọt của chúng (chỉ có một số ít là vì máu còn dính trên đầu vòi của chúng) có tác nhân gây bệnh, và phải có đủ số lượng virus thì mới gây truyền nhiễm được.

Virus HIV không đi vào nước bọt của muỗi, còn trường hợp máu lưu lại trên đầu vòi của chúng thì cực kỳ ít (chỉ có 0,00004 ml). Số lượng virus này không đủ để gây truyền nhiễm.

Đến nay, tất cả các cuộc thí nghiệm đều chưa phát hiện trường hợp nhiễm HIV qua vết thương gây ra do muỗi đốt hoặc các loại côn trùng khác.

Thanh Xuân

Xem thêm: