Tại vùng bờ biển phía Tây Iceland có một loài vịt có bộ lông giữ ấm vô cùng tốt, có thể giúp chúng chịu được nhiệt độ thấp vào mùa đông. Mỗi năm đến mùa hè, hàng trăm người dân sẽ đổ xô đến một hòn đảo nhỏ xa xôi ở vùng biển này để nhặt lông vịt vì chúng có thể làm thành chăn lông vũ cao cấp nhất thế giới. Chính vì vậy mà loại lông vịt này đã trở thành lông vũ đắt giá nhất thế giới.

loài vịt
(Ảnh: Pixabay)

Trong hàng nghìn năm qua, người ta biết rằng lông vũ của loài vịt biển Eider là một trong những loại sợi thiên nhiên có khả năng giữ ấm tốt nhất thế giới. Loài vịt này sẽ lót số lông ngực bị rụng bên cạnh tổ để giữ ấm cho trứng vịt.

Mỗi năm đến mùa hè sẽ có khoảng 400 nông dân Iceland tìm đến hòn đảo nhỏ nơi loài vịt này sinh sống để tìm kiếm tổ của chúng trên mặt đá và bãi cát hoặc lùm cây để thu thập lông vũ.

Một trong số những người nông dân nói với tờ AFP rằng nếu họ nhìn thấy bên trong tổ có trứng thì sẽ chỉ lấy một ít lông, còn nếu những con vịt đã rời khỏi tổ thì họ sẽ lấy hết tất cả số lông. 

Những chiếc lông này vừa nhẹ vừa ấm nên có thể dùng để làm ra những sản phẩm chất lượng hàng đầu thế giới. Cộng thêm việc chúng vô cùng quý hiếm (sản lượng trên toàn thế giới mỗi năm ít hơn 4 tấn, trong đó 3/4 đến từ Iceland), vậy nên chúng được bán với giá rất cao. 1 kg lông vũ thu về được đến hàng nghìn đô la.

Trung bình một người nông dân phải tìm được 60 cái tổ vịt Eider mới thu thập được khoảng 1 kg lông vũ. Số lông vũ này còn phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và được làm sạch sẽ mới có thể dùng để sản xuất sản phẩm, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến giá thành.

Một chiếc chăn lông vũ được nhồi khoảng 800 gram lông vịt Eider có giá bán lên đến 5.070 đô la. Rõ ràng không phải là mức giá mà một người với kinh tế bình thường có thể mua để sử dụng được.

Tại một số khu vực ở Iceland, truyền thống tìm kiếm và thu thập lông vịt Eider đã được truyền qua rất nhiều thế hệ. Người ta cho rằng truyền thống này đã được bắt đầu từ cuối thế kỷ thứ 9 khi người Vikings Na Uy di cư đến Iceland sinh sống.

Kể từ năm 1847, Iceland đã ra lệnh cấm săn bắt và thu thập trứng vịt Eider vì loài vịt này được đưa vào danh sách bảo tồn, thế nhưng các loài săn mồi như hải âu, quạ, chim ưng, cáo… sẽ ăn thịt vịt Eider và trứng của chúng, vì vậy chúng vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Xem video Tại đây.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: