Cụ bà Virginia Oliver sống ở bang Maine của Mỹ đã bắt đầu tập đánh bắt tôm hùm từ khi mới 7 tuổi. Đến nay khi đã 101 tuổi, cụ vẫn đang tiếp tục công việc này và không hề có dự định nghỉ hưu. Cụ cho biết sẽ tiếp tục làm công việc này cho đến khi qua đời.

đánh bắt tôm hùm
(Ảnh: Bob BurkhardPixabay)

Theo đài CBS đưa tin, cụ Virginia là ngư dân đánh bắt tôm hùm lớn tuổi nhất ở bang Maine. Từ tháng 5 đến tháng 11, cụ Virginia đều sẽ ra khơi đánh bắt tôm hùm cùng với người con trai đã 78 tuổi của mình 3 ngày mỗi tuần. Nghề nghiệp mà họ đang làm là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ.

Con trai cụ Virginia sẽ đặt lưới bắt tôm hùm dưới nước khi ông lái thuyền đến Vịnh Penobscot. Trong khi đó, cụ Virginia phụ trách đo chiều dài của số tôm hùm đánh bắt được và thả những con nào quá nhỏ về biển.

Cụ Virginia làm công việc đánh bắt tôm hùm từ năm 7 tuổi, ngay trước cuộc Đại suy thoái những năm 20 của thế kỷ trước. Trước kia, việc đánh bắt tôm hùm luôn được xem là công việc của nam giới, nhưng hiện nay cụ đã trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này.

Cụ Virginia nói với tờ Boston Globe rằng: “Đối với tôi, đây không phải là một công việc khó khăn, đối với người khác thì có thể nhưng đối với tôi thì không.”

tôm hùm
(Ảnh: Amanda Higgins / Pixabay)

Mặc dù khoảng thời gian trước cụ Virginia bị thương phải khâu 7 mũi, nhưng cụ vẫn kiên trì ra biển đánh bắt tôm hùm. Cụ nói với đài CBS rằng khi bác sĩ hỏi cụ vì sao lại đánh bắt tôm hùm thì cụ trả lời rằng: “Vì tôi muốn thế”.

Có thể là các bác sĩ nghĩ rằng đối với độ tuổi của cụ Virginia thì công việc này có hơi nguy hiểm, nhưng cụ thì lại không nghĩ thế.

Con trai của cụ đã nói về mẹ mình rằng cụ là người không dễ dàng từ bỏ. Nếu ông muốn nghỉ hưu thì mẹ ông cũng sẽ khuyên can ông.

Còn về việc khi nào thì cụ Virginia sẽ nghỉ hưu thì cụ cho biết: “Khi tôi qua đời”, ngày này chỉ có thể nhìn thấy trên bia mộ của cụ khi cụ đã ra đi.

Thanh Trúc

Xem thêm: