Chú chó nhỏ đã chạy cùng vận động viên marathon Dion Leonard một chặng đường dài 125km trên sa mạc Gobi.

Khi đăng ký tham gia cuộc thi marathon 7 ngày qua sa mạc Gobi, vận động viên marathon Dion Leonard nghĩ rằng thứ duy nhất anh nên mang trở về nhà là một chiếc huy  chương.

Nhưng ông đã nhận được nhiều hơn thế, một “người bạn” dễ thương đã đồng hành cùng ông trên chặng đường 125 km trong cuộc đua 250 km này – đó là một chú chó được ông gọi là Gobi.  

Dion-Leonard-Gobi2 sa mạc Gobi

Leonard nhớ đã nhìn thấy chú chó lạc này đi lại xung quanh lều trại của những vận động viên vào ngày đầu tiên diễn ra cuộc thi marathon trên sa mạc Gobi. 

Khi cuộc đua bắt đầu, chú chó nhỏ bé mới chỉ 18 tháng tuổi này đã quyết định tham gia cùng họ và xoay sở để tiến lên bất chấp địa hình phức tạp của sa mạc.

Dion-Leonard-Gobi4

Vào ngày thứ hai, chú chó Gobi đã bắt đầu chạy với Dion và không muốn rời xa anh.

“Khi chúng tôi bắt đầu chạy, Gobi dường như thích bộ đồ màu vàng sáng của tôi và tiếp tục chạy bên cạnh tôi”, vận động viên marathon 41 tuổi người Anh nói với tổ chức 4 Deserts, “Khi nó bước vào khu vực cắm trại, nó đi thẳng vào lều trại của tôi, nằm xuống bên cạnh tôi và một liên kết đã hình thành”.

Dion-Leonard-Gobi5

Trong khoảng một tuần, Gobi đã chạy cùng Dion trên 4 chặng đường của cuộc thi marathon có 6 chặng này.

“Nó sẽ chạy trước tôi và chờ tôi ở phía trước khoảng 20 hay 30 mét, sau đó, tôi phải bắt kịp nó”, VĐV này cho biết, “Đây là một con chó nhỏ nhưng có một trái tim lớn”.

Có lúc ông phải mang nó trên tay để vượt một con sông, vì con sông quá rộng để nó có thể bơi qua, và thậm chí chỉ mất một vài giây quý giá có thể khiến ông trả giá bằng cả cuộc đua, nhưng ông thấy rằng mình cần phải mang nó theo.

“Có những lúc trong cuộc đua, bạn biết đấy, tôi ở đây để chạy và hoàn thành cuộc đua, tôi đang cố hết sức để giành chiến thắng, chúng tôi phải vượt qua những con sông rất lớn trong khi tôi mang theo con chó bên cạnh. Tôi thực sự không có thời gian nhưng tôi nhận thấy rằng mình nên mang nó theo và tình bạn đã phát triển như vậy”, Dion nói với tờ Good Morning Scotland.

Không ai biết Gobi đến từ đâu, ngôi làng gần vạch xuất phát đường đua nhất cách đó khoảng 5-8 km, và mặc dù nó có thể có bệnh dại hay các loại bệnh khác, không ai quan tâm đến điều này cả. “Con chó đã trở nên nổi tiếng hơn bất kỳ ai trong cuộc đua. Nó nằm trong blog và email của mọi người và trên tất cả những bức ảnh chụp cuộc thi, khiến nó trở thành ngôi sao của đường đua”, Dion nói, “Gobi thực sự đã trở thành linh vật của cuộc đua, nó có tinh thần thi đấu giống như những vận động viên tham gia”.

Gobi không được phép chạy ở chặng thứ 4 và 5 của cuộc đua marathon băng qua sa mạc Gobi, vì nhiệt độ có thể đạt đến 52 độ C. Nó phải đi trong một chiếc xe hỗ trợ, nhưng nó đã chạy cùng người bạn tốt nhất của mình trong chặng cuối cùng và cùng ông cán đích ở vị trí thứ 2 trên 101 vận động viên. Leonard giành huy chương bạc, nhưng niềm vui không được trọn vẹn khi ông biết rằng mình không thể đưa Gobi trở về nhà tại Scotland.

Dion-Leonard-Gobi

Nhận nuôi Gobi là một quá trình dài và tốn kém, nhưng Dion Leonard đã không từ bỏ người bạn 4 chân đã cùng mình chạy quãng đường dài 125 km. Khi quay về Scotland, ông nhanh chóng thiết lập một trang web gây quỹ mang tên “Đưa Gobi trở về nhà”. Mục tiêu của ông là 5.000 Euro cho các chi phí chăm sóc y tế, kiểm dịch vận chuyển, và quỹ đã đủ chỉ trong vòng 24 giờ, nhờ gần 300 người ủng hộ quyên góp hơn 8.600 Euro. Sau đó, chiến dịch đã thu được hơn 9.600 Euro.

Dion-Leonard-Gobi3

Gobi sẽ được di chuyển từ Urumqi, nơi nó được nhà tổ chức cuộc đua 4 Deserts chăm sóc, đến Bắc Kinh. Tại đây, con chó sẽ được kiểm dịch trong vài tháng trước khi được phép đi du lịch. Khi trở lại Anh, nó sẽ được kiểm tra y tế một lần nữa, trước khi gặp gỡ gia đình mới của mình.

Dion nói rằng toàn bộ quá trình này dự kiến sẽ mất khoảng 6 tháng, nhưng tất cả những gì ông quan tâm là ông sẽ được đoàn tụ với người bạn trung thành của mình.

Dion-Leonard-Gobi7

Theo Odditycentral
Ảnh: Bring Gobi Home/Crowdfunder

Đông Phương

Xem thêm: