Thần đồng nhí đến từ Mexico tốt nghiệp tiểu học khi lên 5 tuổi, trung học cơ sở khi 6 tuổi và trung học phổ thông vào năm 8 tuổi. Hiện cô đang theo đuổi ước mơ trở thành phi hành gia để được khám phá vũ trụ.

Một thiên tài 10 tuổi xuất hiện ở Mexico đã khiến cả thế giới phải theo dõi. Cô bé Adhara Pérez Sánchez có chỉ số IQ 162, cao hơn 2 điểm so với Albert Einstein và Stephen Hawking. Tuy còn ít tuổi nhưng cô bé đã có những giấc mơ lớn. Theo NBC San Diego, thần đồng nhí muốn trở thành phi hành gia để thay đổi thế giới, du hành vào không gian và thậm chí là khai phá cuộc sống trên sao Hỏa.

Lên 3 tuổi, cô bé Adhara Pérez Sánchez bắt đầu học đọc, lắp ráp 100 mảnh ghép hình và học đại số. Hiện cô bé đang theo học hai bằng cấp ở Mexico: một bằng kỹ thuật hệ thống tại Đại học CNCI và một bằng kỹ thuật công nghiệp với trọng tâm là toán học tại UNITEC.

Tuy nhiên, cuộc sống của thiên tài không bao giờ là dễ dàng. Cũng vào lúc lên 3 tuổi, cô bé được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger – một trong các hội chứng tự kỷ và có thể gây khó khăn trong giao tiếp xã hội. Cô bé không thể hòa nhập với nếp sinh hoạt ở trường học, thường bị bạn bè bắt nạt và bị đặt cho những biệt danh như “lập dị” hoặc “kỳ quặc”. 

Giáo viên ở trường cho biết Adhara thường ngủ gật trong các tiết học mà cô bé thấy là không cần thiết cho mình. Mẹ cô bé, bà Nallely Sánchez nói rằng con gái bà thích dành thời gian nghiên cứu bảng tuần hoàn ở nhà hơn là đến lớp học. Đây chính là lúc bà nhận ra Adhara cần được tiếp cận với phương pháp giáo dục khác, thay vì tiếp tục bị trầm cảm vì phải đến trường. 

Bình thường, một người có chỉ số IQ 130 đã được cho là có năng khiếu, tài năng hơn người. Với chỉ số IQ 162, cô bé Adhara cần được chuyển đến môi trường giáo dục chuyên dành cho thần đồng. Khi được học ở môi trường phù hợp, cô bé đã tốt nghiệp tiểu học khi lên 5 tuổi, trung học cơ sở khi 6 tuổi và trung học phổ thông vào năm 8 tuổi.

Hiện nay, ngoài việc theo học hai chuyên ngành, cô bé Adhara còn đang là đại diện cho trường Universidad CNCI để nói về các lỗ đen tại một sự kiện do Viện Văn hóa và Nghệ thuật của Tijuana tổ chức. 

Điểm đến tiếp theo của cô bé là Đại học Arizona – ngôi trường được NASA công nhận cho chương trình khám phá không gian. Chủ tịch của trường Đại học, Robert C. Robbins, đã đích thân gửi lời mời nhập học đến thần đồng nhí. Nhà trường tin rằng đây sẽ là môi trường phát triển lý tưởng cho một mầm non phi hành gia vừa chớm nở.

Trong lúc theo đuổi con đường trở thành phi hành gia để được ngắm nhìn các vì sao, Adhara cũng không quên sử dụng mạng xã hội để truyền cảm hứng cho những trẻ em mắc chứng tự kỷ giống như mình. Cô bé muốn khuyến khích các bạn đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và đam mê. Thậm chí cô còn viết một cuốn sách về vấn đề này. 

“Đừng bỏ cuộc, nếu bạn không thích chỗ bạn đang đứng hiện giờ thì hãy lên kế hoạch tiến đến nơi mà bạn muốn ở đó” – Adhara Pérez Sánchez nói.

Minh Minh (Theo Interesting Engineering)

Xem thêm: