Có câu nói rằng: “Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Những người đàn ông vĩ đại thường luôn có những người vợ thông minh, kiên nhẫn, quan tâm sâu sắc, yêu thương chồng và làm hậu phương vững chắc cho họ.

1. Mercedes Barcha Pardo

Tiểu thuyết gia người Colombia, ông Gabriel Garcia Marquez gặp vợ tương lai của mình khi bà mới 13 tuổi. Ngay lập tức, ông nói lời cầu hôn và bà Mercedes Barcha Pardo đã đồng ý. Thế nhưng 13 năm sau họ mới kết hôn vì bà phải tốt nghiệp ra trường trước. 

Gia đình họ gặp sự cố khi ông Gabriel đang viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng ‘Trăm năm cô đơn’. Vào thời điểm đó, bà Mercedes đã luôn ở bên cạnh người chồng Gabriel yêu quý của mình. Bà trở thành trụ cột của gia đình, luôn ủng hộ và động viên chồng tiếp tục viết.

18 tháng sau, cuốn tiểu thuyết đã hoàn thành nhưng ông Gabriel không có tiền để gửi bản sao cho người biên tập. Để hỗ trợ chồng, bà Mercedes đã bán chiếc máy sấy tóc và máy xay thực phẩm đi. Ngay sau đó, ông Gabriel đã giành được sự công nhận trên toàn thế giới cùng giải Nobel về văn học vào năm 1982 cho cuốn sách bất hủ này.

2. Giulietta Masina

Cuộc hôn nhân của ông Federico Fellini và bà Giulietta Masina kéo dài 50 năm 1 ngày. Ông là đạo diễn, bà là diễn viên, hai người có tính cách rất khác nhau. Ông thích những cuộc phiêu lưu và yêu phụ nữ, bà lại chung thủy và chỉ tận tụy với ông. Bất chấp những khác biệt, họ vẫn duy trì được cuộc sống hạnh phúc cùng với nhau.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do RB Casting (@rbcasting) chia sẻ

Khi bà Giulietta không có mặt trên phim trường với ông Fellini, ông sẽ nổi giận và gọi điện để hỏi ý kiến của bà về từng chi tiết nhỏ nhất. Bà tham gia chỉnh sửa kịch bản và tổ chức các buổi thử vai cùng với ông. Mặc dù là một nữ diễn viên tuyệt vời trong ‘La Strada’ và ‘Nights of Cabiria’, bà Giulietta đã chọn hy sinh sự nghiệp của mình để hỗ trợ hết sức cho chồng.

Ghi chú: Federico Fellini là một đạo diễn và nhà biên kịch người Ý được biết đến với phong cách đặc biệt. Ông được công nhận là một trong những nhà làm phim vĩ đại và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

3. Sophia Tolstoy

Một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất của nước Nga, Leo Tolstoy, đã dành gần nửa thế kỷ cho nàng thơ và người vợ Sophia của mình. Bà được mệnh danh là ‘thiên thần hộ mệnh’ đa chức năng của ông. Bà là trợ lý riêng, người quản lý, y tá và nhà xuất bản của Leo Tolstoy. Bà là người sao chép cuốn tiểu thuyết lịch sử ‘Chiến tranh và Hòa bình’ rồi chỉnh sửa bản thảo 7 lần từ đầu đến cuối. 

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Čupava Keleraba (@cupavakeleraba) chia sẻ

Khi người hâm mộ tụ tập trước cửa nhà để gặp tiểu thuyết gia huyền thoại, bà sẽ đứng ra để bảo vệ ông. Sau cái chết của chồng vào năm 1910, bà trở thành người lưu giữ di sản sáng tạo của ông. Bà đã can đảm sát cánh bên chồng vượt qua mọi việc ngay cả khi ông đã ra đi.

4. Oona O’Neill

“Anh ấy khiến tôi trưởng thành còn tôi giữ cho anh ấy luôn trẻ trung” – bà Oona O’Neill nói về ông Charlie Chaplin (Vua hề Sác-lô). 

Năm 17 tuổi, bà O’Neill gặp ông Chaplin lần đầu tiên. Ông là người đã cân nhắc tuyển bà vào một vai diễn điện ảnh. Lúc đó ông đã 54 tuổi và là một diễn viên hài nổi tiếng. 

Cuộc hôn nhân của bà O’Neill và ông Chaplin kéo dài trong 34 năm và họ có với nhau 8 người con (5 con gái và 3 con trai).

người phụ nữ phi thường
(Ảnh: lulu and isabelle/shutterstock)

Năm 1977, ông Chaplin qua đời trong khi hôn nhân giữa hai người vẫn hạnh phúc. Sau khi kết hôn, bà O’Neill từ bỏ tham vọng với nghiệp diễn và trở thành người vợ, người mẹ vui vẻ. Bà là nàng thơ duy nhất trong cuộc đời của nam diễn viên tài sắc vẹn toàn này.

5. Clementine Churchill

Khi ở cạnh người vợ Clementine yêu dấu, thủ tướng Anh, sĩ quan Quân đội Anh, chính trị gia kiên trung, và chính khách nổi tiếng của nước Anh – ông Sir Winston Churchill – bỗng nhiên trở thành một “chàng trai” hiền lành và chất phác. Bà là người bạn và ‘đồng minh’ trung thành của ông. 

Bà Clementine là một người phụ nữ mạnh mẽ và tự tin, bà không chịu sống dưới cái bóng của chồng. Chính vì thế, cặp đôi phải nghĩ ra cách cân bằng giữa tình yêu và công việc. Hai người liên lạc với nhau qua thư từ và bưu thiếp. Trong thư, họ gọi nhau bằng biệt danh yêu thương. Cuộc sống hạnh phúc suốt 57 năm là minh chứng rõ ràng cho thấy bà Clementine và ông Churchill đã thành công trong việc giữ được một cuộc hôn nhân lãng mạn trọn đời.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: