Một cậu thiếu niên 17 tuổi biết 8 thứ tiếng vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 6 năm nay, nhưng điều đặc biệt là trước đó 2 tuần, cậu đã lấy được bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh của Đại học Liberty thuộc bang Virginia, Mỹ.

Ryland Dickman sống ở thành phố Charlottesville, bang Virginia đã đạt được thành tựu mà nhiều người cho là không thể khi chỉ mới 17 tuổi.

“Học sinh siêu giỏi” yêu thích diễn xuất

Ryland theo học trường tư thục Covenant từ mẫu giáo cho đến trung học. Trang web của trường cho thấy thành tích học tập của Ryland rất xuất sắc, cậu còn nhảy một cấp lớp và được các bạn học công nhận là “học sinh siêu giỏi”.

Tuy nhiên, cậu không chỉ có thiên phú về học tập, mà còn rất giỏi chơi kèn Trombone và rất hứng thú với diễn xuất. Các giáo viên cũng tích cực bồi dưỡng cậu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cậu nói rằng được tham gia biểu diễn sân khấu là trải nghiệm mà cậu thích nhất trong thời gian theo học tại trường Covenant.

Hiệu trưởng trường Covenant, ông Colin Anderson khen ngợi Ryland rằng: “Khó mà quên được sự nhiệt tình của em ấy khi tham gia nhạc kịch ở trường cũng như sự lịch thiệp của em ấy mỗi lần tham gia”.

Có ý chí kiên định và mục tiêu rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ

Ryland vô cùng hứng thú với ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau. Mẹ của em, cô Latricia Dickman nói với trang Fox News rằng: “Cháu có ý chí kiên định và mục tiêu rõ ràng.”

“Thằng bé đã quyết định học tiếng Đức vào năm lớp 5 tiểu học và đã bắt đầu như thế.”

Ryland hoàn toàn tự học chứ không hề đi học chính quy.  Sau này, cậu lại lần lượt học nhiều thứ tiếng khác như tiếng Hungary, Bồ Đào Nha v.v.. Theo thông báo của trường Đại học Liberty, Ryland biết 8 thứ tiếng. Ngoài tiếng Anh, cậu còn có thể nói lưu loát tiếng Đức và tiếng Ý. Bố mẹ của cậu giới thiệu rằng cậu học ngôn ngữ là vì muốn đi du lịch, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Mặc dù Ryland ngày càng có mục tiêu to lớn hơn, thế nhưng bố mẹ của cậu luôn ủng hộ con trai.

“Chúng tôi ủng hộ bất cứ điều gì mà cháu muốn làm. Vì vậy khi Ryland nói rằng mẹ ơi con muốn đăng ký theo học khóa học của trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia, tôi đã nói rằng ‘Con có thể làm được không? Con chỉ mới học lớp 10 thôi’”, cô Latricia chia sẻ với đài WVIR.

Lấy được bằng đại học trước khi tốt nghiệp trung học

Ryland rất tự tin và điềm tĩnh, cậu cho biết từ khi mới học cấp 2, cậu đã quyết tâm phải theo học chuyên ngành luật ở các trường đại học châu Âu và yêu cầu thấp nhất của trường luật là phải có bằng cử nhân.

Nhằm sớm thực hiện được ước mơ của mình, Ryland đã tích cực hành động. Thế nhưng việc theo học đại học khi chưa tốt nghiệp trung học thì lại không hề dễ dàng gì.

Ryland nói vời trang Fox News rằng: “Trong quá trình thực hiện đã có rất nhiều lần em nghĩ rằng e là khó mà thực hiện được. Bởi vì ban đầu gặp phải rất nhiều trở ngại do các quy định quan liêu.”

Các nhân viên tuyển sinh của một số trường đại học nói với cậu rằng: “Không, không được. Không có bằng trung học thì không thể học đại học được.”

Có lẽ cậu thiếu niên Ryland đã được Chúa giúp đỡ và mọi người đã có sự chuyển biến.

Ngoài việc tham gia các khóa học dự bị đại học tại Trường Covenant, trong suốt mùa hè năm 2019, Ryland đã tự học và tham gia thêm 14 kỳ thi chuẩn đại học thông qua Hội đồng Đại học Mỹ.

Mặc dù theo thông lệ thì trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia không nhận học sinh lớp 10, nhưng vào mùa thu năm 2019, Ryland đã vượt qua khó khăn và đăng ký thành công các khóa học trực tuyến của trường để bắt đầu học lấy bằng cao đẳng. Đồng thời, cậu tiếp tục học cấp 3 tại trường Covenant và tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

Cậu đã nhanh chóng tốt nghiệp và lấy được bằng cao đẳng. Ryland cho biết: “Em nghĩ em có thể lấy được bằng cử nhân đại học.”

Bằng cách này, cậu có thể chuyển tiếp lên đại học mà không cần bằng tốt nghiệp trung học. Ryland chia sẻ: “Theo thỏa thuận chuyển tiếp của trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia, em có thể chuyển tiếp đến bất kỳ trường đại học nào ở Virginia. Em quyết định chọn Đại học Liberty vì trường này có các khóa học trực tuyến mạnh và giáo viên xuất sắc”. Đại học Liberty đã chấp nhận tất cả các tín chỉ và điểm thi CLEP của Ryland.

Vào tháng 1/2020, Ryland bắt đầu tham gia các khóa học trực tuyến tại Đại học Liberty trong lúc tiếp tục học trung học. 

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát trên toàn thế giới và khắp nước Mỹ đã gây ra một cuộc phong tỏa lớn, điều này cho phép Ryland có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc học của mình.

Mặc dù việc cân bằng mọi thứ “thực sự rất khó khăn”, nhưng Ryland cho biết cậu đã nhân lúc đại dịch để chăm chú vào việc học. “Vào mùa xuân và mùa hè năm 2020, em đã dành nhiều thời gian và tinh thần hơn cho các lớp học toàn thời gian tại Đại học Liberty. ”

Vào tháng 5 năm nay, Ryland đã tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh như ý nguyện. Thông báo của trường Đại học Liberty cho biết Ryland là sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất trong lịch sử của trường. Khoảng hai tuần sau đó, Ryland cũng đã tốt nghiệp trường trung học Covenant.

Có chí hướng trở thành luật sư thương mại quốc tế

Hiện nay Ryland đang đăng ký vào trường luật ở châu Âu. Cậu muốn được đến Ý hoặc Đức, mục tiêu của cậu là trở thành một luật sư thương mại quốc tế.

Ryland đã luôn hứng thú với ngành luật, cậu là chủ tịch Hội đồng Tư pháp học sinh của trường Covenant. Theo lời Ryland: “Em  vô cùng thích thú với việc đọc luật mới hoặc hợp đồng. Những vấn đề khó khăn khiến người khác e dè lại khiến em thích thú.”

Ryland cho biết thêm: “Em cũng rất hứng thú với thương mại, vì vậy nên em đã học ngành thương mại ở trường đại học. Em còn thích cả du lịch và luật sư thương mại quốc tế bao gồm tất cả những ngành này.”

Cậu thiếu niên Ryland nóng lòng muốn học hỏi tại một nền văn hóa khác. “Em cảm thấy hào hứng khi nghĩ đến việc nói một ngôn ngữ khác thay vì chỉ nói tiếng Anh. Em cũng mong muốn được đi du lịch nước ngoài và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau.”

Khi được hỏi liệu có lời khuyên gì cho các sinh viên khác, cậu cho biết: “Hãy kiên trì!”

Bạn rất dễ nản lòng khi mọi thứ không suôn sẻ, nhưng chỉ cần có quyết tâm thì sẽ có cách giải quyết. Đây là chính là một Ryland kiên trì, siêng năng và tỉ mỉ.

Mẹ của Ryland rất tự hào về thành tích của con trai.

“Tôi cảm nhận sâu sắc rằng chính Chúa đã ban cho thằng bé tài năng để học ngôn ngữ và sắp xếp tương lai của mình, thay vì chỉ ở lại Charlottetown. Ngoài kia có thế giới to lớn và những điều lớn lao hơn đang chờ Ryland.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: