Có rất nhiều người đã từng bị cắt kiểu tóc mà mình không thích, đôi khi sẽ vì thế mà cảm thấy mất tự tin, thậm chí không muốn gặp gỡ ai cả. Tại bang Indiana của Mỹ có một em học sinh trung học vì không thích kiểu tóc mới cắt nên nhất quyết đội mũ đi học dù vi phạm quy định của nhà trường. Thế nhưng, vị hiệu trưởng của ngôi trường này đã có biện pháp xử lý được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi.

thầy hiệu trưởng
(Ảnh: Cảnh sát Lewis Speaks Sr. cung cấp/Epoch Times)

Theo Epoch Times đưa tin, cậu bé Anthony Moore (13 tuổi) đang theo học tại trường trung học Stonybrook thuộc thị trấn Warren. Mới đây bố mẹ của cậu bé đã đưa em đi cắt tóc, nhưng em cảm thấy rất bất mãn với kiểu tóc mới của mình nên ngày hôm sau đã đội mũ đi học, dù điều này không phù hợp với quy định về trang phục của nhà trường.

Vì vậy nên chủ nhiệm đã nói chuyện với Anthony nhưng tiếc là sau 30 phút thuyết phục, cậu bé vẫn kiên quyết không gỡ mũ xuống. Cuối cùng chủ nhiệm đã cảnh cáo em nếu không tuân thủ quy định của nhà trường thì hậu quả là sẽ mời phụ huynh đến đưa về nhà, cũng như có thể sẽ bị phạt bằng cách cho nghỉ học.

Hiệu trưởng Jason Smith của ngôi trường này đã tỏ ra hết sức thấu hiểu cho cảm xúc của Anthony sau khi biết nguyên nhân vì sao em học sinh này không chịu cởi mũ xuống. Mặc dù hiệu trưởng và chủ nhiệm đều nghĩ rằng kiểu tóc mới của Anthony trông rất đẹp, nhưng bản thân cậu thì lại hoàn toàn không đồng tình.

Thầy Jason cho biết đối với một cậu bé 13, 14 tuổi thì sự công nhận của bạn bè cùng trang lứa quan trọng hơn nhiều so với sự công nhận của người lớn dành cho mình.

Vì vậy thầy Jason đã cho Anthony xem bức ảnh mình cắt tóc cho con trai, cũng như hình ảnh mà thầy từng cắt tóc cho bạn đại học khi còn trẻ và đề nghị cậu bé rằng: “Khi ở tuổi này thầy đã cắt tóc cho người khác rồi, nếu bây giờ thầy về nhà để lấy kéo để sửa lại phần tóc mái mà em không thích thì em có đồng ý quay trở lại lớp học không?”

Sau khi nhận được câu trả lời đồng tình của Anthony, thầy Jason đã lái xe về nhà dù trời đang có tuyết rơi để lấy bộ kéo cắt tóc mang đến trường. Sau đó, thầy đã bắt đầu sửa tóc cho em học sinh này dưới sự chấp thuận của bố mẹ em.

(Ảnh: Cảnh sát Lewis Speaks Sr. cung cấp/Epoch Times)

Sau khi sửa xong mái tóc, cậu bé Anthony không chỉ cảm ơn điều mà thầy Jason đã làm cho mình, mà còn xin lỗi vì hành vi vô lễ khi không chịu cởi mũ của mình. Sau đó, em đã thật sự thực hiện lời hứa ngoan ngoãn quay lại lớp học và không đội mũ suốt cả ngày.

Mẹ của Anthony, cô Tawanda Johnson bày tỏ rằng cô rất biết ơn và đồng tình với cách xử lý của thầy hiệu trưởng. Cô cho rằng thầy đã rất đồng cảm với các em học sinh, “Thầy Jason đã xử lý rất tốt, tránh được việc Anthony gây phiền phức ở trường. Tôi rất mừng vì con trai tôi đã không bị phạt vì sự việc lần này.”

Sở dĩ thầy hiệu trưởng có thể hiểu được tâm trạng của Anthony là vì thầy đã nhớ lại những gì mà mình đã từng trải qua, thầy biết được rằng những đứa trẻ ở lứa tuổi này đều rất để tâm đến ánh nhìn của bạn khác giới, các em sợ sẽ bị các bạn đồng trang lứa cười nhạo, chế giễu.

Thầy Jason còn nói thêm rằng nếu xét từ góc độ văn hóa, nam giới người da màu đều rất coi trọng việc cắt tóc cũng như lúc nào cũng phải giữ cho mái tóc ở trạng thái tốt nhất và thời thượng nhất. Đặc biệt là trong văn hóa người da đen, tiệm cắt tóc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cộng đồng mà họ sinh sống.

Thầy cũng đề cập rằng những người làm công tác giáo dục cần phải trò chuyện để hiểu rõ hơn hành vi của học sinh. “Khi các em gặp khó khăn, người lớn chúng ta nên hỏi các em rằng chuyện gì đã xảy ra với chúng chứ không phải hỏi chúng có vấn đề gì. Mục đích cuối cùng của việc giáo dục đó là giúp các em học sinh nỗ lực thỏa mãn yêu cầu của bản thân các em”.

Cảnh sát Lewis Speaks Sr. trực ở ngôi trường này đã may mắn tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình giải quyết sự việc này của thầy hiệu trưởng, hành động ấm lòng của thầy đã khiến anh vô cùng cảm động. 

Khi đó anh đã chụp lại hình ảnh và chia sẻ lên Facebook cùng lời nhắn rằng: “Một vị lãnh đạo xuất sắc luôn ý thức được rằng đôi lúc cần phải bước ra khỏi vùng an toàn và phạm vi công việc thường ngày của mình để giúp đỡ người khác đạt được thành công.”

Có rất nhiều cư dân mạng cũng nghĩ rằng cách làm này của thầy hiệu trưởng rất tuyệt và khen thầy là “Một nhà giáo dục thực sự”.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: