Ấn Độ hiện đang đối mặt với tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ngày càng trở nên nghiêm trọng và thiếu thốn vật tư y tế. Một chàng trai 18 tuổi ở nước này sau khi bị chẩn đoán dương tính với virus đã phải chuyển lên cây sống để “tự cách ly” vì trong nhà không có chỗ để cách ly, mà cậu thì không muốn lây nhiễm cho người thân trong gia đình.

Cậu sinh viên có tên Shiva này sống tại một vùng nông thôn xa xôi thuộc bang Telangana của Ấn Độ. Cậu được xét nghiệm vào ngày 4/5 thì cho kết quả dương tính. Mặc dù cậu được yêu cầu là phải cách ly tại nhà, nhưng cả gia đình cậu lại sống trong cùng 1 căn phòng và trong nhà không có chỗ nào khác để cậu cách ly.

Vì vậy nên Shiva đã buộc một cái giường bằng tre lên một cái cây ở cửa nhà để bắt đầu cuộc sống “cách ly trên cây”, đến nay đã hơn mười mấy ngày. Shiva muốn đợi kết quả xét nghiệm lần thứ 2 được công bố, nếu như cho kết quả âm tính thì cậu mới xem xét đến việc xuống khỏi cây.

Shiva đã dùng dây thừng và một cái thùng làm hệ thống ròng rọc để vận chuyển thức ăn cũng như những vật dụng thiết yếu hàng ngày mà cậu cần. Phần lớn thời gian khi ở trên cây cậu đều dùng điện thoại di động để tiêu khiển. Vốn dĩ Shiva đi học ở Hyderabad nhưng đã phải quay về làng khoảng 1 tháng trước do các ca dương tính tăng lên ở thành phố này.

Do nhà cậu chỉ có 1 cái nhà vệ sinh và lại còn ở bên trong nhà nên nếu đêm xuống mà Shiva muốn đi vệ sinh thì cậu đành phải giải quyết ở ngoài trời. Cậu không muốn lây nhiễm cho người thân vì bố mẹ cậu đều là những người công nhân nhận công nhật, nếu họ bị nhiễm bệnh thì sẽ không có ai kiếm tiền nuôi các anh em cậu.

Người dân địa phương nói với trang The Print rằng ở làng này không có trung tâm cách ly. Trạm y tế gần nhất cách làng khoảng 5 km. Nếu gặp tình trạng khẩn cấp thì người dân phải đến bệnh viện gần nhất cách đó 30 km để chữa trị.

Tuy nhiên, trong thời gian Shiva cách ly, một khách sạn ở địa phương đã sửa chữa lại thành trung tâm cách ly nhưng rất nhiều người dân ở đó lại không hề hay biết.

Sau khi sự việc chàng trai trẻ Shiva cách ly trên cây được mọi người truyền tai nhau, cảnh sát đã đến tận nơi để tìm hiểu. Đây là lần đầu tiên họ nghe nói đến “giường bệnh cách ly” kiểu này. Sau đó, cảnh sát đã sắp xếp cho Shiva đến cách ly tại khách sạn cách nhà cậu khoảng 5 km cho đến hết thời gian cách ly mới được về nhà.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: