Thành phố Matsuyama thuộc tỉnh Ehime (Nhật Bản) bị rất nhiều quạ đen đến quấy phá, thậm chí mới đây ngay cả tòa nhà chính quyền thành phố cũng bị một đàn quạ đến “chiếm đóng”.

Quạ đen đang "xâm chiếm" thành phố Matsuyama ở Nhật

Vậy nên chính quyền thành phố này quyết định dùng cách “gậy ông đập lưng ông” khi tìm đến loài chim ưng mạnh hơn để thử “đuổi” đàn quạ này.

Nhằm giải quyết vấn đề quạ tập trung ở tòa nhà văn phòng chính quyền thành phố Matsuyama, ban đầu chính quyền rọi ánh sáng mạnh vào nơi quạ tập trung cũng như thử phát tiếng kêu của chim ưng, mong rằng dọa được đàn quạ, nhưng cuối cùng thì họ quyết định tìm đến chim ưng thật để đuổi chúng.

Chính quyền thành phố này tìm đến sự giúp đỡ của công ty chuyên đuổi quạ. Chuyên viên nuôi chim ưng của công ty này, ông Yutaka Yasui đã mang một con chim ưng Harris cùng tham gia kế hoạch đuổi quạ và làm đẹp mỹ quan đô thị của chính quyền thành phố Matsuyama.

Quạ đen đang "xâm chiếm" thành phố Matsuyama ở Nhật

Ông Yutaka Yasui đã tuần tra mái nhà của tòa nhà chính quyền thành phố trong vòng 2 ngày, ông liên tục cho chim ưng Harris chiếm địa bàn của đàn quạ. Ông cho biết rằng, ban đầu quạ sẽ tụ tập lại để dọa chim ưng bay đi, nhưng nếu chim ưng cứ đứng ở địa bàn của chúng thì cuối cùng chúng sẽ nhường cho chim ưng.

Quạ đen đang "xâm chiếm" thành phố Matsuyama ở Nhật

Ông Yutaka còn dùng khả năng bắt chước giỏi và trí nhớ của loài quạ để đuổi chúng. Cách làm của ông là cho chim ưng bắt một thứ trông giống như quạ nhằm cho chúng thấy đây là con mồi của chim ưng, nhờ đó mà chúng sẽ truyền tai nhau và cuối cùng là quyết định bỏ đi.

Quạ thường xuyên xuất hiện trên đường phố ở Nhật, chúng tìm thức ăn trong đống rác, đôi khi còn xé rách túi rác làm đổ đầy rác ra đất. Để giữ mỹ quan đô thị, chính quyền thành phố Matsuyama đã nhờ ông Yutaka Yasui và chim ưng của ông cùng hợp sức đuổi đàn quạ để giảm tình trạng rác bị xả ra khắp nơi.

Ông Yutaka và con chim ưng đã hoàn thành công việc trong vòng 2 ngày. Họ còn 4 ngày làm việc nữa trong vòng vài tháng tới.

Minh Ngọc

Xem thêm: