Con người ai cũng có nhu cầu đi vệ sinh, thế nhưng việc đi vệ sinh nhiều lần và quá lâu trong lúc đi làm thì cũng là một nỗi khổ tâm. Mới đây, một người đàn ông ở Đài Loan đã than phiền trên mạng về việc anh bị trừ lương tháng trước vì công ty nghĩ rằng việc anh đi vệ sinh gần 50 giờ đồng hồ trong 1 tháng là vượt quá thời gian hợp lý. Điều này khiến anh rất tức giận nên đã tìm đến các cư dân mạng để đòi phân xử. Vậy cộng đồng mạng nghĩ thế nào về vấn đề này?

Theo Epoch Times, người đàn ông này hiện đang thực tập tại một công ty ở khu vực Trung Hòa thuộc thành phố Tân Bắc, anh cho biết trong tháng 3 vừa rồi anh đã làm việc 22 ngày, tổng cộng là 195 tiếng, nếu tính theo mức lương 160 Đài tệ/giờ, trừ đi phí bảo hiểm lao động thì mức lương mà anh nên nhận được là 30,222 Đài tệ/giờ. Thế nhưng anh lại chỉ nhận được 25,822 Đài tệ/giờ, có nghĩa là công ty đã trừ mất của anh 4,400 Đài tệ/giờ.

Khi anh hỏi ra thì mới biết được là công ty đã kiểm tra máy quay giám sát và tính ra được là anh đã mất 49,5 tiếng để đi vệ sinh trong tháng, trừ đi mức thời gian giới hạn để đi vệ sinh là 1 tiếng/ngày thì nếu vượt quá 27,5 tiếng/tháng sẽ không được trả lương.

Anh đã đăng thông tin chi tiết về lương của mình và phàn nàn rằng: “Nếu không được đi vệ sinh lâu như vậy thì tại sao không nói trực tiếp với tôi, mà lại dùng cách trừ tiền?”. Anh còn hỏi rằng việc công ty trừ lương của anh vì đi vệ sinh quá lâu có hợp pháp hay không?

Anh này còn cho biết vì đường ruột của anh không khỏe, anh thừa nhận rằng mình đi vệ sinh có hơi lâu, nhưng anh nghĩ rằng điều này không có nghĩa là công ty được quyền trừ tiền vô lý như thế. Hiện anh đang cân nhắc việc có nên đến Sở Lao động tố cáo hay không.

đi vệ sinh
Việc công ty trừ lương của anh vì đi vệ sinh quá lâu có hợp pháp hay không? (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Về vấn đề này, các cư dân mạng cũng đã bình luận rất sôi nổi. Có không ít người nghĩ rằng trung bình một ngày đi vệ sinh hơn 2 tiếng quả thật là quá lâu, công ty chịu để cho nhân viên đi vệ sinh nhiều nhất là 1 tiếng đã xem là rất tử tế rồi.

“Đi làm 22 ngày mà đi vệ sinh đến 49,5 tiếng, trung bình một ngày anh phải mất đến 2,25 tiếng ở trong nhà vệ sinh! Anh có chắc là mình không cần đi khám chứ? Nếu như không phải vì vấn đề sức khỏe thì đúng là anh đang làm ‘kẻ trộm tiền lương’ rồi đấy.”

“Đúng là anh đi vệ sinh quá lâu, người bình thường bị tiêu chảy hoặc đi vệ sinh nhiều lắm cũng chỉ nửa tiếng thôi chứ!?”

“Một ngày đi làm 8 tiếng vậy mà công ty còn cho phép đi vệ sinh 1 tiếng trong giờ làm việc, công ty này ở đâu vậy? Có còn chỗ trống nào không?”

“Sao anh không nhìn theo góc độ khác thử xem, nếu anh tuyển một nhân viên mà mỗi ngày đi làm chỉ mỗi việc đi vệ sinh không thôi cũng đã chiếm hết hơn 1/4 giờ làm thì thử hỏi anh có vui không? Ai mà biết được anh có lợi dụng việc đi vệ sinh để chơi điện thoại hay không?”

Thanh Trúc

Xem thêm: