Một cây cầu treo được bện bằng cỏ đã có 500 năm lịch sử ở vùng Cusco của Peru đã bị sụp đổ trong thời gian dịch bệnh, người dân địa phương đã khôi phục lại bằng kỹ thuật bện cỏ đặc biệt để truyền thống văn hóa này được tiếp nối.

Cây cầu Q’eswachaka dài 30 mét còn có tên khác là cầu treo cỏ Inca nằm trên sông Apurimac, kết nối các thôn làng lân cận với nhau.

cây cầu treo bằng cỏ
(Ảnh: Jolyn Chua/Shutterstock)

Trong khoảng thời gian dịch bệnh vừa qua, cây cầu này đã bị hư hỏng và sụp đổ vào hồi tháng 3 do không được trùng tu. Những thôn làng chịu ảnh hưởng đã quyết định dùng kỹ thuật bện cỏ truyền thống của họ để khôi phục cây cầu này. Họ đã thu gom cỏ dại ở các vùng núi, phơi khô rồi sau đó bện thành dây thừng dùng để dựng lại cầu.

Những nhân công địa phương đã kéo thẳng dây dừng lớn bắc qua sông từ hai bờ vực sâu, sau đó giữ thăng bằng trên dây thừng và di chuyển dần về phía chính giữa. Họ buộc những sợi dây thừng nhỏ ở giữa hai tay vịn và lối đi để làm lan can cho đến khi cây cầu khôi phục hình dáng ban đầu và đi lại được.

Người đứng đầu vùng Cusco, ông Jean Paul Benavente nói với tờ Reuters rằng vào năm ngoái cây cầu này không được trùng tu do dịch bệnh nên năm nay đã bị sụp đổ, thế nhưng điều này cũng tượng trưng cho việc dịch bệnh đang dần tránh xa Peru.

Peru là một quốc gia di tích lịch sử có niên đại từ hàng ngàn năm trước và đã trải qua hàng chục nền văn hóa, trong đó bao gồm Đế quốc Inca hay cũng chính là đế quốc lớn nhất châu Mỹ trước thời kỳ Columbus.

Cây cầu Q’eswachaka không chỉ có lịch sử hơn 500 năm mà còn được Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013.

Ông Jean mô tả cây cầu này bằng từ “lịch sử”. Ông nghĩ rằng “cây cầu sống” của Đế quốc Inca này quả thật là một dấu ấn văn hóa.

Ông tự hào nói rằng người dân địa phương đã cố gắng hết sức để nối lại cây cầu này, nó “không chỉ kết nối các thôn làng, mà còn kết nối truyền thống và văn hóa.”

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: