Cô gái Julia Hill đã cứu cuộc sống của một cái cây cổ thụ bằng cách thức đặc biệt – sống trên cây hơn 2 năm.

Julia Hill sinh ngày 18/2/1974 tại bang Missouri của Mỹ. Ở tuổi 23, cô tham gia vào một nhóm các nhà hoạt động môi trường tại miền bắc California. Họ đang phản đối việc khai thác gỗ sưa đỏ từ các cây cổ thụ khổng lồ của Công ty Pacific Lumber. Phương pháp phản đối của họ rất hùng hồn và đơn giản: ngồi trong những cái cây sắp bị chặt. 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Ecospire1 (@ecospire1)

“Những người giữ cây” (Tree-sitters) dự định chỉ canh gác luân phiên trong một vài ngày, tại một số thời điểm nhất định. Nhưng một lần người đứng đầu của họ muốn ai đó ở lại trông cây trong một tuần. Không có ai tình nguyện, cuối cùng Julia Hill đã đứng ra nhận nhiệm vụ. Kết quả là thay vì một tuần, cô đã ở trên cây luôn 2 năm. Julia thề sẽ không xuống cho đến khi cô tạo ra sự thay đổi khác biệt.

Để sống ở độ cao 54,86 mét so với mặt đất, cô đã làm một cái bệ trên cây gỗ đỏ 1000 năm tuổi được đặt biệt danh thân thương là Luna. Trong suốt thời gian canh giữ, Julia phải chiến đấu chống lại những cơn mưa xối xả, gió rét, bệnh tật, thậm chí máy bay trực thăng và cả cuộc bao vây kéo dài 10 ngày của các nhân viên an ninh cùng lâm tặc do công ty Pacific Lumber thuê.

Tuy điều kiện sống thiếu thốn, Julia thực sự đã sống sót. Cô đi chân trần, thả dây xuống để nhận đồ tiếp tế từ nhóm hoạt động dưới mặt đất, nấu ăn trên một cái bếp nhỏ và giữ ấm bằng cách nằm trong một chiếc túi ngủ. Cô liên lạc với thế giới qua điện thoại di động chạy bằng năng lượng mặt trời và tự gọi đùa mình là “phóng viên trên cây”.

Năm 1999, công ty Pacific Lumber cuối cùng cũng từ bỏ và đồng ý bảo vệ vĩnh viễn vùng 60,96 mét xung quanh cây cổ thụ Luna và những cây gỗ đỏ cổ thụ khác. Nhiệm vụ thành công, Julia loạng choạng bước xuống mặt đất trong đôi chân trần và rời khỏi đó. Tổng cộng cô đã sống 738 ngày trên cây.

Nỗ lực phi thường của cô đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông về vấn đề môi trường. Cô nói rằng chỉ còn 3% rừng cổ thụ và chúng ta cần bảo vệ, chăm sóc chúng.

Tuy nhiên, một năm sau, cây cổ thụ Luna vẫn bị phá hoại bằng một chiếc cưa máy. Nhờ sự cứu giúp của những người trồng cây, Luna vẫn sống sót bất chấp vết chém sâu gần 1 mét trên thân cây. Khung thép sơ cứu cho nó được thiết kế, sản xuất và lắp đặt chỉ trong một ngày. 

Khi biết đến vụ việc, Julia nói rằng cô cảm giác như chiếc cưa máy cắt qua người mình chứ không phải cái cây. Thật may mắn, 20 năm sau, cây Luna vẫn xanh tươi, mạnh mẽ và tiếp tục phát triển theo từng năm.

Sống trên cây 2 năm chỉ là bước khởi đầu cho các hoạt động của Julia. Sau đó, cô đã phản đối lắp đặt một đường ống dẫn dầu ở Ecuador vì nó đe dọa đến sự sống của các khu rừng trên dãy Andes. Cô là người đồng sáng lập nhóm hoạt động xã hội phi lợi nhuận Engage Network. Julia đã xuất bản một số cuốn sách, trong đó có cuốn hồi ký của cô, The Legacy of Luna.

Sự quyết tâm và kiên trì của cô gái trẻ Julia là thông điệp mạnh mẽ về hy vọng, tình yêu, sự tôn trọng của con người đối với thiên nhiên và mọi sự sống, điều này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên toàn thế giới. Julia thực sự đã chứng minh rằng một con người nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: