Mới đây, chuyến tàu cao tốc Tokaido Shinkansen ở Nhật đã bị trễ 1 phút. Qua điều tra cho thấy, thì ra là tài xế của chuyến tàu này đã phải đi vệ sinh vì bị đau bụng, nhưng lại nhờ người không có kỹ năng lái tàu thay mình nên mới dẫn đến vụ việc này. Công ty đường sắt Tokai (JR Tokai) cho rằng hành vi của người lái tàu đã vi phạm quy định nên đã xử phạt người này cũng như công khai xin lỗi người dân.

tau cao toc
Tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản. (Ảnh: Pixabay)

Theo Epoch Times đưa tin, sự việc này xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 16/5, chuyến tàu cao tốc phía Tây mang số hiệu “The Hikari 633” xuất phát từ Tokyo đến Shin-Osaka. Khi chuyến tàu di chuyển đến trạm Atami và Mishima thuộc tỉnh Shizuoka thì người tài xế 36 tuổi điều khiển đoàn tàu này cảm thấy đau bụng dữ dội nên đã gọi nhân viên soát vé đến phòng điều khiển tạm thế chỗ để đi vệ sinh.

Khi đó, chuyến tàu “The Hikari 633” đang di chuyển với tốc độ 150 km/h, chở theo 160 hành khách. Trong vòng 3 phút khi người lái tàu đi vệ sinh, nhân viên soát vé không có kỹ năng lái tàu đã ngồi ở vị trí lái tàu. Anh không hề chạm vào bất cứ nút điều khiển nào, nhưng chuyến tàu đã bị chậm mất 1 phút.

Theo quy định của JR Tokai, nếu người lái tàu không khỏe hoặc không thể điều khiển được tàu thì phải thông báo với bộ phận kiểm soát trung tâm và chỉ có các nhân viên có kỹ năng lái tàu mới được quyền thay thế. Nếu như không có ai thay thế được thì buộc phải dừng đoàn tàu đến khi có thể tiếp tục điều khiển hoặc có người thế chỗ. Vì vậy, sự việc xảy ra ngày hôm đó có thể quy lỗi cho người điều khiển chuyến tàu đã vi phạm quy định.

Mặc dù sự việc này không gây ra thiệt hại hay thương vong nào về người và của, nhưng JR Tokai vẫn xử phạt người lái tàu này vì hành vi không đúng của anh, hơn nữa còn tổ chức họp báo để công khai xin lỗi người dân. Công ty này cho biết họ sẽ xem xét các chính sách liên quan để đảm bảo rằng những sự cố như vậy sẽ không xảy ra nữa. 

Chuyến tàu Shinkansen Tokaido trước nay đều nổi tiếng với sự an toàn và đúng giờ. Kể từ khi chuyến tàu cao tốc này được vận hành vào năm 1964 đến nay chưa từng xảy ra bất cứ trường hợp trật đường ray hay va chạm nào. Đây là đầu tiên xảy ra sự việc người lái tàu rời khỏi phòng điều khiển khi chuyến tàu đang di chuyển.

Thanh Trúc

Xem thêm: