Hồi đầu tuần, chú rùa Omsin – biểu tượng phú quý của người dân Thái Lan – đã qua đời do nhiễm độc kim loại từ 5kg tiền xu do du khách ném vào hồ nước để cầu may.

Chú rùa Omsin 25 tuổi đã qua đời trong bệnh viện vì nhiễm trùng máu. (Ảnh: Twitter)

Ngày 6/3 vừa qua, tại Khoa Khoa học Thú Y thuộc Đại học Chulalongkorn, Bangkok đã diễn ra cuộc phẫu thuật lạ lùng nhất chưa từng có tiền lệ. Đó chính là cuộc phẫu thuật cho chú rùa Omsin 25 tuổi, máu bị nhiễm độc vì nuốt phải 5kg tiền xu do du khách tung vào hồ nước để cầu may.

Buổi phẫu thuật diễn ra hơn 7 tiếng đồng hồ, số đồng xu được gắp ra từ dạ dày của con vật đáng thương là 915 đồng xu – một con số khó tin. Các bác sĩ thú y cho rằng, cô rùa Omsin đã nhầm lẫn tiền xu là thức ăn, vì vậy đã không ngừng nuốt chúng vào bụng trong nhiều năm qua.

915 đồng xu – tương đương 5kg – được lấy ra từ bụng con vật đáng thương. (Ảnh: Nantarika Chansue)

Sống tại Trung tâm bảo tồn ở Chonburi, phía đông của Thủ đô Bangkok, Thái Lan; Omsin là một cô rùa biển xanh và cũng là biểu tượng tiền tài phát đạt đối với người dân Thái Lan, còn được gọi với tên trìu mến là “Piggy Bank”.

Nhập viện trong tình trạng khó thở, các bác sĩ thú y đã nhanh chóng đưa Omsin lên bàn mổ và tiến hành phẫu thuật, sau đó cô rùa rơi vào trạng thái hôn mê trong nhiều ngày. Thật không may, vì tình trạng nhiễm độc trong máu quá nặng, đến sáng ngày 21/3, Omsin đã qua đời.

Các bác sĩ cũng cho biết, ca phẫu thuật tuy thành công, nhưng ổ bụng sau khi được lấy đi hết số tiền xu bị rỗng, các mạch máu trong ruột bị bóp nghẹt không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu cấp tính ở ruột. Và cuối cùng, nhiễm trùng máu chính là nguyên nhân gây ra cái chết của Omsin.

>>Rửa rau quả thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu?

Bác sĩ Nantarika Chansue và Omsin (Ảnh: Nantarika Chansue)

Nantarika Chansue – giảng viên Khoa Thú y thuộc Đại học Chulalongkorn – cũng đã đăng tải trên trang Facebook của cô những hình ảnh về quá trình phẫu thuật và phục hồi sức khỏe cho rùa Omsin. Những dòng chia sẻ cảm động của cô đã lấy đi nước mắt của nhiều người:

“Cảm ơn vì đã làm bạn với chúng tôi… Bank! Hãy yên nghỉ nhé!

Bank hầu như đã hồi phục sau cuộc phẫu thuật vào ngày 6/3. Cô bé đã có thể bơi và ăn uống bình thường trong tuần vừa qua. Chúng tôi còn lên kế hoạch trả tự do cho cô bé tại Khu Rùa Hoàng Gia Thái Lan vào thứ Năm…

Thật không may, hệ đường ruột của nó bị bóp nghẹt vào thứ Bảy vừa qua. Chúng tôi đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp nhưng cô bé hồi phục rất chậm. Với lượng chất độc kim loại do tiền xu trong máu cao gấp 200 lần mức cho phép, thiếu máu, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, cộng thêm căng thẳng… Cô bé đã không thể tỉnh lại!

Chúng tôi đã làm hết sức có thể, nhưng như thế là chưa đủ!”

Chúng tôi đã có với nhau những ngày tháng vui vẻ như những người bạn. (Ảnh: Nantarika Chansue)

Những dòng tâm sự của cô Nantarika Chansue đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi, với hơn 29.000 lượt chia sẻ trên Facebook và hiện đang là tâm điểm của truyền thông thế giới trong những ngày vừa qua.

Nhiều người cũng bày tỏ lòng tiếc thương của mình với chú rùa Omsin tội nghiệp. Họ cho rằng, chính ý thức kém cỏi của du khách chính là nguyên nhân gây ra cái chết của Omsin. Các bác sĩ thú y cũng hy vọng câu chuyện về chú rùa này sẽ là bài học giáo dục cho du khách, và mong rằng những chuyện đáng tiếc như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Bích Ngân (T/H)

Xem thêm: