Ông Anthony Mancinelli giũ cái khăn choàng cắt tóc và vui vẻ chào đón người khách tiếp theo vào tiệm Fantastic Cuts của ông, tiệm cắt tóc nhỏ nhắn này tọa tại một dãy khu thương mại, mất khoảng một tiếng chạy xe từ phía bắc thành phố New York để tới đây.

“Này, vẫn giống như mọi khi nhé”, ông John O’Rourke – vị khách đang được cắt tóc dưới đôi tay chắc nịch, mân mê cầm kéo tỉa của ông Mancinelli và những phần đuôi tóc nhỏ cứ đều đặn rơi xuống trên vai áo của vị khách.

“Tôi chưa bao giờ đến một tiệm salon nào khác trong suốt những năm qua”, vị khách 56 tuổi đang được ông Mancinelli cắt tóc hào hứng kể, “Ông ấy cắt tóc ở đây đã được cả một thế kỷ rồi”.

Ông lão cắt tóc cao tuổi nhất thế giới: 107 tuổi và vẫn làm việc
(Ảnh: The New York Times)

The New York Times, ông Mancinelli năm nay 107 tuổi và vẫn cắt tóc toàn thời gian, một tuần tiệm salon của ông mở cửa 5 ngày từ giữa trưa cho đến 8h tối, và ông đã cắt tóc từ năm 11 tuổi.

Năm 2007, lúc đó đã bước sang tuổi 96, ông được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thợ cắt tóc lớn tuổi nhất, và quãng thời gian về sau, những lời khen ngợi an rộng khắp từ hội công nhân, dân văn phòng và cả những công ty cung cấp dịch vụ cắt tóc chuyên nghiệp quanh đó.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều mốt tóc mới ra đời, cũng rất được ưa chuộng, và ông Mancinelli không nao núng trước một kiểu nào, “Tóc dài, tóc ngắn,… hay kiểu gì đi chăng nữa tôi đều có thể cắt được”, “Tôi có một vài vị khách mà tôi đã cắt tóc cho cha của anh ta, ông nội của anh ta và cả ông cụ nội của anh ta nữa – 4 thế hệ”, ông chia sẻ với The New York Times.

Bob Mancinelli – con trai của ông nói: “Hồi trước khi có một một vài vị khách lớn tuổi đến salon, ông thường giúp họ ngồi lên ghế. Và có lần ông động viên với một vị khách 80 tuổi: ‘Nghe này, khi ông đến độ tuổi của tôi, ông cũng sẽ khỏe như tôi thôi’ – và họ rất thích thú khi nghe những điều này”.

Jen Sullivan (20 tuổi), một người tạo mẫu tóc cũng làm chung salon với ông chia sẻ: “Thật bất ngờ khi ông ấy luôn làm toàn thời gian ở đây, vào ngày cuối tuần khách đông đến mức một người trẻ như tôi còn thấy mệt vì phải đứng suốt cả ngày, vậy mà ông ấy vẫn tiếp tục công việc của mình một cách bình thường”.

Tiệm cắt tóc Fantastic cuts. (Ảnh chụp video)

Ông Mancinelli có một đôi tay chắc chắn, một mái tóc rậm đã bạc nhiều và khả năng cắt tóc của ông vẫn chuyên nghiệp, tinh gọn. Cách ăn mặc của ông cũng đơn giản, từ quần áo cho đến chiếc giày đen sờn mòn bạc phơ do sử dụng đã nhiều lần, và gần như ngày nào ông cũng phải đứng toàn thời gian.

“Hàng ngày, mọi vị khách đến đây cũng không khỏi trầm trồ khi biết được tuổi thực của ông”, Jane Dinezza, một chủ tiệm cửa hàng kế bên chia sẻ, “Ông ấy chưa bao giờ cáo bệnh và cửa tiệm luôn hoạt động đều đặn, ngay cả khi vài người trẻ tuổi mà tôi từng gặp cũng đang mắc vấn đề về bệnh xương đầu gối và lưng, nhưng với ông Mancinelli thì không, thậm chí ông ấy có thể cắt tóc nhanh hơn cả một thanh niên ở độ tuổi 20, khách đến đây cứ việc ngồi vào ghế và xem điện thoại, nhắn tin hay làm bất cứ điều gì đó, còn ông cứ làm phần việc của mình, ông ấy rất tận tụy và trách nhiệm”.

Không biết bao nhiêu lần mọi người hỏi ông uống thuốc gì, ăn thực phẩm nào để sống thọ tới như vậy, và lần nào cũng như nhau, ông chỉ nói: “Mỗi ngày tôi làm việc trong vui vẻ và tôi yêu công việc của mình, và tôi cũng không bao giờ hút thuốc hay uống rượu”.

Ông lão cắt tóc cao tuổi nhất thế giới: 107 tuổi và vẫn làm việc
Ông lão cắt tóc cao tuổi nhất thế giới Anthony Mancinelli. (Ảnh chụp video)

Mọi người thường nghĩ sống thọ là gen di truyền trong gia đình ông, nhưng không phải vậy. và thật đặc biệt khi ông ấy cũng không tập thể dục nhiều hay có một chế độ ăn uống khoa học. “Tôi chỉ ăn mì spaghetti, nên tôi không béo” – ông Mancinelli dí dỏm.

“Tôi chỉ đi bác sĩ vì mọi người bảo tôi phải thế, nhưng mọi người chẳng hiểu gì cả, tôi thấy tôi không có đau đầu hay bất cứ đâu, hoàn toàn không, không gì làm tôi đau cả”, ông Mancinelli nói.

Một lý do mà ông tiếp tục công việc của mình cho đến tận bây giờ là để quên đi cái chết của vợ ông – bà Carmella 70 tuổi. Sự việc đau buồn này xảy ra 14 năm về trước. Mỗi lần trước khi đi làm ông đều ghé thăm mộ của vợ. Cho đến tận bây giờ ông Mancinelli vẫn sống một mình như vậy.

Nhà của ông tại New Windsor khá gần với tiệm salon. Hàng ngày ông lái xe đi làm, tự nấu ăn, xem ti vi, mua thực phẩm, giặt ủi hay cắt tỉa bụi cây trước sân và hoàn toàn mọi việc đều tự ông làm, không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai. Mọi người ở đây ai ai cũng ngưỡng mộ sức khỏe của ông Mancinelli.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply