Trường học không chỉ là nơi đến để học tập, ở nhiều quốc gia trên thế giới, trường học còn đóng vai trò độc đáo và sáng tạo hơn thế nhiều.

(ảnh: HAP/Quirky China News/REX)
Các phương pháp dạy học truyền thống khắt khe và ép buộc đã không còn phù hợp. (Ảnh: HAP/Quirky China News/REX)

Thế giới rộng lớn và chứa đầy những điều kỳ thú, góp phần vào vẻ đẹp muôn màu ấy chính là sự sáng tạo của con người.

Và một trong số những sáng tạo ấy phải kể đến phong cách giáo dục với những triết lý và phương pháp giảng dạy khác lạ ở một số quốc gia trên thế giới, thậm chí là sự độc đáo trong thiết kế và mục đích sử dụng của nó.

Dưới đây là 14 ngôi trường đặc biệt nhất trên thế giới, những điểm khác thường của chúng sẽ làm bạn cảm thấy ngạc nhiên và ao ước được tham quan, thậm chí là gửi con cái đến theo học tại đây:

Trường học khối lập phương, Copenhagen, Đan Mạch

(Ảnh: Ørestad Gymnasium)
(Ảnh: Ørestad Gymnasium)

Ngôi trường này là một lớp học khổng lồ và có hơn 1.100 học sinh trung học. Các bài học được tổ chức bên trong một khối hộp lập phương thủy tinh rộng lớn, được gọi là “phòng tập thể dục”. Không gian mở này được chia thành các phần riêng biệt giống những cái ‘trống’ khổng lồ, được bố trí các chỗ ngồi thoải mái để khuyến khích sự linh hoạt của học sinh và tư duy sáng tạo.

Một ngôi trường có phương pháp dạy riêng cho từng sinh viên, Australia

(Ảnh: wahroongaprep)
(Ảnh: wahroongaprep)

Bên cạnh thiết kế bất thường và tươi sáng bên ngoài, chiến lược giảng dạy của ngôi trường này cũng rất đặc biệt. Tất cả các học sinh ở đây đều có riêng kế hoạch học tập cá nhân để giáo viên và phụ huynh có thể điều chỉnh một cách dễ dàng. Trẻ em cũng có thể đóng góp ý kiến để cải thiện quá trình giáo dục và giúp nó trở nên thoải mái hơn. Và thêm một điều đặc biệt nữa đó là: tất cả các lớp học ở đây được tổ chức theo từng nhóm nhỏ.

Trường học trong thế giới thực, đảo Rhode, Hoa Kỳ

(Ảnh: bigpicture.org)
(Ảnh: bigpicture.org)

Ngay từ đầu, học sinh được phép học tập điều chúng thích. Để giúp các thanh thiếu niên tìm ra và theo đuổi niềm đam mê nghề nghiệp của mình, mỗi học sinh sẽ được các cố vấn hướng dẫn trực tiếp về lĩnh vực nghề nghiệp mà chúng muốn làm trong tương lai. Điều này có nghĩa là các học sinh chỉ được dạy những gì chúng cần trong nghề nghiệp tương lai của mình. Chiến lược dạy học này hiện nay đã được áp dụng tại 55 trường học trên toàn quốc.

Ngôi trường trông giống như văn phòng, Ohio, Hoa Kỳ

(Ảnh: carpediemschools)
(Ảnh: carpediemschools)

Ngôi trường này không có lớp học, hội trường lớn chính là một văn phòng khổng lồ với 300 văn phòng nhỏ bên trong (một ngăn dành cho một học sinh). Mỗi học sinh sẽ có một máy tính riêng để được hướng dẫn thực hiện kế hoạch học tập cá nhân. Chúng tự mình tìm hiểu kiến thức và nếu có câu hỏi, học sinh được phép tìm sự giúp đỡ từ các giảng viên. Ngôi trường này mở cửa cho tất cả các học sinh từ lớp 3 đến lớp 12.

Ngôi trường dạy những thứ ‘nguy hiểm’ cho trẻ em, San Francisco, California

(Ảnh: sfbrightworks.org)
(Ảnh: sfbrightworks.org)

Giáo viên trong ngôi trường này cho học sinh tiếp xúc những thứ nguy hiểm nhất mà các bậc phụ huynh thường bắt con em mình phải tránh xa, đồng thời không có giáo trình giảng dạy nào cho chúng cả. Trẻ em được phép nghịch bẩn, chơi với lửa, tháo rời thiết bị gia dụng cũng như vẽ tranh chỉ trong cùng một ngày. Chiến lược này biến học sinh trở thành đồng tác giả, tự viết giáo trình giảng dạy cho chính bản thân.

Ngôi trường dùng đại từ nhân xưng “không phân biệt giới tính”, Stockholm, Sweden

(Ảnh: newsweek.com)
(Ảnh: newsweek.com)

Chương trình giáo dục trong ngôi trường này được thành lập dựa trên nguyên tắc bình đẳng tuyệt đối giữa các học sinh. Các giáo viên ở đây tránh sử dụng các đại từ ‘he’ và ‘she’ (cậu ấy hay cô ấy). Thay vào đó, họ gọi học sinh bằng tên của chúng hay gọi tắt là ‘they’ (họ). Hệ thống này nhằm mục đích chống lại các định khiến khiến học sinh cảm thấy rằng chúng khác biệt so với những đứa trẻ khác. Phương pháp giảng dạy này cũng góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần của trẻ em.

>>Sự khác biệt trong việc giáo dục con về tiền giữa người Mỹ và Trung Quốc

Ngôi trường tươi sáng nhất, Stockholm, Thụy Điển

(Ảnh: archiscene.net)
(Ảnh: archiscene.net)

Thay cho những thư viện truyền thống, ngôi trường độc đáo này có nhiều ‘hành lang học tập’, cung cấp các không gian riêng biệt cho các bài thuyết trình trong khuôn khổ chương trình giảng dạy. Ngoài ra còn có các góc học tập cá nhân yên tĩnh và khu vực làm đồ án theo nhóm. Hơn nữa, tất cả các hành lang học tập này đều có thể truy cập Wi-Fi.

Là trọng tâm giáo dục của trường, hành lang học tập thúc đẩy sự hợp tác giữa học sinh và giáo viên, tạo cơ hội cho việc học tập liên ngành, liên cấp. Các hành lang còn được trang bị theo tiêu chuẩn hiện đại, mang đến phương pháp học tập mới và tiên tiến hơn.

Trường học Silicon Valley, San Francisco, California

(Ảnh: businessinsider.com)
(Ảnh: businessinsider.com)

Trường này không có bất kỳ nguyên tắc của phương pháp giảng dạy truyền thống nào. Chiến lược học tập ở đây được thiết kể nhằm giúp những đứa trẻ có suy nghĩ linh hoạt và nâng cao kỹ năng công nghệ của chúng. Trẻ em có thể dùng iPad, hoàn thành một ‘danh sách’ các hoạt động và học cách sử dụng phần mềm mô phỏng 3D để thiết kế khu giải trí. Trường này nhận trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi.

Trường Steve Jobs, Amsterdam, Hà Lan

(Ảnh: stevejobsschool)
(Ảnh: stevejobsschool)

Trường Steve Jobs có phương pháp tiếp cận trái ngược với phương pháp truyền thống, ở đây tất cả học sinh đều được đối xử như nhau. Tại trường, mỗi học sinh cần có kế hoạch học tập cá nhân riêng biệt phù hợp với năng khiếu, kỹ năng và sở thích. Kế hoạch học tập này được đánh giá và điều chỉnh sau mỗi 6 tuần bởi chính học sinh, bố mẹ và giáo viên huấn luyện. Trường Steve Jobs mở cửa cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12.

Ngôi trường thúc đẩy lòng trắc ẩn và sự sáng tạo, New York, Hoa Kỳ

(Ảnh: washingtontimes.com
(Ảnh: washingtontimes.com)

Những người sáng lập học viện giáo dục này tin rằng nhà trường cần phải giống như một sân chơi. Theo họ, điều này khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian để học tập hơn. Trẻ em từ lớp 2 đến lớp 8 được hướng dẫn thảo luận về phương pháp tái chế rác thải, tạo mô hình 3D của thành phố New York và làm rất nhiều điều thú vị khác giúp phát triển tính hiếu động, tò mò của trẻ.

Ngôi trường cung cấp trải nghiệm học tập trên núi và trong hang động, Stockholm, Thụy Điển

(Ảnh: rosanbosch.com)
(Ảnh: rosanbosch.com)

Dường như những đứa trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học ở trường này, vì các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm đã làm nó trông giống như một thế giới cổ tích, nơi học sinh có thể trèo lên một ngọn núi, chui vào một hang động và trò chuyện dưới tán cây.

Bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ lớp học nào ở đây, toàn bộ ngôi nhà là một không gian mở rộng lớn. Học sinh sử dụng máy tính để hoàn thành các nhiệm vụ và kế hoạch học tập cũng bao gồm cả âm nhạc, múa và nghệ thuật.

Ngôi trường không có môn học, Toronto, Canada

(Ảnh: billionnews.ru)
(Ảnh: billionnews.ru)

Đây là ngôi trường nơi học sinh được đối xử ngang hàng với giáo viên. Các nhà giáo ở đây là những người giám sát, những người chỉ có thể tư vấn cho học sinh chứ không ép buộc chúng.

Không có bài tập về nhà, đánh giá hay thời khóa biểu nghiêm ngặt. Học sinh, bất kể độ tuổi nào, đều có thể tham dự lớp học mà chúng thích. Các em cũng có thể tự do quyết định học gì và làm gì trong lớp học.

Trường học “xanh” nhất thế giới, Pháp

(Ảnh: archdaily.com)
(Ảnh: archdaily.com)

Dường như từng mét vuông của trường đều được tận dụng tối đa để trồng cỏ. Các mái nhà và sân sau đều được cỏ bao phủ. Nhà trường tin rằng: ngồi trong những lớp học khô khan, đầy bụi sẽ không tốt cho sức khỏe; thay vào đó, học sinh nên dành thời gian ở ngoài trời càng nhiều càng tốt để có bầu không khí trong lành hơn. Trong thời tiết ấm áp, các lớp học được tổ chức trực tiếp trên các bãi cỏ.

Trường học không có áp lực và căng thẳng, Espoo, Phần Lan

(Ảnh: finland.fi)
(Ảnh: finland.fi)

Trong lớp học, học sinh được tự do ngồi ở bất kỳ đâu chúng muốn và thoải mái nói chuyện với bạn bè. Chúng thậm chí có thể nhảy lên ghế hay nằm xuống sofa nếu cảm thấy mệt mỏi. Bầu không khí trong lớp học đầy tích cực và thoải mái. Trường có một thư viện, một phòng tập thể dục, một hội trường và một câu lạc bộ dành cho thanh thiếu niên.

Theo Bright Side
Hoàng Vũ

Xem thêm: