Trong lúc đang đi đưa thư, một người đưa thư ở Miêu Lật, Đài Loan đã bắt gặp một cụ bà 90 tuổi đang đẩy chiếc xe chở ve chai lên dốc, anh không đành lòng nên đã dừng xe máy bên đường và dành khoảng 50 phút để giúp cụ đẩy chiếc xe suốt quãng đường dài 2 km. Nghĩa cử tốt đẹp này của anh đã được mọi người khen ngợi, có người còn gọi anh là “thiên thần áo xanh” thực thụ.

Theo Epoch Times đưa tin, một cư dân mạng đã đăng tải bài viết trên trang Facebook của nhóm “Toàn dân muốn nói với bưu điện bưu cục” rằng ngày hôm đó anh đang trên đường chuyển hàng đến Tây Hồ, khi đi qua quãng đường dốc vừa dài vừa quanh co ở giữa Ngũ Hồ và Nam Thế thì anh nhìn thấy có một người đưa thư dừng xe lại để giúp một bà cụ đẩy chiếc xe đẩy nhỏ lên dốc vào giữa lúc trưa nắng.

Anh nói rằng cảnh tượng ấy đã khiến anh rất bất ngờ và xúc động! Anh còn quay xe lại để chụp và quay lại một đoạn video ngắn.

Hình ảnh cảm động khi người đưa thư giúp cụ bà 90 tuổi đẩy chiếc xe phế liệu lên dốc. (Ảnh: Facebook)

Anh viết rằng: “Người xưa có câu ‘Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm’. Tôi không quen biết người đưa thư và bà cụ ấy, đây chỉ là hình ảnh khiến tôi xúc động sâu sắc: Thế gian vẫn luôn có chân tình.”

Anh mong rằng mọi người có thể chia sẻ bài viết này, tốt nhất là để bưu cục biểu dương người đưa thư bình dị mà rất tuyệt vời này.

Khi trả lời phỏng vấn với tờ Apple Daily, người đưa thư có tên Giang Phụng Cẩm này cho biết khi đó khoảng 1 giờ trưa, anh đã sắp làm xong công việc đưa thư rồi nên đang định mua cơm hộp mang về bưu điện ăn, giữa đường anh nhìn thấy có một bà cụ tóc bạc trắng trông rất gầy gò yếu ớt đang sắp xếp đồ trên xe đẩy phế liệu.

Anh Giang Phụng Cẩm nói rằng anh chỉ tình cờ nhìn thấy khi đi ngang qua nên đã dừng xe lại để giúp bà cụ đẩy chiếc xe lên dốc. Đoạn đường dài 2 km này thường thì chỉ mất 20 phút là đi được hết, nhưng anh vừa đẩy xe, vừa đợi bà cụ vì bà đi bộ khá chậm, hơn nữa cứ đi được một đoạn là anh lại chạy lại để lấy xe máy, tránh việc đi cách xe máy của mình quá xa. Anh cứ thế chạy đi chạy lại 2-3 vòng nên đã mất khoảng 40-50 phút mới đi hết được quãng đường dài 2 km.

Sau đó, anh Giang đã mua cơm hộp mang về bưu điện, khi anh vừa ăn được một chút thì đã đến 2 giờ chiều mất rồi. Mặc dù anh đã ‘hy sinh’ gần 1 giờ đồng hồ thời gian nghỉ ngơi và ăn trưa của mình, nhưng anh cảm thấy điều này rất bình thường. Anh cho biết rằng khi nhìn thấy bà cụ khiến anh nhớ đến bà nội đã qua đời của mình. Anh không nỡ nhìn bà phải đẩy chiếc xe chở phế liệu nặng chịch dưới trời trưa nắng nên đã quyết định giúp bà.

Sau khi việc làm tốt bụng của anh Giang Phụng Cẩm được chia sẻ rộng rãi trên mạng, các cư dân mạng đã không ngừng khen ngợi anh. Họ nói: “Thật là cảm động, đây là một tấm gương tốt, anh vất vả rồi”, “Tinh thần rất đáng khen, tuyệt quá!”, “Hình mẫu của thiên thần áo xanh”, “Đây mới chính là người đại diện tuyệt nhất của bưu cục Trung Hoa, hình mẫu tuyệt nhất!”, “Đài Loan đẹp nhất chính là người dân ở đây! Đâu đâu cũng đầy tình người ấm áp!”.

Cục trưởng Bưu cục Miêu Lật, ông Ngô Hoành Thái cho biết thường ngày anh Giang Phụng Cẩm luôn rất nhiệt tình giúp đỡ người khác, cuối tháng 3 này bưu cục sẽ biểu dương nghĩa cử tốt đẹp này của anh ấy.

Thanh Trúc

Xem thêm: