Chắc hẳn là mọi người đều từng có lúc không muốn đi học khi còn là học sinh. Nếu con của bạn không chịu đi học, bạn sẽ khích lệ trẻ ra sao? Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ đối diện với tình huống con quấy khóc không muốn đến trường và có cách xử lý khác nhau, nhưng cách làm của người mẹ trẻ này lại có hiệu quả hơn bất cứ hình thức đánh mắng hoặc trách phạt nào.

Theo tờ “Thai Rath”, người mẹ Thái Lan có tên là Nuttanitcha Chotsirimeteekul đã thực hiện nguyện vọng “không muốn đi học” của con trai, cô xin nghỉ cho con và cùng con ra ngoài “chơi”. Cô đã lên một kế hoạch rất thú vị, trong khi thực hiện kế hoạch, cô cũng dạy cho con trai 5 tuổi bài học quý báu về giá trị cuộc sống.

Con không chịu đi học, mẹ cho con đi nhặt rác

Cô Nuttanitcha Chotsirimeteekul đã chia sẻ trên facebook cách mà vợ chồng cô đưa con trai 5 tuổi đi chơi phố và khi con trai không chịu đi học, cô đã dùng cách “nhặt rác” để dạy con.

Cô Chotsirimeteekul viết: “Một buổi sáng nọ con trai 5 tuổi quấy không chịu đi học, dù tôi và chồng nói thế nào cũng vô dụng, thế nên tôi đã xin cho con nghỉ một ngày, đưa cháu đi nhặt vỏ chai và nói với con nhặt chai rỗng có thể bán lấy tiền!”. Thế là câu chuyện bắt đầu…

Người mẹ nói với con: “Nhặt vỏ chai rỗng có thể bán lấy tiền!”, cậu bé 5 tuổi ban đầu còn thích thú lắm. Họ đi chừng 3,5 km trên đường phố ở Bangkok, cậu con trai đang học mẫu giáo này đã nhặt chai nhựa và chai thủy tinh bên đường, sau một ngày ‘làm sạch Bangkok’, họ đã thu thập được một túi đầy nặng 2,2 kg. Cậu bé bán những thứ đã nhặt, tổng cộng có được 2 baht, lúc này cậu bé đã đổ mồ hôi như tắm, mệt lắm rồi.

cho con đi nhặt rác
Cậu bé 5 tuổi đang hăng hái nhặt vỏ chai.

cho con đi nhặt rác

Cậu nhỏ đã thấm mệt.
Cậu bé bán số vỏ chai được 2 bath.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, có thể thấy cậu bé đã rất mệt, cậu con trai nhìn 2 baht mới có được rồi vui mừng hỏi mẹ: “Chúng ta có thể đi xe buýt về nhà được chưa mẹ?”

Người mẹ đáp: “Đi xe buýt mỗi người phải mất 10 baht. Con có bao nhiêu tiền?”

Cậu bé nhanh chóng ý thức được rằng mình không có đủ tiền….

Mẹ của cậu bé nói: “Vậy thì chúng ta phải tìm nhiều chai hơn, kiếm nhiều tiền hơn”. Lúc này cậu bé 5 tuổi cũng chưa nản lòng, cậu bé trả lời: “Không sao ạ, con sẽ đi.”

Sau đó, cậu bé tiếp tục đưa ra một yêu cầu khác: “Nóng quá! Con muốn ăn kem.”

Cô Chotsirimeteekul rất nghiêm túc nói với con: “Mua kem cần 5 baht, chúng ta có đủ tiền không?”

Nhìn số tiền lẻ trên tay, biểu cảm của cậu bé hơi thất vọng…

Cậu bé vừa khóc vừa nói: “Không, con không muốn nó nữa đâu.”

Mí mắt cậu bé như sắp sụp xuống, rõ ràng là rất mệt, tóc ướt nhẹp, mặt cũng đen nhẻm.

Người mẹ hỏi lại: “Con rất mệt sao?”

Cuối cùng khi mặt đã đổ đầy mồ hôi, cậu bé không chịu được nữa nói với mẹ: “Con mệt quá, nóng quá, con muốn về nhà.”

Cậu bé mặt đẫm mồ hôi.

Một ngày trải nghiệm làm việc ngắn ngủi đã khiến cậu bé 5 tuổi có cảm nhận hoàn toàn khác về cuộc sống. Một số người thắc mắc rằng cách này liệu có quá nghiêm khắc hay không, nhưng cũng có nhiều người khác bình luận bày tỏ sự khen ngợi với cách giáo dục của cặp vợ chồng cô Chotsirimeteekul. Cộng đồng mạng khen người mẹ này rất thông minh: “Nếu sớm biết được cách này thì tốt quá rồi!”, “Phải cho con biết rằng kiếm tiền rất vất vả”, “Dạy các bé trải nghiệm cuộc sống thì mới hiểu được rằng làm học sinh hạnh phúc đến thế nào!”…

Bạn nghĩ sao về cách giáo dục này?

Dù bạn nhìn nhận ra sao cũng không thể phủ nhận rằng quả thật cách này rất có hiệu quả, bởi vì trong một đoạn clip khác, người mẹ này đã hỏi con trai sau khi ‘bài học nhặt rác’ kết thúc rằng: “Vậy thì con muốn đi làm hay là đi học?”

Cậu bé đang rất mệt lớn tiếng tuyên bố: “Con muốn đi học ạ!”

Người mẹ chia sẻ: lần trải nghiệm “nhặt rác” này đã cho con trai cô kinh nghiệm và bài học quan trọng và lâu dài, cũng như khiến con hiểu hơn về “giá trị lao động vất vả”. Không thể phủ nhận, nếu như trẻ nhỏ biết được sự vất vả của việc kiếm tiền, các em sẽ biết ơn và biết trân trọng những gì mình đang có và thành quả lao động hơn.

Ngọc Trúc
(Ảnh: Facebook Nuttanitcha Chotsirimeteekul)

Xem thêm: