Tất cả chúng ta đều biết môi trường sống đang bị tàn phá nặng nề nhưng không phải ai cũng có ý thức làm giảm bớt sự ô nhiễm đó. Vậy mà, ông N.S. Rajappan – một ông lão bị liệt nửa người, không có sức khỏe hoàn hảo như những người khác – lại chăm chỉ dọn dẹp dòng sông ở quê hương mình trong nhiều năm.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Nandu Ks (@nandu_promedia)

Một nhiếp ảnh gia đã tình cờ chụp được bức ảnh ông Rajappan (Ấn Độ) đang dọn dẹp rác thải nhựa trên dòng sông và đăng lên mạng. Sự cống hiến thầm lặng của ông đã khiến chúng ta phải tự nhìn lại ý thức bảo vệ hành tinh này trong suốt thời gian qua.

Hãy cùng tìm hiểu về ông Rajappan – anh hùng thời hiện đại – qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Nandu Ks.

Anh Nandu nghỉ công việc kỹ sư vì muốn theo đuổi đam mê nhiếp ảnh. Anh chỉ có một chiếc máy ảnh làm bạn và bắt đầu rong ruổi tìm kiếm các sự kiện thú vị. Một ngày nọ, anh phát hiện một hình ảnh bất thường. Anh nhìn thấy một người đang chèo thuyền và thu thập thứ gì đó trên sông. Khi người đàn ông trên thuyền tiếp cận những người đứng gần bờ sông, họ bắt đầu ném chai lọ xuống cạnh thuyền của ông ấy.

Anh Nandu đã chụp nhanh một bức ảnh về người đàn ông, sau đó anh hỏi dò người dân xung quanh để biết được câu chuyện thực sự đằng sau những hành động kỳ lạ đó.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Nandu Ks (@nandu_promedia)

Người đàn ông ngồi trên thuyền tên là N.S. Rajappan. Ông bị liệt nửa người khi còn rất nhỏ nhưng việc nhặt rác thải nhựa vẫn luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của ông. Ông lão 69 tuổi đã làm công việc này được 5 năm. Sau một ngày dài thu thập nhựa, ông sẽ bán chúng để đổi lấy 0,17 USD. 

“Cần có ai đó loại bỏ chất thải ra khỏi nước” – ông Rajappan nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Khi nhìn thấy bức ảnh của anh Nandu, ông Rajappan đã mỉm cười. Chính lúc đó anh Nandu nhận ra rằng nhiếp ảnh thực sự là con đường đúng đắn anh cần theo đuổi. Anh đăng những bức ảnh anh chụp được lên mạng xã hội, chẳng bao lâu nó đã thu hút được lượng lớn người quan tâm. Thậm chí câu chuyện của ông Rajappan còn được các tờ báo địa phương nhiệt tình săn đón. Ngay cả Thủ tướng Ấn Độ cũng biết đến câu chuyện của ông Rajappan.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Nandu Ks (@nandu_promedia)

Mọi người bắt đầu hỗ trợ cho ông Rajappan về cả vật chất và tinh thần. Ông được tặng một chiếc thuyền máy mới, một chiếc xe lăn có động cơ, có người còn đề nghị xây cho ông một ngôi nhà mới. Tất cả mọi người đều muốn trao những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của ông.

Kể từ đó, nhiếp ảnh gia Nandu và ông Rajappan đã trở thành bạn của nhau. Anh Nandu thường đến chia sẻ những bức ảnh và video anh ghi lại được trong hành trình khám phá thế giới với ông Rajappan. 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Nandu Ks (@nandu_promedia)

Anh Nandu cũng tạo các tài khoản mạng xã hội để có thể theo đuổi ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Còn ông Rajappan vẫn tiếp tục công việc thu thập rác thải nhựa, nhưng giờ ông được ngồi trên con thuyền mới – món quà đầy thân ái mà cộng đồng dành cho ông.

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: