Nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc không ngừng phá dỡ và lấy đất của người dân, hơn nữa còn dùng những biện pháp như cưỡng chế, cướp đoạt. Điều này khiến nhiều người không có đất để ở, thậm chí họ còn bị bắt nếu họ dám chống lại. Trong khi đó, tại các quốc gia phương Tây, họ sẽ làm gì nếu gặp phải những người dân không muốn di dời nhà? Cùng xem câu chuyện về ông Charlie Wright (68 tuổi) ở Anh.

Căn nhà ở một nơi “hoang tàn” của ông Charlie Wright. (Ảnh: Youtube/Caoimhe O’Neill)

Theo truyền thông Anh đưa tin, ông Charlie Wright (68 tuổi) hiện sống tại thị trấn Birkenhead thuộc nước này. Vào năm 2001, một nhà phát triển địa ốc dự tính dỡ bỏ khu nhà mà ông Charlie Wright đang sống để xây dựng khu dân cư mới.

Những người hàng xóm đều đồng ý di dời đi vào năm 2001, nhưng ông Charlie thì từ đầu đến cuối đều không thỏa hiệp. Căn nhà của gia đình ông được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ trước, ông và các anh chị em của mình đều sinh ra và lớn lên ở đây, vì thế ông có tình cảm rất sâu đậm và nhiều ký ức đẹp với ngôi nhà này.

Thái độ của ông Charlie vô cùng kiên quyết, thậm chí ông còn bày tỏ rằng nếu cưỡng chế ông di dời nhà đi thì sẽ xảy ra “Thế chiến thứ III”.

Cứ như vậy, trong suốt 18 năm qua, một mình ông Charlie sống ở nơi “hoang phế” này, nhà phát triển địa ốc cũng không có cách nào thực hiện được quy hoạch ban đầu.

Cuối cùng vào tháng 5/2019, nhà phát triển địa ốc này biết kế hoạch ban đầu không thực hiện được nên đã quyết định từ bỏ và nghĩ ra một bản quy hoạch xây dựng mới, họ sẽ không động đến nhà của ông Charlie, mà sẽ dựa theo phong cách nhà của ông để xây dựng 178 căn nhà xung quanh thành một khu dân cư mới.

Ông Charlie cho biết mình rất hài lòng với kế hoạch mới của công ty này, ông chia sẻ: “Nguồn cội của tôi ở đây, vì vậy dù qua hàng triệu năm nữa tôi cũng sẽ không chuyển đi, hiện nay sự thật chứng minh rằng tôi đã thắng, tôi rất kỳ vọng được thấy khu dân cư mới. Tuy bạn của tôi nói trong vòng 3 năm sắp tới tôi sẽ phải sống trong một công trường xây dựng, nhưng tôi không quan tâm.”

Các cư dân mạng bày tỏ rằng việc này sẽ chỉ xảy ra ở nước ngoài. Nếu ở Trung Quốc thì căn nhà cũ này chưa đến 18 ngày đã bị dỡ bỏ rồi, ông Charlie cũng có khả năng bị bắt giam, nào có thể kiên trì giữ nhà trong 18 năm cơ chứ?

Theo Secret China
Thanh Trúc

Xem thêm: