Một người phụ nữ ở Anh đã phát hiện ra mình bị mắc một căn bệnh ung thư nguy hiểm nhờ tình cờ đọc được bài báo miêu tả một triệu chứng giống với vệt nhỏ xuất hiện trên móng tay của cô suốt 3 năm qua.

Cô Alana Severs (36 tuổi, y tá) sống tại thành phố Portsmouth, Hampshire, Anh quốc nói rằng cô không để tâm lắm đến một vết nhỏ xuất hiện trên móng tay của mình 3 năm trước và đã sơn móng tay màu đỏ để che nó đi.

Tuy nhiên, vào một đêm tháng 1/2017, khi đang nằm trên giường và lướt web, cô Alana tình cờ đọc được một bài báo trên trang web của tạp chí Cosmopolitan miêu tả chi tiết về một dấu hiệu xuất hiện trên móng tay có thể là triệu chứng của một căn bệnh ung thư.

Cô Alana kể lại: “Tôi đã nghĩ: ‘Không thể nào. Điều đó không thể nào! Rồi gửi ảnh chụp màn hình cho người yêu của tôi trong hoảng sợ. Tôi nói với anh ấy rằng móng tay của tôi trông giống hệt như bài báo đó mô tả.”

mắc ung thư
Vạch màu nâu xuất hiện trên móng tay của Alana suốt 3 năm (bên phải). (Ảnh: SWNS/The Epoch Times)

Alana vô cùng sợ hãi vì có thể cô đã mắc bệnh ung thư từ lâu mà không biết. Trong cơn hoảng sợ, cô đến gặp bác sĩ gia đình ngay sáng hôm sau và họ đã viết cho cô giấy giới thiệu khẩn cấp đến bệnh viện. 

Sau khi làm sinh thiết, cô Alana được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ác tính. Các bác sĩ tại Bệnh viện Queen Alexandra, Portsmouth, nói với Alana rằng cô cần cắt bỏ móng tay ngay lập tức trước khi ung thư di căn vào máu.

Các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ móng tay của cô Alana cùng 5 mm mô ung thư.

Bằng một phép màu nào đó, mặc dù nó đã phát triển ra phía ngoài và cái vạch ngày càng lớn nhưng thật may là nó vẫn chưa ăn sâu nên tôi đã được chữa khỏi bằng một vài cuộc phẫu thuật”, cô Alana nói.

Alana cảm thấy “may mắn” vì sau 3 năm các tế bào ung thư chỉ phát triển bên ngoài mà chưa di căn vào máu.

Điều đó thật sự đáng kinh ngạc vì nó có thể ăn sâu xuống bất cứ lúc nào”, cô nói thêm.

Các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ móng tay của cô Alana cùng 5 mm mô ung thư. (Ảnh: SWNS/The Epoch Times)

Cô Alana hồi tưởng lại: “Tôi nghĩ đó là một trò giết thời gian vô bổ, đọc một bài báo lúc 11 giờ đêm, khi đang trên giường, nhưng hóa ra nó lại cứu sống tôi”.

Biết ơn bài báo, Alana nói: “Tôi có thể đã mất thêm 3 năm nữa mà không nghĩ gì về cái vạch trên móng tay và nó có thể đã lan rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng“.

Sau hai cuộc phẫu thuật, Alana giờ đã không còn móng tay, nhưng cô rất biết ơn vì đã phát hiện ra trước khi ung thư lan rộng. Cô đã được ghép da từ cánh tay để che đi vết thương.

Sau cuộc phẫu thuật, tôi cảm thấy buồn nôn và đau đớn trong một thời gian khá dài nhưng nó đã lành lại”, Alana nói. “Bây giờ nó không làm phiền tôi chút nào… Tôi thà mất toàn bộ cánh tay và thoát khỏi căn bệnh ung thư còn hơn là để nó di căn.”

Ngọc Chi (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: