Ngoài 5 giác quan là thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác, liệu con người còn có khả năng cảm nhận nào khác hay không? Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra rằng con người có thể phát triển giác quan thứ 6 – định vị bằng tiếng vang (echolocation) giúp nhận biết vật thể nhờ vào sóng âm và từ đó “nhìn thấy” được đồ vật khi ở trong bóng tối giống như loài dơi.

Theo một bài báo trên tạp chí Popular Mechanics, khi con dơi bay về phía vật thể nào đó, chúng sẽ phát ra sóng âm cao tần từ góc độ riêng biệt, các sóng âm này sẽ dội lại vào các khoảng thời gian khác nhau. Điều này giúp loài dơi nhận biết được hình dạng, kết cấu của vật thể hoặc vật thể đó có đang di chuyển hay không.

(Ảnh: BlueRingMedia/Shutterstock)

Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Miwa Sumiya đến từ Trung tâm Thông tin và Mang lưới Thần kinh Nhật Bản cho biết, nếu như con người cũng có thể nhận biết được hình thái âm thanh trong các khoảng thời gian khác nhau thì sẽ mở rộng được cách nhìn nhận của con người đối với thế giới này.

Để kiểm tra lý luận này, nhóm nghiên cứu của bà Miwa Sumiya đã thiết kế một cuộc thí nghiệm phức tạp. Trong cuộc thử nghiệm này, 15 người tham gia sẽ dùng thiết bị phát ra tín hiệu định vị tiếng vang trong một căn phòng, trong đó gồm có tín hiệu cao tần có tần số lên đến 41 kHz, các tín hiệu này sẽ dội ngược lại từ hai vật thể hình trụ tĩnh hoặc động ở một căn phòng khác.

Sau đó, những người tham gia thí nghiệm sẽ nghe thấy tiếng vang dội lại từ trong tai nghe và đoán xem rốt cuộc hai vật thể hình trụ kia đang xoay hay đang đứng yên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mặc dù người tham gia không nhìn thấy được các vật thể hình trụ, nhưng họ có thể nhận biết được sự tồn tại của những vật thể này nhờ vào âm sắc và âm cao của tiếng vang. Thế nhưng họ không thể phán đoán chính xác được sự tồn tại của các vật thể hình trụ đứng yên bằng vật thể chuyển động.

định vị bằng tiếng vang
Con người có thể phát triển giác quan thứ 6 – định vị bằng tiếng vang? (Ảnh: stockyimages/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu cho biết cuộc nghiên cứu này đã chứng minh rằng con người và loài dơi đều có khả năng giải mã trạng thái của vật thể thông qua âm thanh. Trong tương lai, các kỹ sư sẽ có thể áp dụng kỹ thuật này vào đồng hồ đeo tay hoặc mắt kính với hy vọng có thể cải thiện cách cảm nhận về thế giới này của những người khiếm thị.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: