Tháng 11/2016, một chiếc xe cũ ở Thái Lan do bị đạp nhầm cần số nên nhào về phía trước đụng phải chiếc siêu xe Lamborghini đắt tiền, nhưng chủ nhân của chiếc Lamborghini lại phản ứng rất “lạ thường” khiến mọi người bất ngờ.

Khi đó xe của vợ chồng người bán cá bất cẩn nhào về phía trước đụng phải siêu xe Lamborghini, họ vô cùng hoảng hốt và lo lắng. Không ngờ khi người chủ Lamborghini xuống xe lại ôn hòa vẫy tay nói “Không sao đâu, không cần đền bù”, nguyên nhân đằng sau sự việc khiến hàng ngàn cư dân mạng khen ngợi sự khoan dung của người đàn ông giàu có này. Đây là một câu chuyện hết sức hiếm hoi trong xã hội ngày nay.

Vợ chồng người bán cá ‘sợ xanh mặt’ khi đụng phải siêu xe

Sự việc xảy ra tại Nonthaburi ở miền Trung Thái Lan, chiếc xe cũ kỹ có giá ước chừng chỉ vài trăm triệu đồng đụng phải siêu xe Lamborghini có giá khoảng 15 tỷ đồng đỗ cách đó khoảng vài mét, khiến đuôi xe bị xước rất nhiều. Chỉ vì do đạp nhầm cần số mà có thể sẽ dẫn đến việc vợ chồng người bán cá phải đền bù hết số tiền mà họ cực khổ tích góp bấy lâu.

Thế nhưng không còn cách nào khác, họ phải chịu trách nhiệm, hai vợ chồng bán cá dùng đạo nghĩa của người kinh doanh để đối diện với sự thật, chuẩn bị tâm lý “phải đền bù bao nhiêu thì đền bù”.

Thế là ngay sau khi tai nạn xảy ra, họ không tìm cớ thoái thác hay đẩy trách nhiệm mà chân thành bước đến bày tỏ ý muốn chịu trách nhiệm với người chủ xe. Nhưng vì họ không thể đưa một khoản tiền lớn ngay được nên mong người chủ của siêu xe có thể đồng ý bồi thường phí sửa chữa xe theo kỳ. Hai vợ chồng đã tính toán, nếu mỗi tháng trích một khoản tiền lời nho nhỏ thì bằng cách trả theo kỳ, mỗi tháng họ trả 3.000 baht Thái (khoảng 2 triệu đồng), rồi sẽ có một ngày họ có thể trả hết toàn bộ phí sửa chữa.

Người đàn ông hành xử cao thượng khi vợ chồng bán cá va vào siêu xe Lamborghini của mình
Siêu xe Lamborghini bị đâm ở phía sau. (Ảnh: Thanameast Sangpan /Facebook)

Người chủ siêu xe Lamborghini tốt bụng hiếm thấy

Không ngờ sau khi chủ của chiếc Lamborghini xuống xe, nhìn thấy hai vợ chồng này khó xử, anh mỉm cười hòa nhã tỏ ý “không muốn để họ chịu khổ”, vì thế anh từ chối mọi khoản bồi thường và còn nói thêm, nếu họ thật sự muốn dùng tiền để chịu trách nhiệm thì có thể quyên 10 lần 3.000 baht (khoảng 2 triệu đồng) vào chùa, còn phí sửa xe thì anh sẽ tự mình xử lý.

Cảnh sát giao thông ở đó cũng rất bất ngờ, rất ít khi nào gặp vụ “tai nạn giao thông mà đôi bên hòa hoãn” kỳ lạ như thế này!

Người bán cá (trái) và chủ xe (phải) kể lại sự việc đã xảy ra và tâm trạng của họ khi được đài Bright TV phỏng vấn.

Sau khi sự việc này được chia sẻ rộng rãi đã khiến rất nhiều người suy ngẫm về sự đáng quý của “nghèo mà không hèn, giàu mà không kiêu”.

Người chủ xe này có tên là Thanameast Sangpan, anh đã đăng tải hình ảnh vụ va chạm lên Facebook của mình và bày tỏ: “Tôi làm như vậy hoàn toàn không phải là khoe khoang mình giàu đến mức nào, chỉ là tôi muốn mọi người học cách tha thứ và mỉm cười bỏ qua. Tuy xe rất đắt tiền, nhưng như thế thì sao chứ? Họ không hề cố ý, tôi biết họ kiếm tiền vô cùng vất vả, nếu không phải là cố ý thì chúng ta đều nên mở rộng tấm lòng, tha thứ cho người ta”. Anh còn nói thêm: “Mọi người đều là người Thái, vốn nên giúp đỡ lẫn nhau! Xã hội này nên chăm sóc lẫn nhau, thông cảm cho nhau.”

Đối với những người giàu có chỉ cần ký được một hợp đồng là kiếm được hàng trăm triệu thì họ có thể hiểu được nỗi vất vả của việc kiếm tiền bằng sức lao động và không nỡ lòng để đối phương bồi thường nhiều tiền, tiêu hết số tiền làm lụng bao năm.

Việc làm tốt bụng của người chủ siêu xe Lamborghini lập tức được đông đảo cộng đồng mạng hưởng ứng, mọi người khen ngợi và cảm ơn anh đã giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của “tâm hồn giàu có thì mới thật sự giàu có”.

Đương nhiên, hai vợ chồng người bán cá biết ơn không nói nên lời. Có thể mọi người sẽ gặp tình huống đụng phải siêu xe đắt tiền, nhưng gặp được một người giàu có khoan dung, xem việc bồi thường là “làm tổn thương người khác” như thế này thì không phải là điều dễ thấy trong xã hội ngày nay. Họ bày tỏ với người chủ xe rằng nhất định sẽ quyên góp số tiền này vào chùa cũng như cầu phúc cho anh.

Gia giáo của những gia đình giàu có ngày xưa đều dạy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp như “không ức hiếp người khác bằng sự giàu có”“giúp đỡ người nghèo” cũng như nói đến đạo lý “giàu mà có đức”“nhà nào tích lũy điều lành thì tất có phúc cho đời sau”. Nhưng trong xã hội lợi ích ngày nay lại thường thấy rất nhiều những người giàu dùng tiền ức hiếp người khác. Vậy nên câu chuyện của người chủ siêu xe Lamborghini trên thật vô cùng đáng quý!

Thanh Tâm

Xem thêm: