Hơn 100 bức thư viết cho bố mẹ của một cựu chiến binh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên cuối cùng đã được trao đến cho người thân của ông sau 70 năm lưu lạc. Dù ông đã qua đời từ lâu nhưng những người thân của ông vẫn xem những bức thư này như một phần của lịch sử và cảm thấy vô cùng biết ơn.

Ông Rodney Shupe ở bang Pennsylvania (Mỹ) là một người rất yêu lịch sử và những kỷ vật chiến tranh. Ông đã tham gia đấu giá hơn 100 bức thư trong Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 10 năm ngoái và cuối cùng đã sở hữu chúng.

Ngày đóng dấu bưu điện của những bức thư này đều là vào những năm 50 của thế kỷ trước, tất cả chúng đều được viết bởi một cựu binh có tên Vincent R.Koenig sống ở Lehighton (Pennsylvania), gửi cho bố mẹ của ông trong thời Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Rodney gần đây mới nhớ ra rằng ông đã mua những bức thư này và bắt đầu tìm kiếm chủ nhân của chúng. Ông tin rằng những bức thư này đều là lịch sử và là mục tiêu cuộc sống của một con người, chính vì vậy chúng không nên bị bỏ đi.

Ông Rodney nói với đài truyền hình WNEP: “Khi đó tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ mua chúng. Nếu mua được, tôi sẽ cố gắng tìm người đó và gửi lại những bức thư.”

Tuy nhiên, sau khi điều tra, ông Rodney phát hiện ra ông Vincent đã qua đời vào năm 2004 và thật khó để tìm được người thân của ông ấy, rất may là sau khi đài truyền hình WNEP đưa tin về sự việc, người thân của ông Vincent đã chủ động liên lạc với ông Rodney qua email.

Một cư dân hạt Carbon, anh Ricky Waibel cho biết gia đình anh rất bất ngờ và không thể tin khi nhận được những bức thư từ ông Vincent vì ông ấy đã qua đời nhiều năm trước.

Anh Ricky cho biết gia đình anh rất biết ơn lòng tốt của ông Rodney, vì dù sao thì đây cũng là một phần lịch sử của gia đình họ.

Anh Ricky nói: “Bạn biết đấy, nếu ông ấy không tìm thấy những bức thư này và trả lại thì điều này sẽ không xảy ra. Ông ấy quả thật là một người tuyệt vời khi có thể làm được điều này.”

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: