Ngày nay chúng ta đều dùng bê tông cốt thép để xây nhà, nhưng tại một nơi ở Đan Mạch thì có phần khác biệt kỳ lạ, tuy người ta vẫn dùng một chút đá và bê tông để xây nhà, nhưng mái nhà lại hoàn toàn làm bằng chất liệu xanh thân thiện với môi trường – đó chính là rong biển. Không chỉ chống nước, chống lửa, mà còn dùng được hàng trăm năm!

Mái nhà làm bằng rong biển có tuổi thọ hàng trăm năm. (Ảnh: Inhabitat)

Mái nhà của các cư dân sống trên đảo Lesbos thuộc eo biển Kattegat của Đan Mạch được làm bằng rong biển. Rong biển được đắp chặt vào mái và tường bao quanh nhà, không hề có kẽ hở nào, đương nhiên căn nhà trở nên khá thô và kềnh càng khi kết hợp cùng rong biển.

Ngôi nhà này được xây dựng từ năm 1780. (Ảnh: Lars Gundernse / Adam Schnack)

Thế nhưng bạn không nên đánh giá thấp những mái nhà làm bằng rong biển này, chúng vô cùng bền chắc. Độ dày của rong biển có thể lên đến hơn 1 mét, có những chiếc mái nhà rong biển đã có lịch sử hơn 300 năm, vì vậy độ bền của chúng là không cần bàn cãi.

If you think something looks a bit fishy about this property then you

seaweed roof laeso denmark
(Ảnh qua airbnb.com)
seaweed roof laeso denmark
(Ảnh qua airbnb.com)

Vậy thì vì sao nơi này lại dùng rong biển để lợp mái nhà? Nguyên nhân là do ở đây thiếu gỗ và có rất nhiều rong biển. Rong biển mà cư dân nơi đây dùng để lợp mái được gọi là cỏ biển, sau khi được xử lý để lợp mái nhà, chúng có thể chống mưa, chống lửa, hơn nữa theo thời gian, số rong biển này sẽ trở nên ngày càng chắc chắn.

In the late 18th century there were more than 250 buildings thatched with seagrass on Læsø but now there are less than 20 and efforts are being made to preserve these examples

mái nhà rong biển
Bên trong nhà là đầy đủ tiện nghi.

Quan trọng hơn cả là do trong rong biển có chứa nhiều muối, vì vậy mái nhà sẽ khó bị mục nát. Cũng có thể nói là “làm một lần dùng được hàng trăm năm”.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply