Mặc dù phân bò tạo ra khí nhà kính, góp phần vào hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhưng một nhóm nông dân ở Anh đã sử dụng khí metan có trong phân bò để sản xuất ra điện, nhờ đó chế tạo ra pin sạc. Điều này không chỉ làm giảm khí thải, mà còn tăng nguồn điện cung ứng – có thể nói là một mũi tên trúng hai đích.

phân bò
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Theo tin tức trên trang Daily Star, Hợp tác xã Arla của những người nông dân chăn nuôi bò đã hợp tác cùng các chuyên gia của công ty Gold Peak (công ty sản xuất Pin GP) để cùng nghiên cứu cho ra đời phương pháp dùng phân bò để sản xuất pin sạc.

Họ phân giải khí metan bằng quá trình “phân hủy kỵ khí” và đốt khí metan đã được làm sạch để tạo ra điện, sau đó sản xuất ra pin sạc AA.

Mỗi ký phân bò có thể tạo ra được 3,75 kilowatt giờ điện. Công suất này đủ cho máy hút bụi hoạt động trong 5 giờ, hoặc bàn ủi dùng trong 3,5 giờ. 

Hợp tác xã Arla cho biết, lượng điện sản xuất ra từ phân của một con bò có thể cung ứng cho 3 gia đình sử dụng trong 1 năm, họ có 460.000 con bò nên ước tính lượng phân bò có thể sản xuất được lượng điện cho 1,2 triệu gia đình sử dụng trong cả năm.

Người nông dân có tên Neil Ridgway chia sẻ rằng đối với nhu cầu năng lượng tái sinh ở Anh, phương pháp mới này có rất nhiều tiềm năng và còn có thể làm giảm lượng khí thải.

Ông Neil nói: “Chúng tôi đã dùng điện sản xuất từ phân bò để cung cấp điện cho cả nông trại của tôi nhưng phương pháp này còn có thể phát triển hơn thế nữa.”

“Thậm chí chúng tôi còn có thể sử dụng các sản phẩm phụ của quá trình này như một loại phân bón tự nhiên cho đất, nhờ đó đạt được tuần hoàn sinh thái. Đây là một quá trình mà đôi bên cùng có lợi.”

phân bò
(Ảnh: sheris9/shutterstock)

Giám đốc nông nghiệp của Arla, ông Graham Wilkinson cho biết hợp tác xã cam kết hướng tới nền nông nghiệp bền vững và giảm lượng khí thải carbon từ các sản phẩm nông nghiệp.

Theo ông Graham, “Nếu chính phủ và ngành năng lượng có thể nhìn thấy tiềm năng này, thì việc tăng cường sản xuất năng lượng từ phân bò sẽ không chỉ thay đổi hệ sinh thái nguồn cung cấp năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh mà còn giúp giảm lượng khí thải nông nghiệp.”

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: