Mọi quốc gia trên thế giới đều có những truyền thống và quy tắc ứng xử bất thành văn có vẻ xa lạ với người nước ngoài. Nước Đức cũng không ngoại lệ. Nếu đang có ý định du lịch hoặc định cư ở đất nước này, những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn. 

lối sống của người Đức
(Ảnh: Prostock-studio / Shutterstock)

1. Không đi chân trần trong nhà

Bất kể nhiệt độ bên ngoài như thế nào, người dân Đức luôn đi dép hoặc giày khi ở trong nhà. Vì sàn nhà lúc nào cũng lạnh nên người Đức phải duy trì thói quen này, bởi nếu chân quá lạnh sẽ khiến họ dễ bị ốm. Vì thế nếu bạn đến chơi nhà của một người Đức, đừng từ chối khi họ nhắc bạn đi dép trong nhà. Quy tắc bất thành văn này cũng được áp dụng cho các em bé ngồi trong xe đẩy, tức là ngay cả khi ngồi trong xe đẩy, các em bé vẫn đeo giày dép.

(Ảnh: Rachel Claire / Pexels)

2. Cơ quan quản lý có thể từ chối đăng ký cho đứa trẻ nếu chúng được đặt tên kỳ lạ

Khi làm giấy tờ cho con, cha mẹ cần gửi đơn đăng ký họ tên của đứa trẻ đến văn phòng đăng ký địa phương (Standesamt). Nếu cái tên được chọn nghe có vẻ “kỳ lạ”, hoặc nếu đó là tên của một sản phẩm thì đơn đăng ký có thể bị từ chối. Thủ tục nộp lại hồ sơ rất tốn kém nên người Đức thích đặt tên truyền thống cho con mình hơn.

tỷ lệ sinh tại Mỹ
(Ảnh: karnavalfoto/Shutterstock)

3. Cấm rửa xe gần nhà

Phần lớn các địa phương ở Đức đều cấm rửa xe ở những nơi không có trong quy định. Họ không muốn nước bẩn ngấm vào lòng đất gây ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên xung quanh. Đó là lý do tại sao các tiệm rửa xe tự phục vụ lại rất phổ biến ở quốc gia này. Nước dùng để rửa xe sẽ được giữ lại, lọc rồi tái sử dụng.

(Ảnh: Jan Kopřiva / Pexels)

4. Họ hào hứng với rau củ mùa thu

Khi mùa thu đến, các loại rau củ theo mùa được bày bán rôm rả trong các khu chợ. Người Đức sẽ thêm chúng vào tất cả các món ăn mà họ nấu. Không những thế, họ còn tổ chức các lễ kỷ niệm cho một số loại rau đặc biệt.

lối sống của người Đức
(Ảnh: Magda Ehlers / Pexels)

5. Bạn không nên để xe hết xăng khi đi trên đường cao tốc

Autobahns là hệ thống đường cao tốc liên bang của Đức, tên tiếng chính thức là Bundesautobahn. Tuyến đường cao tốc này không có quy định giới hạn tốc độ tối đa và bạn không được dừng xe khi không có sự cố (kỹ thuật) liên quan đến ô tô. Đó là lý do tại sao họ cấm những chiếc xe cạn xăng đi trên đường cao tốc. Nếu hết nhiên liệu bất ngờ, chiếc xe của bạn sẽ gây trở ngại lớn cho những người tham gia giao thông khác.

(Ản: Iván Rivero / Pexels)

6. Người Đức không thể ở lâu trong những ngôi nhà ở miền quê

Những ngôi nhà ở nông thôn của người Đức là một phần trong cộng đồng nông nghiệp nên họ phải tuân thủ quy định ở đây. Họ không được xây nhà nguy nga như lâu đài mà chỉ được xây rộng tối đa 260 feet vuông (24 mét vuông). Căn nhà cần có đầy đủ tiện nghi cần thiết cho một kỳ nghỉ ngắn và đảm bảo không ai có thể ở đó trong một thời gian dài. Hệ thống phòng cháy không thể hỗ trợ kịp thời trong trường hợp khẩn cấp nên họ không được phép ở nhà sau 10-11 giờ tối. 

Các khu vườn cộng đồng khá phổ biến ở Đức, chúng còn được gọi là “Schrebergarten,” “Kleingartenanlage”, hoặc “Gartenkolonie”. Trên một khu đất, mọi người có thể dựng túp lều nhỏ để nghỉ ngơi hoặc thuê đất để tập làm vườn.

(Ảnh: Mike / Pexels)

7. Bị phạt nặng nếu xúc phạm người khác

Bộ luật Hình sự của nước Đức có ghi rõ hình phạt với những trường hợp xúc phạm người khác. Tùy thuộc vào loại vi phạm, bạn có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù lên đến một năm. Ví dụ, nếu bạn thè lưỡi ra trêu chọc người khác, bạn sẽ bị phạt €150 (180 USD, ~4 triệu VNĐ); nếu bạn làm hành động xoáy ngón tay vào thái dương, mức tiền phạt là €750 (900 USD, ~20 triệu VNĐ). Các khoản tiền phạt này có thể lên đến €4.000 (4,735 USD, ~108 triệu VNĐ).

lối sống của người Đức
(Ảnh: Andrea Piacquadio / Pexels)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: